เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก สัญญาณเตือนสำคัญของคุณแม่ท้อง

event
เลือดล้างหน้าเด็ก
เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นประจำเดือนหรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก?

ประจำเดือน

หรือ รอบเดือน หรือ ระดู (Menstruation หรือ Period) คือ เลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่หลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก โดยเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง สัมพันธ์กับการตกไข่ ซึ่งการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกจะเกิดประมาณเดือนละครั้ง ภาวะที่เกิดขึ้นนี้ จึงถูกเรียกว่า ประจำเดือน

ในช่วงครึ่งแรกของรอบเดือนปกติ (รอบเดือนปกติ จะประมาณ 28 วัน) เยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญหนาตัวขึ้นจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน (Estrogen) จากรังไข่ ประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน (ประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน) จะมีการตกไข่จากรังไข่ข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อรอการปฏิสนธิกับอสุจิ จากนั้นไข่ที่ผสมแล้ว หรือ ตัวอ่อนจะมีการฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูก

สำหรับในช่วงครึ่งหลังของรอบเดือน หลังตกไข่ จะมีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและต่อมต่างๆในเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศหญิงอีกชนิดจากรังไข่เช่นกัน ซึ่งสร้างมากขึ้นหลังตกไข่ คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตโรน (Progesterone) เพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนเพื่อเจริญเป็นการตั้งครรภ์

แต่ในรอบเดือนที่ไม่มีการปฏิสนธิ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตโรนจากรังไข่จะลดระดับลง ส่งผลให้มีการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก (ประมาณวันที่ 28 ของรอบเดือน) กลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า ประจำเดือน

เลือดล้างหน้าเด็ก

อาการของเลือดล้างหน้า เกิดมาจากการที่ไข่ซึ่งผ่านการผสมกับสเปิร์มแล้ว เคลื่อนไปยึดเกาะฝังตัวที่ผนังมดลูก ทำให้มีเลือดออกมาทางช่องคลอด โดยเลือดที่ออกมาจะมีลักษณะแตกต่างจากประจำเดือนปกติ คือจะมีลักษณะเป็นสีชมพูออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อย หรืออาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย อาการเลือดล้างหน้าเด็กอาจไม่เกิดกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทุกคน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางคนอาจไม่เคยมีอาการเลือดล้างหน้าเด็ก หรืออาการที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์เลยก็ได้เป็นได้

เลือดล้างหน้าเด็กซึ่งสำหรับคุณผู้หญิงที่มีรอบประจำเดือนปกติทุก 28 วัน จะมีการตกไข่ประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือนเมื่อนับจากการเป็นประจำเดือนวันแรก หากไข่ได้รับการผสมกับตัวเชื้ออสุจิ ซึ่งเกิดขึ้นที่ท่อนำไข่ หลังจากนั้นไข่ที่ถูกผสมแล้วจะค่อยๆเคลื่อนตัวมาตามท่อรังไข่ เพื่อเข้ามาอยู่ในโพรงมดลูก และมีการลอยตัวอยู่ในโพรงมดลูก ก่อนที่จะฝังตัวเข้าในเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อการเจริญต่อไป

ระยะเวลาที่ตัวอ่อนเดินทางจากท่อนำไข่จนมาฝังตัวในโพรงมดลูกใช้เวลาประมาณ 7-8 วัน เมื่อมีการฝังตัวจะทำให้มีเลือดออกได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์บางคน ซึ่งเกิดขึ้นประมาณวันที่ 21 -22 ของรอบประจำเดือน หรือประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนจะครบกำหนดการมีประจำเดือนรอบต่อไป แต่เลือดจะมีปริมาณน้อยกว่าประจำเดือนมาก และสีมักจะจางกว่าเลือดประจำเดือน

ทั้งนี้หากสงสัยว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ การตรวจเลือดหาระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ Serum beta hCG (Human chorionic gonadotropin) จะสามารถบอกได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่

แต่การตรวจปัสสาวะด้วยแถบทดสอบการตั้งครรภ์ อาจพบเป็นแถบสีจางๆ หรือยังไม่สามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ หากปริมาณฮอร์โมนดังกล่าวในปัสสาวะยังน้อยอยู่ ต้องรออีกประมาณ 1 สัปดาห์แล้วทำการตรวจปัสสาวะซ้ำใหม่อีกครั้ง หรือเมื่อมีอาการของการตั้งครรภ์อย่างอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น เลือดล้างหน้าเด็ก จึงเป็นเลือดที่ออกทางช่องคลอดประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนถึงวันมีรอบเดือนปกติ โดยเลือดจะออกน้อย และมีสีจางกว่าประจำเดือนปกติและหมดไปในเวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเมื่อถึงระยะเวลาจริงที่ควรจะมีประจำเดือนปกติ ก็จะไม่มีประจำเดือนปกติ (ขาดประจำเดือน) แต่การแยกให้ได้ชัดเจนว่า เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเป็นเลือดประจำเดือน ต้องใช้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยวิธีดังกล่าวในตอนต้น ถ้าผลตรวจพบว่าตั้งครรภ์ เลือดที่ออกคือเลือดล้างหน้าเด็ก แต่ผลตรวจไม่มีการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกคือประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนตามภาวะปกติของการมีประจำเดือน

อ่านต่อ >> จะต้องทำอย่างไรเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็กเกิดขึ้น?คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up