โรคประจำตัว ที่ควรเฝ้าระวัง ขณะตั้งครรภ์

โรคประจำตัว ที่ควรเฝ้าระวัง ขณะตั้งครรภ์

ซีสต์ หรือเนื้องอกในมดลูก

มีผู้หญิงหลายคนที่เป็นซีสต์สงสัยกันมาก จึงขอนำมาอธิบายให้รู้ว่าโรคนี้ไม่ได้มีผลต่อการตั้งครรภ์เท่าใดนัก ขึ้นอยู่กับเนื้องอกที่เกิดขึ้นของแต่ละคน ซึ่งหากภรรยาเป็นเนื้องอกในมดลูก เราก็ต้องตรวจดูขนาดและตำแหน่งของเนื้องอก ซึ่งหากไม่มีปัญหาต่อสุขภาพใดๆ บางคนมีซีสต์อยู่ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดออก เพราะไม่รบกวนการตั้งครรภ์ และเนื้องอกนั้นอาจจะฝ่อลงไปเองได้ แต่หากเนื้องอกนั้นรบกวนลูกในครรภ์ หรือเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติอื่นๆ ก็จะต้องผ่าตัดออก

ถุงน้ำในรังไข่

เป็นถุงน้ำที่เกิดขึ้นในรังไข่ซึ่งอยู่ด้านข้างบริเวณปีกมดลูก ไม่ได้อยู่ในมดลูกหรือเกี่ยวกับมดลูกแต่อย่างใด ซึ่งหากใครมีถุงน้ำในรังไข่ขนาดใหญ่กว่า 8 ซม. ควรจะมาปรึกษาแพทย์ว่าจะเอาออกหรือไม่ ในขณะตั้งครรภ์ เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่ถุงน้ำนั้นจะถูกบีบและแตกได้ แต่หากมีถุงน้ำในรังไข่ก่อนตั้งครรภ์ และผ่าตัดออกแล้ว ก็จะสามารถตั้งครรภ์ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ สามารถคลอดธรรมชาติหรือผ่าตัดคลอดได้ เพราะการผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ไม่ได้ทำตรงมดลูก จึงไม่เกิดแผลที่มดลูก แต่หากเคยผ่าตัดซีสต์ในมดลูกมาแล้ว ก็จำเป็นต้องผ่าตัดคลอด เพราะมดลูกเคยมีแผลมาก่อน  การคลอดธรรมชาติอาจทำให้มดลูกบีบตัวจนแตกหรือเป็นอันตรายรุนแรงได้

สุดท้ายนี้คุณหมอแนะนำว่า แม้คุณแม่จะมีโรคประจำตัวต่างๆ อยู่ ก็ไม่ควรกังวลหรือกลัวว่าจะมีลูกไม่ได้  ขอเพียงทำใจให้สบาย ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี รักษาโรคภัยต่างๆ ของตัวเองมาอย่างดีตลอดเวลา หรือรีบมาฝากครรภ์เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ หากมีปัญหาอะไรให้รีบพบแพทย์เพื่อดูแลรักษา คุณหมอก็จะดูแลทั้งลูกและแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น   การตั้งครรภ์ก็จะไม่มีปัญหาหนักใจ ลูกน้อยก็แข็งแรงสมบูรณ์ได้แน่นอน

ข้อมูลจาก รศ.นพ.รสิก รังสิปราการ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ศูนย์สุขภาพผู้หญิง รพ.บำรุงราษฎร์

บทความโดย กองบรรณาธิการ นิตยสาร Amarin Baby & Kids

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

เนื้องอกกับการตั้งครรภ์ ในช่วงสัปดาห์ที่ 17-21

12 สุดยอด ภาพถ่ายนาทีแรกคลอด ชนะการประกวดภาพถ่ายประจำปี 2017

3 โรคยอดฮิต ของแม่ท้อง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up