ตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

มาถึงสัปดาห์นี้ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์ คุณแม่จะแสดงอาการต่างๆ ที่บ่งบอกว่าลูกน้อยเติบโตมากขึ้น คุณแม่รับน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งการเติบโตของลูกน้อยในแต่ละวันจะพัฒนาไปพร้อมกับสมอง ความจำ และความเก่งในหลายๆ ด้านมากขึ้นด้วยค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์

อาการคนท้อง 25-26 สัปดาห์

  • ตะคริว

คุณแม่จะมีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณน่อง ต้นขา หรือปลายเท้า ที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้ โดยมักจะเป็นบ่อยๆ ในตอนกลางคืน สาเหตุมาจากการที่ร่างกายคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ วิธีบรรเทาอาการคือเมื่อเป็นตะคริว คุณแม่ควรค่อยๆ กระดกปลายเท้าขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อที่จับตัวเหยียดตึงอยู่นั้นได้คลายออก นอกจากนี้ควรป้องกันการเกิดตะคริวด้วยการดื่มนม ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงอย่างสม่ำเสมอค่ะ

  • น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ในช่วงนี้น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นประมาณสัปดาห์ละ ½ กิโลกรัม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โดยคุณแม่สามารถรับประทานอาหารที่มีคุณค่าได้ในปริมาณที่เคยทาน ไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วนไปหากน้ำหนักขึ้นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ขนาดของท้องคุณแม่ในแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและรูปร่างของคุณแม่ ปริมาณน้ำคร่ำและการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นแม้ว่าคุณแม่ท้องท่านอื่นจะมีอายุครรภ์เท่าๆ กัน แต่ขนาดท้องเล็กหรือท้องใหญ่จะแตกต่างกันแน่นอนค่ะ

  • ปวดชายโครง เสียดท้องน้อย

เพราะขนาดของลูกน้อยและครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นของคุณแม่จะยกสูงและเข้าไปใกล้กับชายโครง และในขณะที่ลูกน้อยในท้องดิ้น อาจทำให้มดลูกไปกดทับกระเพาะอาหาร จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกและรู้สึกเสียดชายโครงด้านใดด้านหนึ่งได้

  • ผิวพรรณคล้ำ มีรอยดำง่าย

ผิวพรรณของคุณแม่ในช่วงนี้จะสีสีคลำขึ้น อาจมีฝ้าขึ้นที่ใบหน้า มีรอยดำตามข้อพับ รักแร้ และมีเส้นดำกลางหน้าท้อง โดยเฉพาะใต้สะดือลงไปชัดเจนขึ้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม โภชนาการสำคัญ แม่ท้องไตรมาส 2 คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up