ขาดกรดโฟลิก

แม่เล่า ขาดกรดโฟลิก ตอนท้อง ลูกเกิดมาพิการเป็นโรคนี้..แต่กำเนิด

event
ขาดกรดโฟลิก
ขาดกรดโฟลิก

 

…ทรมานใจสุดๆ อดทนเป็นอาทิตย์กว่าจะได้เจอหน้าลูกตัวเองครั้งแรก โดยที่ไม่เคยได้รู้ข่าวอาการของลูกเลย รู้แค่คร่าวๆ ก็วันที่ 13​ มิถุนายน ทาง อ.หมอ รพ.เด็กฯ​ โทรมาแจ้งว่าผ่าตัดปิดกระดูกสันหลังเรียบร้อยแล้ว น้องอยู่ NICU อาการน่าห่วงมาก​ ออกซิเจนในเลือดต่ำ​ ต้องใส่ออกซิเจนช่วยหายใจตลอด​ และพบว่าน้องมีน้ำคั่งในสมอง​ด้วย​ หมอจึงรีบโทรมาขออนุญาติแม่ให้ยินยอมผ่าตัดทางโทรศัพท์ เพื่อใส่สายช่วยระบายน้ำในสมองของน้อง เพราะพ่อแม่ไม่สามารถไปเซ็นเอกสารได้ในวันนั้น​

ขาดกรดโฟลิก

🔸17​ มิถุนายน​ 2562​ วันที่รอคอย..วันที่ได้ออกจากโรงบาล แล้วรีบไปหาลูกครั้งแรก.. ภาพแรกที่เห็น..แม่แทบทรุด ลูกนอนในตู้อบ ในห้องเด็กที่แยกเฉพาะเด็กที่ความเสี่ยงสูง มีสายระโย้ระย้า​เต็มตัว ผ้าปิดแผลขาวเกลื่อน น้ำตามันไหล​ออกมาเองเลย รู้สึกสงสารลูกจับใจ​😖

ขาดกรดโฟลิก

พยาบาลบอกให้แม่เปิดตู้เอามือเข้าไปจับลูกได้​ แม่ค่อยๆจับเขาเบาๆ​ ด้วยอาการเกร็งนิดนึง​ เพราะไม่เคยมีลูกกับเขา​ น้องภีมเป็นลูกคนแรก​ ปากพูดบอกลูกว่าหนูต้องสู้นะลูก​ หนูเกิดมาเป็นลูกแม่แล้ว​ ไม่ว่าจะเป็นยังไงแม่จะดูแลหนูเอง​ ขอแค่หนูอยู่กับแม่​ ​เหมือนลูกจะรับรู้ได้ เขาเอามือจับนิ้วโป้งของเราไว้แน่น ♦ คุณหมอถามว่า รู้มาก่อนไหมว่าลูกมีความผิดปรกติแบบนี้มาตั้งแต่ในท้อง​ แม่ตอบความจริงว่าไม่รู้เลยค่ะ​ หมอย้อนถามอีกว่าไม่ได้ซาวด์หรอถึงไม่เห็น? ซาวด์ครั้งเดียวค่ะหมอที่ซาวด์เขาแจ้งว่าปรกติดี​ ไปตรวจตามนัดเสียงหัวใจเขาก็เต้นปรกติ​ทุกครั้ง ก็เลยไม่ต้องซาวด์ครั้งที่2​ให้ค่ะ ..อาจารย์หมอได้ฟังแม่ตอบก็ส่ายหน้า​ คำพูดเขายังจำได้ไม่เคยลืม #กรรมของเด็กจริงๆถ้าหมอคนนั้นใส่ใจและเห็นตั้งแต่ในท้องว่าเป็นหนักขนาดนี้คือไม่ควรปล่อยให้เกิดมาทรมาน​เลย 😭

💉 สรุปโรคที่น้องภีมเป็น คือ..โรคความบกพร่องของกระดูกสันหลัง​ตั้งแต่กำเนิด โครงสร้างภายในมันพังไปหมด​ มีถุงน้ำโผล่กลางหลังทำให้ไขสันหลังไม่ปิด ​ถึงต้องรีบผ่าตัดด่วน ไม่อย่างนั้นเด็กอาจเสียชีวิตได้ภายใน3วัน เคสแบบนี้เคยมีมาหลายคน #แต่หมอขอใช้คำว่าเคสนี้เป็นสูงมากกว่าเด็กคนอื่นหลายเท่า เพราะได้รับผลกระทบค่อนข้างจะหนัก ซึ่งไม่มีโอกาสที่จะรักษาให้หายได้เลย #นอกจากพิการไปตลอดชีวิต😭

ขาดกรดโฟลิก

➡️ขาผิดรูป ทั้ง 2 ข้าง ไม่มีเส้นเอ็น​ จึงไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้​ อ.หมอบอกว่าเพราะแบบนี้เขาถึงไม่ถีบตอนอยู่ในท้อง #เพราะเขาไม่มีขา 😭
➡️เนื้อสมองของน้องผิดรูป​ อยู่ระดับต่ำกว่าของคนปรกติ​ และมีบางส่วนย้อยลงถึงต้นคอ อุดตันขวางทางระบายน้ำ​ จึงทำให้เกิดน้ำคั่งในสมอง​ ถ้าไม่ใส่สายระบายน้ำช่วย เขาก็จะหัวโต​เป็นหัวบาตร [ #ปัจจุบันถือว่าโตอยู่ค่ะจะ6เดือนแล้วแต่คอยังไม่แข็งเลยเพราะหัวเขาขนาดโตกว่าตัว เพิ่งถูกผ่าตัดเปลี่ยนสายระบายใหม่เมื่อต้นเดือนจ้า]​
➡️ไตผิดรูป​ และมีไตแค่ข้างเดียว​..คนปรกติจะมีไต2ข้าง​ และมีลักษณะคล้ายเม็ดถั่ว​ แต่ของน้องมีข้างเดียวและลักษณะโค้งเหมือนเกือกม้า​ น้องไม่สามารถฉี่เองได้หมด​ มีค้างในไตจนเกิดภาวะไตบวมน้ำ​ ทุกวันนี้แม่ต้องช่วยสวนฉี่ให้เขาทุก 6 ชม.​ ถ้าไม่สวนให้เขา คือฉี่ที่ค้างจะท้นขึ้นๆ ไตจะบวมมาก และน้องมีโอกาสที่จะไตวายเสียชีวิตได้ตลอดเวลา
➡️เรื่องระบบขับถ่าย น้องไม่มีเส้นประสาทควบคุม​ คือจะไม่สามารถอั้นอุจจาระ​ และ​ ปัสสาวะได้ เขาจึงจะถ่ายค่อนข้างบ่อยมาก​ ปวดตอนไหนออกตอนนั้น แม่ก็ต้องขยันเช็ค ขยันเปลี่ยนแพมเพิสให้บ่อยหน่อย ต้องใส่ให้เขาตลอด เพราะแม่ต้องชั่ง​ นน.แพมเพิสที่เขาฉี่เองได้​​ รวมทั้งที่สวนได้ทุกครั้ง จดไว้ให้คุณหมอดูค่ะ
➡️นอกจากนั้นช่วงล่างเขาไม่มีความรู้สึกต่อการสัมผัสใดๆเลย ต้องคอยระวังเรื่องน้ำร้อนน้ำเย็น การเสียดสีทุกอย่าง ♦ กระดูกเปาะหักง่าย​▪️ต้นขาขวาหัก ♦ กระบังลมไม่ปรกติ ทำให้ปอดทำงานไม่สมบูรณ์​ เขาจึงจะค่อนข้างหายใจเร็วและเหนื่อยง่ายกว่าปรกติ​▪️และสะโพกหลุดทั้ง 2 ข้าง​ เหมือนเงือกน้อย​ เวลาพลิกตัวต้องขยับ2ครั้งทั้งช่วงบนและช่วงล่าง​ ถ้าไม่มีเนื้อหุ้มไว้ตัวน้องคงหมุนได้รอบอ่ะ​ เรื่องสะโพกนี้​ คุณหมอมีแผนที่จะผ่าตัดต้นปีหน้าค่ะ

ขาดกรดโฟลิก

🔸ส่วนสาเหตุที่เป็น​แบบนี้​ #เพราะว่าร่างกายของแม่ขาดกรดโฟลิก อ.หมอบอกว่าอยากให้แม่แชร์ เพราะเดี๋ยวนี้ทางโรงพยาบาลไม่มีแจกโฟลิคให้ทานแล้ว นอกจากยาบำรุงเลือดที่มีส่วนผสมของโฟลิคให้กินตอนตั้งครรภ์​แค่นั้น เพราะทารกต้องใช้กรดโฟลิกในตัวแม่​ เพื่อสร้างตัวของเขาเองในช่วงเวลา 1-2 เดือนแรกในครรภ์​ ซึ่งคนเราโดยปรกติทั่วไป​ กว่าจะรู้ตัวว่าท้อง​ ส่วนใหญ่ก็ตอน 3 เดือนแล้ว​ จะกินกรดโฟลิกตอนนั้นก็คงไม่ทัน​

#อยากฝากถึงแม่ๆทุกคน..เราไม่รู้หรอกค่ะ ว่าร่างกายเรามีความพร้อมแ​ค่ไหน ถ้าเราไม่ได้ปรึกษาหมออยู่แล้วนะ​ เดี๋ยวนี้โรคมีเยอะ เราก็ควรป้องกันไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะไม่อยากเห็นใครโชคร้ายแบบน้องภีมอีก✌..หมอเคยบอกว่า เคสลูกเราเป็นสูง หมอตอบไม่ได้เลยว่าเขาจะมีชีวิตยืนยาวอยู่กับเราได้นานแ​ค่ไหน​ แต่ถ้าเขาไปเร็วเท่าไร​ นั่นมันก็เป็นเรื่องที่เราควรยินดีกับเขา”​#หัวอกแม่ได้ยินแบบนั้นใจแทบขาด​😭
..ทุกวันนี้เหนื่อย แทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง แต่ไม่ท้อค่ะ พยายามกระตุ้นพัฒนาการลูก ถึงสมองเขาจะผิดรูปจากคนอื่น แต่ก็ไม่ได้มีน้อยกว่าคนอื่น นี่คือสิ่งที่เราคิดเพื่อให้ตัวเองมีกำลังใจ #และแค่ทุกวันนี้ลูกยิ้มเป็นมันก็ล้ำค่าสุดสำหรับเราแล้ว ❤
​ #ขอเป็นกำลังใจให้แม่ที่กำลังแบกรับปัญหาหนักๆทุกคนให้สู้นะคะ มองหน้าลูกเยอะๆ กำลังใจมันจะมาเอง ขอแค่ไม่ท้อ..อะไรมันก็ผ่านได้ทั้งนั้น​ ✌✌

(ขอบคุณคนที่ทนอ่านเรื่องน้องจนจบค่ะ.. ยาวไปนิดต้องขอโทษด้วยจ้า พยายามเล่าตั้งแต่เริ่ม เผื่อแม่ท้องจะได้สังเกตตัวเอง ถ้าอาการคล้ายกันคือต้องรีบซาวด์เลยนะคะ🙏)

 

อย่างไรก็ดีทางทีมแม่ ABK ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่และน้องภีมด้วยนะคะ และหวังด้วยเช่นกันว่าการเตือนเรื่องอย่า ขาดกรดโฟลิก ตอนท้องนี้ คงจะเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่และคุณแม่ท้องหลายๆ คน ให้หันมาดูแลบำรุงร่างกายตัวเองให้แข็งแรงและระวังอย่าให้ขาดโฟลิคกันนะคะ

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up