ผลไม้แม่ท้อง

ผลไม้แม่ท้อง อะไรบ้างที่ควรและไม่ควรทาน

ผลไม้แม่ท้อง
ผลไม้แม่ท้อง

 

 

ผลไม้แม่ท้องส้ม: ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีกากใย และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้คุณแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย อีกทั้งยังมีกรดโฟลิกที่เป็นสารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ช่วยป้องกันความผิดปกติของหลอดเลือดได้อีกด้วย

ผลไม้ที่แม่ท้องไม่ควรรับประทาน

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วค่ะว่า ผลไม้บางชนิดนั้น เป็นผลไม้ที่แม่ท้องไม่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง อันได้แก่

  • ผลไม้ดิบ ยกตัวอย่างเช่น มะม่วงดิบหรือฝรั่งดิบ เป็นต้น เนื่องจากว่าเป็นผลไม้ที่ย่อยได้ยากกว่า และทำให้คุณแม่เกิดอาการแน่นท้องได้ ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาส 2-3 ด้วยแล้ว ยิ่งควรหลีกเลี่ยง เพราะช่วงนี้มดลูกจะโตขึ้นจนเบียดกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ช้าลง
  • ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้  เนื่องจากอาจทำให้คุณแม่มีอาการจุกเสียดแน่นท้องหรือแน่นหน้าอกได้ แม้จะไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่ก็สร้างความทรมานได้มาก
  • ผลไม้รสหวานจัด ที่ห้ามนั้นไม่ใช่เพราะอะไรค่ะ แต่กลัวว่าถ้าคุณแม่รับประทานมากไป อาจจะส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวได้เลยละค่ะ นอกจากนี้ บรรดาผลไม้ดอง ผลไม้แปรรูปนี่ก็ไม่ควรรับประทานนะคะ

จริง ๆ แล้วผลไม้ทุกชนิดมีประโยชน์ค่ะ เพียงแต่เราต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เท่านั้นคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ก็มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงได้ไม่ยากแล้วละค่ะ

ขอบคุณที่มา: Momjunction

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up