ตั้งครรภ์ 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ตั้งครรภ์ 4 เดือน ตอนนี้มาสู่การตั้งครรภ์เดือนที่ 4 กันแล้ว ขอยินดีกับคุณแม่ที่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นครั้งแรก เพราะลูกน้อยเติบโตและเก่งขึ้นจนเคลื่อนไหวไปมาได้มากยิ่งขึ้น

ตั้งครรภ์ 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์ 4 เดือน

 

ตั้งครรภ์ 4 เดือน การเปลี่ยนแปลง อาการแม่ท้อง

  • หน้าท้องขยายใหญ่

หน้าท้องคุณแม่เริ่มขยายขนาดและโตขึ้น ซึ่งในช่วงนี้มดลูกจะลอยสูงขึ้นจากอุ้งเชิงกรานเข้าสู่ช่องท้องทำให้คุณแม่สามารถคลำยอดมดลูกได้

  • รู้สึกได้ว่าลูกดิ้น

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายเดือนที่ 4 คุณแม่จะมีความรู้สึกตื่นเต้นยินดีเป็นครั้งแรก เพราะรู้สึกได้แล้วว่าลูกดิ้นโดยจะเป็นความรู้สึกเหมือนมีปลามาตอดตุบๆ อยู่ในท้องนั่นเอง

  • หัวใจเริ่มทำงานหนัก

หัวใจของคุณแม่จะเริ่มทำงานหนักขึ้น เพื่อรองรับปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นมากในร่างกาย เนื่องจากอวัยวะส่วนต่างๆ ที่สำคัญ เช่น มดลูก ผิวหนัง และอื่นๆ ในร่างกายคุณแม่จะต้องการเลือดมาหล่อเลี้ยงเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัวเลยค่ะ

  • เส้นเลือดขอด

เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขณะตั้งครรภ์ จะไปกดทับหลอดเลือดดำในช่องท้องของคุณแม่ ความดันในหลอดเลือดจึงสูงขึ้น และทำให้หลอดเลือดเล็กๆ บริเวณโคนขา และน่องของคุณแม่ โป่งพองเป็นเส้นเลือดขอดขึ้น แต่คุณแม่สามารถป้องกันเส้นเลือดขอดได้ ด้วยการไม่นั่งหรือยืนห้อยขานานๆ นอกจากนี้เวลาคุณแม่นอน ควรหนุนเท้าให้สูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เลือดไหลเวียนกลับมาที่หัวใจได้ดีขึ้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม คำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 4 เดือน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up