ตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์

 

พัฒนาการทารกในครรภ์ 15-16 สัปดาห์

ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ในช่วงนี้เริ่มเติบโต แถมยังเก่งและฉลาดขึ้นแล้วค่ะ เพราะหูและกระดูกบริเวณหูของลูกน้อยย้ายตำแหน่งจากบริเวณคอมาอยู่ที่ศีรษะแล้ว และกระดูกในหูของลูกมีความแข็งขึ้นแล้ว ทำให้สามารถได้ยินเสียงต่างๆได้ เช่น เสียงหัวใจเต้นของแม่ เสียงพูดคุยภายนอกครรภ์ หรือเสียงหายใจ ดังนั้นคุณแม่ลองสร้างความผูกพันด้วยการพูดคุยกับลูก เล่านิทานให้ฟัง หรืออ่านข่าว ก็ได้เช่นกัน แรกๆ อาจเขินหน่อย แต่ต่อไปจะชินเอง

 ขนาด:  ประมาณ 10-12 เซนติเมตร  น้ำหนัก: 70-100 กรัม

  • ลูกน้อยเริ่มฝึกหายใจโดยใช้น้ำคร่ำผ่านจมูกและทางเดินหายใจส่วนบน เช่น คอหอย โพรงจมูกเป็นต้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาถุงลมในปอดได้ดี
  • กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าก็เริ่มทำงานเช่นกัน ทำให้ลูกน้อยรู้จักขมวดคิ้ว รวมถึงดวงตาสามารถขยับตาไปด้านข้างไปมาได้ แต่เปลือกตายังคงปิดอยู่ แถมรู้จักหลบแสงที่ผ่านเข้ามาด้วยการเอามือมาบังด้วย ส่วนเล็บมือก็พัฒนาเป็นรูปร่างเช่นกัน
  • ขนอ่อนที่เรียกว่า ลานูโก (Lanugo) ขึ้นปกคลุมทั่วร่างกายเพื่อให้ลูกน้อยอบอุ่นและรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ ขนอ่อนนี้จะหายไปก่อนลูกคลอดออกมา รวมถึงมีขนคิ้วแล้วด้วย
  • ตอนนี้แขนและขาทำงานได้สัมพันธ์มากขึ้น ลูกน้อยสามารถขยับได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงกล้ามเนื้อบริเวณหลังก็พัฒนาขึ้นมาก ทำให้ลูกน้อยสามารถยืดตัวได้ดีขึ้นมากค่ะ
  • ถึงแม้ตาของลูกจะยังปิดอยู่ แต่ลูกสามารถรับรู้ถึงแสงที่ผ่านเข้ามาได้ และรู้จักหลบหนีแสงที่ส่องเข้ามาอีกด้วย
  • อวัยวะเพศของลูกน้อยพัฒนาสมบูรณ์แล้ว สามารถอัลตร้าซาวด์เพื่อดูเพศของลูกได้ค่ะ

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

อาการนอนผวาในทารก สาเหตุ และวิธีแก้ไข

สารอาหารเพื่อสุขภาพแม่ท้อง ดีต่อทารกและคุณแม่ตลอดการตั้งครรภ์

พายุอารมณ์แม่ท้อง (ไตรมาส 2)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up