แม่ท้อง ‘ดูหนัง-ดูคอนเสิร์ต’ ได้ไหม

ถ้าแม่ท้องอยากไป ‘ดูหนัง-ดูคอนเสิร์ต’ บ้างจะได้ไหม มีอะไรที่ต้องกังวลบ้างนะ?

ดูหนังในโรงภาพยนตร์

บรรยากาศในโรงภาพยนตร์ เช่น แสง หรือเสียงอาจไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์มากนัก แต่สิ่งที่ควรระวังมากกว่าก็คือ อากาศและสุขอนามัย เพราะโรงภาพยนตร์เป็นที่ปิดซึ่งอากาศถ่ายเทได้ไม่ดีนัก หากมีคนเป็นหวัดหรือไม่สบาย เชื้อก็จะกระจายอยู่ในบริเวณนั้น ยิ่งถ้าเป็นรอบที่มีผู้ชมมากๆ ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงขึ้น

คำแนะนำ คือ รอซื้อหรือเช่าแผ่นดีวีดีมาดูที่บ้านน่าจะเหมาะกว่า แต่ถ้าคุณอยากไปดูหนังในโรงภาพยนตร์จริงๆ ก็ไปดูได้ แต่ไม่ควรดูบ่อยเกินไป เลือกโรงภาพยนตร์ที่อากาศถ่ายเทได้ดี และเลือกรอบที่คนดูไม่มากเวลาไปจองตั๋ว เลือกเก้าอี้นั่งสบาย เป็นที่นั่งติดทางเดินได้ยิ่งดี เพราะแม่ท้องปวดปัสสาวะบ่อย อาจต้องลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างที่หนังฉายอยู่

ดูคอนเสิร์ต

จิน่า โกเมซ นักโสตสัมผัสวิทยา จากเวบไซต์ babycenter.com ประเทศอังกฤษ แนะนำว่า ตอนนี้ยังไม่มีผลการวิจัยชี้ชัดว่า ระดับเสียงมากหรือนานเท่าใดจึงจะส่งผลเสียต่อการได้ยินของทารก ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถไปดูคอนเสิร์ตได้บางครั้ง แต่ไม่แนะนำให้ไปบ่อยๆ

คุณแม่ที่อยากจะไปดูคอนเสิร์ต อย่าลืมถามความเห็นจากสูติแพทย์ประจำตัวดูก่อน (บางท่านที่มีภาวะเสี่ยงเช่น แท้งคุกคามอาจไม่เหมาะที่จะทำกิจกรรมบันเทิงหนักๆ แบบนี้) และถึงคุณหมอจะไฟเขียวว่าไปดูได้ ก็ควรซื้อตั๋วแบบนั่งและไม่กระโดดหรือเต้นแรงๆ อย่าลืมว่า ตอนนี้ร่างกายของคุณรับภาระหนักอยู่ส่วนหนึ่งแล้วนะ

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids