ฤกษ์คลอด

[เรื่องจริงจากหมอสูติฯ] เชื่อฤกษ์คลอด..จนลูกเสียชีวิตในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
ฤกษ์คลอด
ฤกษ์คลอด

เรื่องเล่าเคสจริงจากหมอสูติฯ เมื่อครอบครัวยึดมั่นกับ ฤกษ์คลอด มาก! ทั้งที่เลยกำหนดคลอดที่คุณหมอแนะนำแล้ว คือ 41 สัปดาห์ ทำให้ลูกเสียชีวิตในครรภ์ สาเหตุเพราะอะไร?

อุทาหรณ์พ่อแม่เชื่อ ฤกษ์คลอด จนลูกเสียชีวิตในครรภ์!

เรื่องราวที่ทีมแม่ ABK นำมาฝากต่อไปนี้ เป็นอรื่องเล่าของคุณหมอสูติฯ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การเชื่อฤกษ์คลอด จนทำให้คุณแม่ท้องที่ต้องคลอดภายในกำหนอที่หมอบอก ไม่ยอมทำคลอด เพราะรอวันคลอดตามที่แม่สามีต้องการ จนทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตตั้งแต่ในท้อง เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันค่ะ

 

ฉันชื่อภัทชา (ชื่อสมมุติ) อายุ 31 ปี ตั้งท้องที่หนึ่งได้ 9 เดือนหรือ 39 สัปดาห์ ในวันนี้ วันที่ 14 ธันวาคม ฉันไปหาหมอที่ฝากครรภ์ตามนัด โดยมีแม่สามีตามไปด้วย

“ภัท ลูกอย่าลืมบอกหมอนะ” แม่สามีสำทับก่อนที่ฉันจะเข้าพบหมอ

“ค่ะ” ฉันตอบรับ

เรื่องที่แม่สามีจะให้พูดกับหมอคือ ห้ามคลอดปีนี้เด็ดขาด!! เนื่องจากเป็นปีชงกับครอบครัว หากลูกคลอดปีนี้จะเป็นกาลกิณี ทำให้ครอบครัวประสบโชคร้ายอย่างรุนแรง ฉันเองไม่มีสิทธิ์ที่จะทำอย่างอื่นนอกจากทำตาม แม้ฉันจะทำงานเป็นบุคลากรทางการแพทย์ เชื่อฤกษ์บ้าง ไม่เชื่อบ้าง แต่เรื่องนี้ในครอบครัวที่ฉันย้ายไปอยู่อาศัยด้วย เชื่อมาก

เชื่อฤกษ์คลอด ตั้งครรภ์เกินกำหนด สำลักขี้เทา

ฉันรักกับสามีมา 9 ปี กว่าจะได้แต่งงาน สามีและครอบครัวสามีดีต่อฉันมาก แต่มีความเชื่อเรื่องฤกษ์ยาม เชื่อเรื่องดวง ทางครอบครัวมีอาชีพค้าขาย คงมีประสบการณ์เรื่องนี้ อีกทั้งสามีเป็นลูกชายคนโตที่พ่อแม่หวังพึ่งพิงมาก

แม้ตกลงแต่งงานแล้ว  ครอบครัวสามีเอาวันเดือนปีเกิดฉันไปดูหลายครั้ง ว่าเข้ากันได้กับสามีและครอบครัวสามีไหม เมื่อหมอดูว่าไม่ดี การแต่งงานก็เลยไม่เกิด เลื่อนไปนานถึงสองปี จนสุดท้าย แม่ของฉันบอกว่า วันเดือนปีเกิด ของฉันนั้นผิด เพราะแจ้งเกิดช้า เลยเปลี่ยนวันและเดือนเกิด นั่นแหละจึงลงตัว แต่ก็ต้องเปลี่ยนชื่อจากสุมาลี เป็นภัทชา ต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพราะหมอดูโทรศัพท์ดูว่า หากใช้หมายเลขที่ใช้อยู่ จะมากชู้หลายชาย ใช้เงินเปลือง เก็บเงินไม่ได้ ธุรกิจไม่รุ่งเรือง เรื่องคบชู้ ฉันอยากหัวเราะ เพราะฉันมีแฟนคนเดียวและคบกันตั้งแต่เรียน แต่ก็ต้องทำตามในธรรมเนียม ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

แต่งงานได้นาน 2 ปีจึงท้อง ก่อนท้องแม่สามีก็หายาแผนจีนมาบำรุง ดูแลฉันอย่างดี แต่มามีปัญหาเรื่องวันเดือนปีเกิด เพราะเขาไปดูฤกษ์ไว้ตอนท้องอ่อนๆว่าต้องคลอดวันพุธ ของปีหน้า คือวันที่ 6 มกราคม เวลา 08.59 น. ซึ่งเป็นฤกษ์มังกร เด็กจะพิเศษสมกับที่เกิดมาจากสรวงสวรรค์ จะนำความสำเร็จ ร่ำรวย ความสุขสมหวัง มาให้ครอบครัว หัวเด็ดตีนขาดจะคลอดปีนี้ไม่ได้เด็ดขาดวันนี้เป็นวันที่แพทย์นัดตรวจ แม่สามีบอกว่าต้องมากำกับ คุยกับหมอ เพื่อไม่ให้คลอดปีนี้

Must read >> ดวงวันเกิดลูก กับพ่อแม่ วันไหนเป็นมิตร วันไหนเป็นศัตรู

“สวัสดีค่ะคุณภัทชา วันนี้ถือว่าครบกำหนดคลอดแล้วนะคะ สบายดีไหมคะ ลูกดิ้นดีไหมคะ ปวดท้องไหมคะ” หมอทักทาย

“สบายดีค่ะ ไม่ปวดท้อง ลูกดิ้นดี เออ…คุณหมอคะ ภัทจะคลอดเมื่อไหร่คะ” ฉันถามหมอ

หมอยิ้มกับคำถาม “ปกติหากรอคลอดเองตามธรรมชาติ ก็คงต้องรอปวดท้อง หมอเองคงบอกไม่ได้ว่าจะคลอดเมื่อไหร่ แต่ทางการแพทย์มักไม่ให้ตั้งครรภ์เกิน 41 สัปดาห์ เพราะอาจจะเกิดอันตราย เช่น รกแก่ เลือดไปเลี้ยงเด็กไม่พอ น้ำคร่ำแห้ง เด็กถ่ายขี้เทาตอนอยู่ในท้อง เด็กสำลักขี้เทาตนเอง

ฉันนับเวลา หาก 41 สัปดาห์ ก็เป็นวันที่ 28 ธันวาคม ยังไม่ได้ฤกษ์ตามครอบครัวสามีสั่ง

เชื่อฤกษ์คลอด ตั้งครรภ์เกินกำหนด สำลักขี้เทา

“ตอนนี้ลูกในท้องภัทแข็งแรงดีไหมคะ” ฉันถามหมอ

หมอตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวนด์แล้วอธิบายว่า…

“ตอนนี้ลูกคุณภัทแข็งแรงดีค่ะ เด็กโตดี ประมาณน้ำหนักเด็กจากเครื่องอัลตร้าซาวนด์ 3,200 กรัม แต่รกเริ่มแก่ อาทิตย์หน้าก็ครบ 40 สัปดาห์ เดี๋ยวหมอนัดมาตรวจอีก1 อาทิตย์นะคะ คุณภัทคอยดูน้องดิ้นนะคะ ดิ้นดีแสดงว่าน่าจะแข็งแรงดี”

ตรวจครรภ์เสร็จแม่สามีถามฉันว่า “หมอว่าไง รอถึงวันพุธปีหน้าได้ไหม”

“หมอบอกว่าเด็กยังแข็งแรงดีแม่ อาทิตย์หน้ามาตรวจใหม่ค่ะแม่”

“อย่าลืมบอกหมอนะ ต้องคลอดวันพุธปีหน้า”

 

อ่านต่อ “[เรื่องจริงจากหมอสูติฯ]
เพราะเชื่อฤกษ์คลอด..จนลูกเสียชีวิตในครรภ์” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up