ตั้งครรภ์ 1 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ตั้งครรภ์ 1 เดือน

 

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ควรฝากครรภ์ทันที

องค์การอนามัยโลกยกย่องว่าการฝากครรภ์เป็นการป้องกันสุขภาพของแม่และเด็กในครรภ์ที่ได้ผลที่สุดในบรรดาการป้องกันอื่นๆ เพื่อสุขภาพแม่และลูกน้อย

เพราะการฝากครรภ์มีประโยชน์อย่างมากในการที่แพทย์จะช่วยตรวจและติดตามสุขภาพทั้งของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ การป้องกันโรคและภาวะเสี่ยงต่างๆ รวมถึงการดูแลคุณแม่ในกรณีที่มีโรคประจำตัว มีความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อตัวเองและลูก  ซึ่งในประเทศไทยยังมีคุณแม่ที่มาคลอดโดยไม่ฝากครรภ์เลยซึ่งมีทั้งลงเอยด้วยดี แม่และเด็กแข็งแรงแต่เป็นส่วนน้อย คนที่ไม่ฝากครรภ์แล้วมาคลอด ส่วนใหญ่เกิดปัญหา เช่น คลอดก่อนกําหนด เกินกําหนด ตกเลือดหลังคลอด มารดาและทารกได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต  ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์คุณแม่ควรรีบไปฝากครรภ์ทันที และควรไปพบแพทย์ตามนัดฝากครรภ์ทุกครั้ง เพื่อให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้สุขภาพดีทั้งแม่และลูกน้อยค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อาหารที่แม่ท้อง ต้องงด

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ แสดงว่าคุณแม่กำลังมีอีกชีวิตอยู่ในร่างกาย ดังนั้นจึงต้องหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และอาหารที่ก่อโทษต่อร่างกายแม่และส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ นั่นคือ

  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ ไวน์ เหล้า ชา กาแฟ  น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป และเป็นความดันโลหิตสูงได้
  • อาหารหมักดอง และอาหารรสจัด เช่น อาหารเผ็ดรสจัด และผลไม้ดอง เพราะอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารคุณแม่ผิดปกติ มีอาการท้องเสีย และอาหารหมักดองมักมีสารพิษ มีเกลือในปริมาณสูง ทำให้คุณแม่ท้องเสีย และความดันโลหิตสูงได้
  • อาหารที่แต่งกลิ่น สี ผงชูรส หรือมีสารกันบูด  เพราะมีสารเคมีที่เป็นอันตราย ทำให้แพ้ และก่อโรคภัยร้ายภายหลังได้ เช่น ขนมสีสันสดใส อาหารใส่สีจัดจ้านเกินไป อาหารใส่สารกันหืน ใส่สารทำให้กรอบและอื่นๆ
  • อาหารสุกๆ ดิบๆ เพราะอาจมีพยาธิ และไม่สะอาด ทำให้คุณแม่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินอาหารได้
  • ขนมและอาหารที่หวานจัด ทำให้น้ำหนักคุณแม่เพิ่มขึ้นมากเกินไป เสี่ยง เบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ
  • ยาและวิตามิน ที่ซื้อทานเอง เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาสิว เพราะมีอันตรายทำให้ลูกน้อยในครรภ์ผิดปกติไปจนถึงพิการได้

 ติดตาม พัฒนาการทารกในครรภ์ 1 เดือน คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up