สารพัน ความเชื่อ คนท้อง ที่ควรฟังหูไว้หู

Alternative Textaccount_circle
event

ความเชื่อ คนท้อง

ความเชื่อ คนท้อง เรื่องอาหารการกิน

  1. คนจีนจะห้ามแม่ท้อง กินผักที่มีธาตุเย็น อย่าง ผักกาด ส่วนคนเหนือจะห้ามกินผักเครือเถา เช่น ยอดฟักทอง หรือ ตำลึง ในความเป็นจริงคุณแม่ท้องสามารถกินผักได้ทุกชนิด แต่ไม่ควรกินมากเกินไปจนแน่นท้อง ในกรณีของภาคเหนือ อาจเป็นเพราะผักดังกล่าวเลื้อยขึ้นที่สูง หากปีนป่ายไปเก็บจะเกิดอันตราย พลัดตกลงมาได้
  2. แม่กินเผ็ด ลูกจะผมบาง การกินเผ็ดไม่ได้ทำให้เด็กผมบาง ผมจะบางหรือไม่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม แต่การไม่กินเผ็ดในแม่ท้องก็เป็นเรื่องที่เหมาะควร เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และริดสีดวงทวาร นอกจากนี้อาหารรสเผ็ดมักมีความเค็มแทรก อาจก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง
  3. กินหอย แล้วตอนคลอดจะมีกลิ่นคาว และคลอดยากเหมือนหอยที่ติดเปลือก ความเป็นจริง ควรกินหอยที่สุก และสะอาด หอยที่สุกๆดิบๆ อาจทำให้ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ หรือได้รับพยาธิเข้าไปในร่างกาย
  4. ดื่มน้ำมะพร้าวทำให้เด็กผิวขาว สะอาด ช่วยล้างไขตามตัว ทางการแพทย์เชื่อว่า น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวมีกากใย และฮอร์โมนเพศหญิง ไฟโตเอสโตรเจน ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์จนครบกำหนดสูง เด็กจึงไม่มีไข (ถ้าตั้งครรภ์ไม่ครบกำหนด เด็กจะมีไขตามตัวมาก) แต่อย่างไรก็ดี อะไรที่มากเกินไปก็มักกลายเป็นโทษ แม่คนไหนมีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน อาจเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ถ้าอยากดื่มจริงๆ แค่สัปดาห์ละ 2-3 แก้วก็พอ
  5. กินของดำ จะทำให้ลูกผิวดำ กินของขาว ลูกก็จะผิวขาว การที่ผิวจะขาว หรือ ดำ ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ แต่สำหรับกาแฟที่เป็นของดำ คุณหมอมักไม่แนะนำให้แม่ที่ตั้งครรภ์ดื่ม เพราะหากรับกาเฟอีนมากกว่า 300 มิลลิกรัม หรือประมาณ 3 แก้ว ต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งได้
  6. หลังคลอดห้ามกินหน่อไม้ หากเป็นหน่อไม้ธรรมดา คุณหมอไม่ห้าม แต่ถ้าเป็นหน่อไม้ดองควรหลีกเลี่ยง อาจทำให้ปวดท้อง และมีปัญหากับการให้นมลูก
  7. ใครที่ผ่าคลอดต้องกินขมิ้นชัน ไม่ก็ ขิง ข่า หรือ มะกรูด เหล่านี้ช่วยขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ของคุณแม่หลังคลอดได้
  8. อยากเพิ่มน้ำนมต้องกินไก่ตุ๋น การกินโปรตีนหลังคลอด ช่วยให้คุณแม่ฟื้นฟูร่างกาย และน้ำนมไหลดีก็จริง แต่การมีน้ำนมมากหรือน้อย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารเพียงอย่างเดียว อยู่ที่การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ให้ลูกดูดนมในท่าที่ถูกต้อง ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ดูดนานจนอิ่ม น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

จริงหรือไม่? คำเตือน ข้อห้ามโบราณสําหรับคนท้อง !

ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับแม่ท้อง และเคล็ดลับที่จะช่วยให้แม่ท้องหลับสบายตลอดคืน

เต้านมเล็ก ทำให้น้ำนมน้อย จริงหรือ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up