อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง

11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง มีอะไรบ้างที่แม่ควรกิน

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง
อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง

11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง  

ตามหลักทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ กล่าวไว้ว่าการที่มนุษย์จะเกิดมามีสมองที่ฉลาด ต้องมาจาก 3 ปัจจัยเป็นสำคัญ คือ…

  1. กรรมพันธุ์ ที่ได้รับถ่ายถอดมจากบรรพบุรุษ (พ่อ แม่มีสมองฉลาด แล้วถ่ายทอดให้ลูก)
  2. การกระตุ้นพัฒนาการสมอง เช่น พูดคุย เล่นกับลูก ฯลฯ (ขณะอยู่ในครรภ์ และต่อเนื่องไปจนหลังคลอด+++)
  3. อาหารที่แม่รับประทานขณะตั้งครรภ์ และอาหารที่ลูกได้กินต่อเนื่องหลังจากคลอดออกมา (ตั้งแต่แรกเกิด +++)

มีคำถามว่าถ้าพ่อแม่ไม่ได้มีสมองที่เก่ง หรือฉลาดมาก ลูกเกิดมาจะฉลาดไหม ? ลูก เกิดมาฉลาดได้ค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ปฏิบัติตามข้อ 2 , 3 อย่างต่อเนื่อง ความฉลาดของลูก สร้างได้ด้วยความร่วมมือกันของพ่อแม่ค่ะ ฉะนั้นอย่ารอช้า ใครที่กำลังเตรียมตัวท้อง หรือเพิ่งเริ่มท้อง มาหาอาหารดีมีประโยชน์ต่อสมองลูกน้อย รับประทานกันค่ะ

1. กรดไขมันโอเมก้า 3

ปลาทะเลอย่าง ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาบะ ปลาแมคเคอเรล หอยนางรม กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ จะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยในเรื่องการกระตุ้นสมอง บำรุงเซลล์สมองได้ดีมากๆ เลยค่ะ เพื่อเป็นการควบคุมคอเลสเตอรอลไม่ให้เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณแม่ท้องรับประทานอาหารทะเลที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อย 2 มื้อต่อสัปดาห์ค่ะ

2. กรดโฟลิค

เพื่อให้ระบบประสาทของทารกในครรภ์เติบโตพัฒนาได้ดี หลอดประสาทสร้างได้อย่างสมบูรณ์ในช่วง 28 วันแรก แนะนำให้คุณแม่กินกรดโฟลิคแบบวิตามิน(ซื้อตามร้านขายยา) และจากอาหารแหล่งอาหารที่รับประทานในทุกวัน เช่น ผักใบเขียวต่างๆ แคนตาลูป ฟักทอง  อะโวคาโด แครอท ไข่แดง ฯลฯ

3. ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กจัดอยู่ในอาหารบำรุงสมอง เนื่องจากธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างการทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะช่วยนำออกซิเจนส่งต่อไปให้ลูกน้อยในครรภ์ สมองที่ได้รับออกซิเจน และเลือดไม่เพียงพอ เสี่ยงที่จะทำให้ลูกเกิดมามีพัฒนาการการเรียนรู้ล่าช้าได้ค่ะ คุณแม่ควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กอย่างเพียงพอตลอดการตั้งครรภ์  เช่น เนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อหมู ตับ ไข่แดง หอยนางรม หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก ใบกะเพรา ฯลฯ

4. โปรตีน

อาหารบำรุงสมองทารกในครรภ์ ในกลุ่มโปรตีน มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเซลล์ และเนื้อสมองของทารกในครรภ์ ให้มีความสมบูรณ์พร้อมก่อนคลอด อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนดีมีประโยชน์ เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ นมถั่วเหลือง นมวัว ไข่ เนื้อปลา ฯลฯ

5. คาร์โบไฮเดรต

อาหารบำรุงสมองในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต คือ อาหารกลุ่มแป้ง ที่ให้พลังงานที่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ และสมองของลูกน้อย แหล่งอาหารปลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวขาว ข้าวกล้อง ก๋วยเตี๋ยว สปาเก็ตตี ราดหน้า เผือก มัน ข้าวโพด ข้าวสาลี มันสำปะหลัง ฯลฯ

6. ไอโอดีน

พอบอกให้กินไอโอดีน แม่ๆ อย่าเพิ่งกลัวเค็มกันไปค่ะ เพราะถ้าเรารับประทานอาหารที่มีไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสมจะเกิดประโยชน์มากกว่าโทษค่ะ (ปริมาณไอโอดีนสำหรับคนท้องแค่ 175-200 ไมโครกรัมต่อวันก็พอค่ะ) อาหารที่มีไอโอดี เช่น เกลือเสริมไอโอดีที่ใช้ในการปรุงอาหาร ปลาทะเล กุ้ง ปลาหมึก สาหร่ายทะเล หอยทะเล ปูทะเล เป็นต้น

7. วิตามินบี 1

อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง จะขาดอาหารในกลุ่มวิตามินบีไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะอาหารกลุ่มวิตามินบีมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการสมองของลูกน้อยในครรภ์ แหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 1 เช่น  ผักสีต่างๆ  ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง รำข้าว นม ไข่แดง ปลา เนื้อสัตว์ เป็นต้น วิตามินบี 1 ช่วยส่งเสริมให้สมองส่วนกลางของทารกมีพัฒนาการที่ดี

8. วิตามินบี 2

อยากให้ลูกมีพัฒนาการสมองเจริญเติบโตดีตลอด 40 สัปดาห์ที่อยู่ในครรภ์ของแม่ แนะนำให้รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 2 ค่ะ เช่น ไข่ นม ถั่ว โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว เนื้อปลา ฯลฯ

9. วิตามินบี 6

ระบบประสาทที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพของลูกน้อย คุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 6 ค่ะ ได้แก่  ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัต กะหล่ำปลี แคนตาลูป ไข่ เนื้อปลา ฯลฯ

10. วิตามินบี 12

การสร้างสมองให้มีความจำดี เรียนรู้ไว ให้กับลูกน้อยตั้งในครรภ์ อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 แนะนำให้คุณแม่ท้องรับประทาน ได้แก่ นม ไข่แดง เนื้อปลา เนื้อหมู หอยนางรม ฯลฯ

11. ดี เอช เอ (DHA)

เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการสมองที่ดี ซึ่งอาหารจำพวกปลาทะเล และสาหร่ายทะเล จะอุดมไปด้วยดี เอช เอ

อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง จะมีประสิทธิภาพสูงสุด คุณแม่ต้องเริ่มกินมาตั้งแต่ก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ และต่อเนื่องไปตลอด 40 สัปดาห์ที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์คุณแม่ค่ะ …ด้วยความห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ 

ควรเตรียมความพร้อมสมองลูกตอนไหนดีที่สุด ?

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ แพ้ท้องไตรมาสแรก กินอะไรดี? 

15 อาหารที่มีโฟเลตสูง ที่แม่ท้องและลูกในท้องควรทาน


เครดิต : si.mahidol   , medthai

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up