แม่ท้องมีเซ็กส์อย่างไรให้ปลอดภัย?

Alternative Textaccount_circle
event

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ ทั้งนี้ในระหว่างการตั้งครรภ์อาจทำให้คุณแม่เกิดความไม่สบายใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ โดยส่วนใหญ่กังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่นั้นเอง

มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นเรื่องต้องห้าม แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของการมีเพศสัมพันธ์เลยทีเดียว เพราะการมีเซ็กส์โดยทั่วไปถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุข สนองความต้องการของร่างกายและจิตใจของคู่รัก ทั้งยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดี ทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตคล้ายการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง

…. สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ยิ่งมีข้อดีหลายอย่างเพิ่มเติม เช่น ช่วยให้ผ่อนคลาย เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือน จริง ๆ สามารถทำกิจกรรมดังกล่าวได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ แต่คุณแม่ท้องที่มีสภาวะการตั้งครรภ์ปกติที่ดีด้วย

sex-during-pregnancy

ภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์

1.การคลอดก่อนกำหนด จากการศึกษาวิจัยยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือทำให้เกิดอาการเจ็บครรภ์คลอดในหญิงตั้งครรภ์สุขภาพดี การมีเพศสัมพันธ์ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ไม่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการคลอดก่อนกำหนดซ้ำจากครั้งก่อน และการมีเพศสัมพันธ์ในระยะท้ายของการตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ ก่อนครบกำหนดคลอดไม่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด ทั้งยังพบว่ามีการลดลงชองความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดในช่วง 2 สัปดาห์ที่มีเพศสัมพันธ์

2.ภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นและท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ เช่น man on top ระหว่างการตั้งครรภ์ ไม่มีผลต่อภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์ ทั้งในหญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์ก่อนกำหนดและครบกำหนดคลอด

3.ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด การมีเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ไม่มีผลต่อภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

4.การเจ็บครรภ์คลอด การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ครบกำหนดไม่มีผลต่อการเกิดอาการเจ็บครรภ์คลอด

5.การตกเลือดหลังคลอด การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์และการถึงจุดสุดยอดไม่มีผลต่อการตกเลือดหลังคลอ

6.ผลต่อทารกในครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์และการถึงจุดสุดยอดไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ ได้แก่ ภาวะน้ำหนักแรกคลอดน้อย การสำลักขี้เทา การตายปริกำเนิด การนอนโรงพยาบาลของทารกหลังคลอด

จากการศึกษาวิจัยหลายๆอัน พบว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ไม่มีผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์ ได้แก่ การติดเชื้อในระบบสืบพันธ์ส่วนล่าง, การแท้ง, ภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด และการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด

คลิกอ่าน >> ท่าที่ปลอดภัยสำหรับการมีเซ็กส์ของคนท้อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up