พัฒนาการ แขน ขา ลูกในครรภ์

พัฒนาการ แขน ขา ลูกน้อยในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาการ แขน ขา ลูกในครรภ์
พัฒนาการ แขน ขา ลูกในครรภ์

“พัฒนาการ แขน ขา ลูกน้อยในครรภ์”…การเฝ้าติดตามดูพัฒนาการของทารกน้อยในครรภ์ เป็นเรื่องที่ไม่ว่าจะแม่ท้องแรก หรือแม่ท้องสอง ต่างก็ตื่นเต้นและอยากที่จะรู้พัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ อยู่ตลอดเวลา  อย่างพัฒนา แขน ขา ลูกในครรภ์ มีคุณแม่ถามกันเข้ามาว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าอายุครรภ์ที่เท่าไหร่แขน ขา ลูกถึงเจริญขึ้นมา  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีมาให้ทราบกันค่ะ

 

พัฒนาการ แขน ขา ลูกน้อยในครรภ์

การตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 3 ไตรมาส  ซึ่งไตรมาสที่ 1 คือการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มจนถึงสัปดาห์ที่ 12 และในระยะนี้ทารกน้อยจะมีพัฒนาการในครรภ์อย่างรวดเร็ว และก็เป็นช่วงที่คนท้องเสี่ยงต่อการแท้งมากด้วย  ไตรมาสที่ 2 คือการตั้งครรภ์ที่นับตั้งแต่สัปดาห์ที่ 13-27  และไตรมาสที่ 3 คือการตั้งครรภ์จากสัปดาห์ที่ 28-40

พัฒนาการ แขน ขา ลูกในครรภ์เครดิตภาพ : webmd.com, iosociety.com

Good to know… “รู้ไหมว่า การตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 20-40 จะเกิดการแท้งในช่วง 3 เดือนแรก รวมไปถึงอาการตกเลือดมาก เลือดเป็นลิ่ม และเป็นตะคริว”1

 

พัฒนาการ แขน ขา ลูกน้อยในครรภ์

  • สัปดาห์ที่ 7 ของอายุครรภ์ ตัวอ่อนจะเริ่มพัฒนาใบหน้า ตา รูจมูกเป็นช่องเปิดขนาดเล็ก ปากเป็นรอยเว้า หูก็กำลังพัฒนาอยู่บนด้านข้างของคอทั้ง 2 ด้าน ศีรษะขรุขระใหญ่กว่าส่วนอื่นของร่างกาย และในสัปดาห์นี้เองที่ ตัวอ่อนจะเริ่มพัฒนา ปุ่มแขนและขาเล็กๆ ยื่นออกมา รวมทั้งมีข้อศอก ไหล่ เท้าและมือที่มีรูปร่างแรกเหมือนไม้พาย
Good to know… “ในสัปดาห์ที่ 7 ปุ่มแขนขา และสมองของลูกกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ศีรษะของลูกมีส่วนประกอบเฉพาะบางอย่าง เช่น ดวงตา อวัยวะภายในเริ่มแรกยังเติบโตต่อไป รวมถึงตับและปอด”2

 

  • สัปดาห์ที่ 8 ตัวอ่อนเริ่มที่จะมีร่างกายออกเล็กน้อย นั่นเพราะกระดูกสันหลังขยายตรงขึ้น และลำตัวยาวขึ้น แขนและขายาวขึ้น และยื่นไปด้านหน้า เล็บมือและเล็บเท้าพัฒนางอกออกมาตรงส่วนปลายแขนและขา
Good to know… “ในสัปดาห์ที่ 8 ลักษณะเด่นของลูก คือ จะมีศีรษะเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุด ลูกเริ่มที่จะเคลื่อนที่ไปรอบๆ ได้บ้างแล้ว ความยาวจากศีรษะถึงหางจะอยู่ที่ประมาณ 14-20 มม. และน้ำหนักประมาณ 3 กรัม”3

 

  • สัปดาห์ที่ 8 ตัวอ่อนเริ่มพัฒนาร่างกายให้ดูเหมือนทารกมากขึ้น ศีรษะมีขนาดใหญ่ขึ้น และหางที่งอกออกมาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกๆ ก็ได้หายไปแล้ว หลังทารกเริ่มพัฒนาให้ตรงมากขึ้น ผิวหนังหนาขึ้น และปุ่มรากขนกำลังพัฒนาขึ้นมา ในสัปดาห์นี้นิ้วมือของทารกแยกออกจากกันจนเกือบสมบูรณ์ ขณะที่แขนและขาก็พัฒนาให้ยืดยาว มีข้อเข่าและข้อศอก
Good to know… “ในสัปดาห์ที่ 8 ลูกเริ่มที่จะขยับแขน (ที่มีมือและนิ้วมือ) และขา (ที่มีเท้าและนิ้วเท้า) ได้แล้ว ลูกมีความยาวจากศีรษะถึงก้นอยู่ที่ประมาณ 22-30 มม. และหนักประมาณ 4 กรัม”4

อ่านต่อ >> “พัฒนาการ แขน ขา ลูกในครรภ์” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up