ตั้งครรภ์ 29-30 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ในช่วงสัปดาห์นี้ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 29-30 สัปดาห์ ลูกสาวและลูกชายของคุณแม่จะเริ่มหล่อและสวยขึ้นค่ะ ลูกรักจะมีผมที่ดกดำขึ้น แถมยังมีไขมันใต้ผิวหนังมากขึ้น ทำให้รอยเหี่ยวย่นบนผิวลูกน้อยเริ่มหายไปอีกด้วยค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 29-30 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 29-30 สัปดาห์

อาการคนท้อง 29-30 สัปดาห์

อาการปวดต่างๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงนี้อาจจะมีเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยตามขนาดครรภ์ของคุณแม่ที่เพิ่มขึ้นค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะทุกอย่างมีทางแก้ และสามารถหายไปได้เองแน่นอนค่ะ ว่าแต่จะมีอาการอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

  • ปวดร้าวลงขา

โดยส่วนใหญ่ในสัปดาห์นี้ลูกน้อยมักจะอยู่ในท่าก้ม ทำให้ส่วนศีรษะของลูกไปกดทับเส้นประสาทเซียติก (Sciatic Nerve) ที่คอยหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อร่างกายช่วงล่างของคุณแม่ จึงทำให้เกิดอาการปวดร้าวเป็นระยะๆ ตั้งแต่สะโพกไล่ลงไปด้านหลังขา คุณแม่จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อลูกเปลี่ยนไปอยู่ท่าอื่น ซึ่งช่วงนี้คงต้องให้คุณแม่อดทนไปก่อน

  • ปวดหลังช่วงล่างและข้อต่างๆ

เมื่อขนาดท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น หลังของคุณแม่จึงต้องแบกรับน้ำหนักและมีการแอ่นตัวมากขึ้นเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย บวกกับฮอร์โมนรีแล็กซินที่ทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นยืดกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจยังปวดตามข้อต่างๆ ทั่วร่างกายด้วย เช่น ข้อนิ้ว ข้อมือ ข้อเท้า เข่า ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในอิริยาบถเดิมๆ ซ้ำๆ นานๆ ระมัดระวังการนั่ง การยืน การเดินให้ดี และงดยกของหนัก

  • เจ็บท้องหลอก

พอเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 อาการเจ็บท้องเหมือนจะคลอดอาจเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว แต่ไม่ใช่การเจ็บคลอดจริง เป็นเพียงการซ้อมหดรัดตัวของมดลูกเพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมเท่านั้น โดยมักรู้สึกเจ็บบริเวณช่องท้องนาน 15-30 วินาที บางครั้งนานถึง 2 นาที แต่เมื่อเปลี่ยนท่าทางหรือทำกิจกรรมอื่น อาการก็จะหายไป ซึ่งบางคนอาจมีอาการเช่นนี้มาตั้งแต่อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 20 แล้ว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม อาการคนท้องอื่นๆ ที่มักพบในช่วงนี้  คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up