ท่านอนท่าไหนช่วยแม่ท้องหลับสบาย

beautiful young pregnant woman sleeping in bed at home

การนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 (7 เดือนจนใกล้คลอด)

เข้าสู่เดือนที่ 7 มดลูกขายเกือบเต็มที่แล้ว และพบว่าการขยายใหญ่ของมดลูกไปกดเบียด ดัน กระบังลม ทำให้คุณแม่เริ่มหายใจไม่สะดวก ทั้งเวลานั่งและเวลานอน

สำหรับท่านั่ง แนะนำให้นั่งหลังตรง หน้าแอ่นเล็กน้อย เป็นการยืนและเพิ่มช่องว่างในช่วงอก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น

ส่วนท่านอน แนะนำให้นอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่ง  แต่คุณแม่มักเข้าใจผิดว่านอนตะแคงซ้าย ดีกว่า เรื่องนอนตะแคงนั้น สูติแพทย์อธิบายว่า ความจริงแล้วนอนตะแคงข้างไหนก็ได้ตามคุณแม่สะดวก หากรู้สึกดีหายใจโล่งจะตะแคงข้างไหนก็ได้ นอนตะแคงขวา กดทับเส้นเลือดใหญ่จริงไหม คำตอบคือ โอกาสเสี่ยงมากกว่า แต่ตามสรีระวิทยาของเส้นเลือดดังกล่าว ค่อนไปทางด้านขวาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงสรุปได้ว่าสามารถนอนได้ทั้งสอง ด้านซ้ายขวา เพียงแต่จะต้องระวังไม่นอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งไว้เป็นเวลานาน ๆ ก็เท่านั้น

banner300x250

ท่านอนที่ควรหลีกเลี่ยง

  • ท่านอนคว่ำ เพราะ แน่นอนว่าการนอนท่านี้จะให้เกิดการกดทับจนอาจเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และ คุณลูกได้ อาทิ หายใจไม่ออก เลือดไหลเวียนผิดปกติ เป็นต้น
  • ท่านอนหงายไม่เหมาะกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์เยอะ เพราะน้ำหนักตัวของเด็กที่เพิ่มขึ้นอาจไปทับกับเส้นเลือดใหญ่จนทำให้ปวดหลัง หายใจไม่ออกเป็นลมได้
  • ท่านอนตะแคงทับด้านในด้านหนึ่งมากจนเกินไป คุณแม่อาจต้องมีการพลิกตัวสลับกันไปมาเพื่อไม่ให้เส้นเลือดถูกกดทับจนรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวได้

ท่านอนของคุณแม่ที่กำลังมีการตั้งครรภ์มีความสำคัญไม่น้อยเลยนะคะ เพราะท่านอนที่ถูกต้อง นอกจากจะช่วยทำให้คุณแม่นอนหลับสบายแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดตะคริวได้อีกด้วย หากคุณแม่ได้ลองนอนในท่าต่าง ๆ ที่ถูกต้องตามที่เรานำมาฝากแล้วยังรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว นอนหลับได้ไม่เต็มที่ ก็อาจใช้หมอนหลากหลายขนาดช่วยหนุนเพิ่ม หรืออาจใช้การฟังเพลงสบาย ๆ ขับกล่อมก็จะช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้นค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up