ท่านอนท่าไหนช่วยแม่ท้องหลับสบาย

event

การนอนหลับและ ท่านอนแม่ท้อง ที่ถูกต้องในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นสิ่งสำคัญและนับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด คุณแม่ตั้งครรภ์ตลอดอายุครรภ์ 9 เดือน ควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และหากมีเวลาควรงีบระหว่างวัน เพราะการน้อยน้อยหรือนอนผิดท่าก็อาจมีภาวะเสี่ยงแทรกซ้อนมากมายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะท่าอันตรายอย่างการนอนตะแคงขวาและนอนหงายที่คุณแม่หลายต่อหลายคน ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องของการกดทับจนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อแม่และเด็ก เราจึงได้นำเอาท่านอนหลับที่ถูกต้องแต่ละไตรมาสและไม่ส่งผลเสียต่อลูก ในท้องแถมยังช่วยให้คุณแม่หลับสบายหายห่วงมาฝากกัน ซึ่งท่านอนที่ถูกและเหมาะสมสำหรับคุณแม่ มีดังต่อไปนี้ค่ะ

การนอนของแม่ตั้งครรภ์ ช่วงไตรมาสแรก (1-3 เดือน)

สำหรับช่วงไตรมาสแรกคุณแม่หลายๆคนจะรู้สึกง่วงมากกว่าปกติ ง่วงตลอดทั้งวัน อาการนี้ถือเป็นเรื่องปกติในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาการง่วงนอนตลอดเวลาจะพบมากในช่วง 0 – 3 เดือนแรก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนโดยตรง คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรฝืน ควรพักผ่อนให้เต็มที่ แต่หากอยู่ในช่วงทำงานก็เป็นการยากหน่อย อาจจะต้องงีบในช่วงเวลาพักกลางวัน  ท่านอนหงาย จะเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ยังมีครรภ์อ่อน ๆ เนื่องจากหน้าท้องยังอยู่ในช่วงครรภ์แรกที่ยังไม่ขยายใหญ่มากนัก แต่อาจจะต้องเพิ่มการระมัดระวังในเรื่องของการขยับตัวลุกขึ้นจากที่นอนให้ ช้าลง

การนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่2 (4-6 เดือน)

เข้าสู่เดือนที่ 4 ท้องน้อยเริ่มป่องขึ้นมานิดๆแล้วในคุณแม่ท้องแรก แต่สำหรับคุณแม่ท้องที่ 2 ขึ้นไป อาจสังเกตได้ชัดเจนเพราะจะมีขนาดใหญ่กว่า การนอนเริ่มไม่อยากนอนหงายแล้วเพราะรู้สึกว่ามีอะไรที่หน้าท้อง ส่วนมากคุณแม่จะเลือกนอนตะแคงในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป การนอนหงายผิดหรือไม่ หลายคนเชื่อว่าทำให้คลอดยาก ข้อนี้ไม่จริงค่ะ เพราะการคลอดง่ายคลอดยากขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ใช่เพียงเพราะนอนหงาย

การนอนหงายส่งผลต่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์ คือ เสี่ยงต่อคุณแม่หน้ามืดเป็นลมขณะ ลุกขึ้น เนื่องจากท่านอนหงายน้ำหนักของมดลูกที่มากขึ้นก็จะไปกดทับลงบนเส้นเลือดใหญ่ ทางด้านหลัง ทำให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจน้อยลง เลือดก็ไหลออกไปเลี้ยงส่วนต่างๆน้อยลง โดยเฉพาะสมอง พอได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลงก็จะทำให้มีอาการหน้ามืดเป็นลม พอลุกก็จะดีขึ้น คุณแม่ในไตรมาส 2 -3 จึงต้องระวังอย่าลุกพรวดพราดค่อยๆลูกนั่งสักพักก่อนแล้วค่อยยืนขึ้นค่ะ

อ่าน >> การนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3
และท่านอนที่ควรหลีกเลี่ยง คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up