ตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์ นี้ คุณแม่จะหายใจสะดวกขึ้นเพราะท้องลด รวมทั้งคุณหมออาจจะนัดคุณแม่เพื่อตรวจถี่ขึ้นด้วย ไปดูกันค่ะว่าคุณหมอจะนัดตรวจอะไร และลูกน้อยของแม่จะเตรียมพร้อมคลอดแล้วหรือยัง

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์

 

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 37-38 สัปดาห์


อาการคนท้อง 37-38 สัปดาห์

  • ตรวจครรภ์ถี่ขึ้น

ตั้งแต่อายุครรภ์คุณแม่เข้าสู่ไตรมาสที่สาม คุณหมอมักจะนัดตรวจครรภ์ถี่ๆ ขึ้นทุก 1-2 สัปดาห์ โดยตรวจหาไข่ขาวในปัสสาวะ ตรวจวัดความดันโลหิต และติดตามอาการบวมต่างๆ เพื่อตรวจเช็กอาการครรภ์เป็นพิษ และความพร้อมก่อนคลอด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายต่างๆ รวมถึงตรวจว่าลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อช่วยในการวางแผนการคลอด ประเมินผลสุขภาพและติดตามดูแลลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการคลอดคุณภาพ ที่จะทำให้คุณแม่และลูกน้อยแข็งแรงปลอดภัยมากที่สุด

  • ท้องลด

เมื่อลูกน้อยกลับตัว เอาศีรษะลงในอุ้งเชิงกรานคุณแม่แล้ว คุณแม่จะรู้สึกเบาสบายบริเวณลิ้นปี่ รู้สึกหายใจสะดวกขึ้น  แต่คุณแม่บางคนอาจยังไม่มีอาการท้องลดในช่วงนี้ แต่ท้องจะไปลดในช่วงใกล้เจ็บครรภ์คลอดก็ได้ค่ะ

  • ขยันก่อนคลอด

อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่บางท่าน เนื่องจากเห็นว่าช่วงนี้ยังพอมีเวลาที่จะจัดห้อง จัดบ้านเพราะกลัวว่าหลังคลอดจะไม่มีเวลาทำ จึงขยันทำงานบ้านได้ แต่ขอแนะนำว่าคุณแม่ควรงดการจัดบ้านและกิจกรรมงานเหล่านี้ แล้วเก็บออมแรงและพลังงานไว้เพื่อใช้ในการคลอดจะดีที่สุดค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม อาการเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ รีบหาหมอด่วน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up