คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ส่งผลอะไรกับลูกหรือไม่!

event
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม กินแค่ไหนถึงจะเหมาะ?

จากข้อสงสัยที่ว่า กินทุเรียนตอนท้องได้ไหม ถึงแม้ว่าทุเรียนจะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยมากขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป โดยคุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า…แม่ท้องควรกินทุเรียน แค่วันละไม่เกิน 2 เม็ดเท่านั้น (ไม่ใช่วันละพู เพราะ 1 พู อาจมี 3 เม็ด) เพราะในทุเรียนประกอบไปด้วยโพแทสเซียมและน้ำตาลสูง อาจส่งผลให้น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีกำมะถันที่ทำให้ร่างกายร้อน ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง แน่นท้อง ในบางคนหากกินมากเกินไปอาจถึงขั้นแท้งลูกเลยก็เป็นได้

และสำหรับคุณแม่ท้องที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ยิ่งไม่แนะนำให้กิน หรือควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

สรุป คนท้องกินทุเรียนได้ไหม
ตอบ : กินได้จ้า ^^ แม่ท้องสามารถกินทุเรียน ได้ตามปกติ … ไม่ว่าจะตั้งครรภ์อยู่ไตรมาสที่เท่าไหร่ จะท้องอ่อน หรือท้องแก่ใกล้คลอด ก็กินได้ แถมยังส่งผลดีต่อลูกน้อยด้วยซ้ำ แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่คุณหมอแนะนำไว้ข้างต้น

 

ประโยชน์ของทุเรียนที่แม่ท้องจะได้รับเพิ่ม!

ทั้งนี้ ทุเรียน สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเมื่อถึงปลายฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝนเป็นช่วงที่มีทุเรียนขายจำนวนมาก และเป็นช่วงที่เหมาะแก่การกินทุเรียนมากที่สุด ซึ่ง ประโยชน์ ทุเรียน ก็มีมากมายเช่นกัน ตามมาดูกันได้เลย
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

  • สรรพคุณตามตำรายาไทยระบุว่า.. เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ใช้แก้จุกเสียดในท้อง ให้ความร้อนกับร่างกาย บำรุงกำลัง แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝีแห้ง และขับพยาธิไส้เดือน
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้
  • มีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
  • สำหรับ ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง สามารถช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลได้ เพราะในทุเรียนหมอนทองจะมีสารโพลีฟีนอล และมีเส้นใยที่ช่วยลดไขมันได้ ควรรับประทานแค่วันละ 1 พูก็เพียงพอแล้ว
  • มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากเนื้อทุเรียนมีกากใยอาหารสูงมากๆ ดีต่อระบบขับถ่าย กินแล้วช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
  • ช่วยฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ เพราะกำมะถันในเนื้อทุเรียนจะทำหน้าที่เสมือนยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ
  • เต็มไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ๆ มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด แนะนำเช่นเคยว่าต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นแล้วจะดีต่อร่างกาย
  • นำมาทำขนมหวาน ทุเรียนสามารถนำมาแปรรูปหรือทำเป็นขนมหวานได้หลายชนิด เช่น ทุเรียนกรอบ ทุเรียนกวน ขนมไหว้พระจันทร์ ไอศกรีม ข้าวเหนียวทุเรียน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการกินทุเรียน

อย่างไรก็ดี เมื่อทราบแล้วว่า คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ก็ต้องทราบด้วยว่า “ทุเรียน” เป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด แต่สำหรับคนปกติเองก็ใช่ว่าจะกินทุเรียนได้แบบไม่จำกัด … ซึ่งทางกรมอนามัยเองก็มีการออกมาเตือนว่า การกินทุเรียน 4 – 6 เม็ด จะเทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) และการกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือพร้อมกับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

แนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 2 เม็ด (ขนาดกลาง) หลังกินอาหารจานหลัก ควรกินทุเรียนคู่กับมังคุด และสำหรับคนธาตุไฟ การกินทุเรียนทำให้เกิดโรคร้อนในและเจ็บคอได้ง่าย วิธีป้องกัน คือ ดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา หรือดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนในได้

ดังนั้นจากข้อสงสัยที่ว่า คนท้องกินทุเรียนได้ไหม จึงเป็นข้อสรุปได้ว่า คนท้องไม่ได้ถูกห้ามกินทุเรียน แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณที่พอเหมาะ และสภาพร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ท้องที่อยากกินทุเรียน ให้เลือกรับประทานทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนีไข่ เพราะมีโฟเลตสูงเพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ที่สำคัญคุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และไม่ควรรับประทานผลไม้แทนอาหารหลักในแต่ละมื้อ เพียงเท่านี้แม้ตั้งครรภ์ก็สามารถกินทุเรียนได้เป็นปกติเหมือนคนทั่วไปแล้วล่ะคะ

อ่านต่อบทความดีๆ น่าสนใจ คลิก:


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.pharmacy.mahidol.ac.th , www.honestdocs.co ,  www.ifit4health.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up