สัปดาห์ที่ 23 แม่ท้องต้อง “เปลี่ยน”

Alternative Textaccount_circle
event

มีหลากหลายเรื่องที่แม่ท้องมือใหม่ต้องรับมือ โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ๆ อย่างสุขภาพลูก และโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากเรื่องใหญ่ชนิดที่ต้องคอยระมัดระวังแล้ว ก็ยังมีเรี่องเล็กๆ เบาๆ ที่กวนใจคุณแม่ท้องอยู่บ้าง หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายบางอย่างที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าเกิดจากการตั้งครรภ์

1. สายตา

เริ่มสังเกตกันไหมว่าทำไมเดี๋ยวนี้มองเห็นอะไรไม่ค่อยชัด เบลอๆ มัวๆ ทั้งที่เมื่อก่อนมองไปที่ระยะนี้ก็สามารถมองเห็นได้ชัดแจ๋ว เหตุเพราะฮอร์โมนแม่ท้องและการบวมน้ำส่งผลต่อดวงตาของเรา ทำให้กระจกตาของคุณแม่หนาขึ้น เช่นเดียวกับอาการบวมน้ำในจุดอื่นๆ ของร่างกาย คุณแม่จึงมองเห็นได้ไม่ชัดนัก แต่ก็ไม่ถึงกับต้องไปหาจักษุแพทย์ ยกเว้นในรายที่มีปัญหาหนักมากจริงๆ เพราะอาการนี้จะหายไปเมื่อคลอดเจ้าตัวน้อยออกมาแล้ว นอกจากการมองไม่ชัดแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ตาแห้งหรือระคายเคืองมากขึ้น ซึ่งวิธีแก้อาการตาแห้งก็ง่าย แค่ซื้อน้ำตาเทียมมาหยอดเท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

2. เส้นผม

นอกจากสายตาแล้ว อีกสิ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจนสังเกตได้คือ เส้นผมที่หนาและเงางามมากกว่าปกติ นั่นเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า แอนโดรเจน เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณแม่จะได้ลองเปลี่ยนทรงผมให้เก๋ๆ ทำให้ดูสดใสไม่น้อย แถมกลายเป็นคุณแม่คนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

ในขณะที่บางคนท้องแล้วผมกลับไม่หนา แต่ดันมีขนขึ้นตรงอื่นแทน เช่น ตามใบหน้า หน้าอก หน้าท้อง ขน ขา และหลัง ก็ไม่ต้องตกใจไป ขนเหล่านี้จะหายไปหลังคุณแม่คลอด 3-6 สัปดาห์ แต่ใครทนไม่ไหว จะโกน ถอน หรือแว๊กซ์ทิ้งก็ได้ ส่วนการใช้ครีมกำจัดนั้นอาจไม่แนะนำนัก เพราะไม่รู้ว่ามีส่วนผสมที่ปลอดภัยหรือไม่

3. เท้า

ใครจะคิดว่าการท้องทำให้คุณแม่ท้องต้องเปลี่ยนไซส์รองเท้าบ่อยขนาดนี้ เพราะอาการบวมตามข้อและเท้าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมฮอร์โมนแม่ท้องยังทำให้เส้นเอ็นที่เท้ายืดกว่าปกติ กระดูกเท้าของคุณแม่จึงขยายออกไปด้วย ข่าวดีคืออาการบวมจะหายไปหลังคลอดในไม่กี่เดือน แต่ข่าวร้ายคือกระดูกเท้าขยายแล้วขยายเลย แต่ก็ไม่มากจนกลายเป็นบิ๊กฟุต ไม่ต้องกังวลไป

ดังนั้น ขณะท้อง คุณแม่จึงควรเลือกไซส์รองเท้าที่ใหญ่กว่าของเดิม ครึ่งถึงหนึ่งไซส์ เลือกที่พอดีไม่คับหรือหลวมเกินไป อีกทั้งกระชับ ส้นเตี้ย รองรับเท้าของเรา เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม และอาการปวดเท้า

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up