ใหม่! ตรวจ AMH รู้ปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

ตรวจ AMH

AMH เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ที่กำลังเติบโตในรังไข่ระดับของฮอร์โมนนี้ในเลือดจะใช้เป็นตัวประเมินคร่าวๆ ถึงจำนวนไข่ที่ยังเติบโตได้ในรังไข่ หากระดับค่า AMH สูงแสดงว่าปริมาณไข่น่าจะเยอะ ถ้าระดับค่า AMH ต่ำแสดงว่ามีเซลล์ไข่น้อย ทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยตามไปด้วย

นวัตกรรม ใหม่! AMH ตรวจปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง จึงเป็นการตรวจฮอร์โมน AMH ในผู้หญิงแต่ละคนที่จะสามารถบอกได้ถึงจำนวนของกลุ่มไข่ใบเล็กๆ (antral follicles) และจำนวนของถุงไข่ในระยะไพรมอร์เดียลที่เหลืออยู่ ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับผู้หญิงที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์ หรือกำลังประสบปัญหาด้านการมีบุตร นั่นคือทำให้รู้ว่าจำนวนไข่ในร่างกายของเราคงเหลืออยู่ในระดับปกติที่จะมีลูกได้หรือไม่นั่นเอง

ประโยชน์จากการตรวจ AMH

  • สามารถวิเคราะห์ผ่านทางการตรวจเลือด โดยไม่ต้องงดน้ำ หรือ อดอาหาร
  • ไม่มีขั้นตอนการตรวจที่ยุ่งยาก (เจาะเลือดแล้วรอผลตรวจได้เลย)
  • ตรวจเพียงครั้งเดียวก็สามารถทราบการพยากรณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ว่ามีมากน้อยเพียงใด
  • สามารถตรวจวันใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอวันตกไข่ เพราะฮอร์โมนไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน
  • ช่วยให้แพทย์สามารถแนะนำวิธีการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาคู่สามีภรรยาที่กำลังวางแผนครอบครัวได้ดีขึ้น เช่น ช่วยวางแผนเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์โดยวิธีธรรมชาติหรือควรพิจารณารับการรักษาด้วยเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์
  • เหมาะสำหรับคู่สมรสหรือผู้หญิงที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์ หรือกำลังประสบปัญหาด้านการมีบุตร เพื่อเป็นทางเลือกในการให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจวางแผนมีบุตร
  • ผลตรวจยังสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจฝากไข่ก่อนวัย 35 ปี หรือในขณะที่ยังอยู่ในช่วงวัยที่ไข่มีความสมบูรณ์
  • สามารถใช้ทำนายการตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่ ในการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่น ไอวีเอฟ เนื่องจากการตรวจวัดฮอร์โมน AMH ก่อนการทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF จะช่วยบอกได้ว่าผู้หญิงท่านนั้นมีจำนวนไข่เหลือประมาณเท่าใด และจะตอบสนองต่อการทำ IVF ได้ดีเพียงใด ซึ่งหากค่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะบอกได้ว่ารังไข่จะตอบสนองต่อการกระตุ้นการตกไข่ได้ดี และจะมีจำนวนไข่ที่ตกมากขึ้นด้วย นั่นหมายความว่าการทำ IVF ครั้งนั้นจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ใหม่! AMH ตรวจปริมาณไข่ผู้หญิงได้ก่อนท้อง คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up