เสียงหัวใจทารกในครรภ์

“อุ้ม” เผยร้องไห้เมื่อได้ยิน เสียงหัวใจทารกในครรภ์ ครั้งแรก

Alternative Textaccount_circle
event
เสียงหัวใจทารกในครรภ์
เสียงหัวใจทารกในครรภ์

อัตราการเต้นของหัวใจทารกปกติต้องกี่ครั้ง?

เมื่อลูกในท้องมีอายุได้ 5 สัปดาห์ หัวใจของลูกจะเริ่มเต้นในอัตราการเต้นที่เท่ากับอัตราการเต้นของแม่ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 80-85 ครั้งต่อนาที และจะเริ่มเพิ่มความเร็วของการเต้นขึ้น 3 ครั้งต่อในนาที ในทุก ๆ วันของช่วงเดือนแรกค่ะ

อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นนี้ จะเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่คงที่ จนแพทย์สามารถใช้อัตราการเต้นนของหัวใจมาช่วยในการวินิจฉัยต่าง ๆ เช่น การระบุอายุครรภ์ของทารกในครรภ์ อัตราการแท้งบุตร (ในกรณีที่อยู่ในภาวะนี้ อัตราการเต้นของหัวใจในทารกจะค่อย ๆ ลดลง) เป็นต้น และหากแพทย์ตรวจพบว่าการเต้นของหัวใจทารกหายไปมากกว่า 1 สัปดาห์ มักจะหมายถึงการแท้ง

และเมื่อทารกมีอายุได้ 9 สัปดาห์ อัตราการเต้นของหัวใจทารกจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 175 ครั้งต่อนาที หลังจากช่วงนี้ อัตราการเต้นของหัวใจทารกจะค่อย ๆ ช้าลงอย่างต่อเนื่อง จนถึงระดับปกติ ในช่วงกลางของการตั้งครรภ์ โดยอัตราการเต้นปกติของทารกในครรภ์จะอยู่ที่ประมาณ 120-180 ครั้งต่อนาที (เทียบได้ว่า อัตราการเต้นของัวใจทารกจะอยู่ที่ประมาณ 2 เท่าของอัตราการเต้นของหัวใจในผู้ใหญ่ขณะพัก) ตลอดการตั้งครรภ์ จนถึงช่วง 10 สัปดาห์ก่อนคลอด

หัวใจลูกเต้นตอนกี่เดือน
ความเครียดส่งผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจลูกได้

สิ่งที่กระทบต่อการเต้นของหัวใจและพัฒนาการของทารกในครรภ์

  1. โรคประจำตัวของแม่ท้อง ซึ่งหากเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ก็จะส่งผลให้ทารกเติบโตช้า และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ สำหรับแม่ท้องที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ฯลฯ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวต่อไป
  2. การทานคาเฟอีน เหล้า บุหรี่ รวมถึงควันบุหรี่มือสอง ก็เป็นอีกสาเหตุให้ทารกในครรภ์หยุดการพัฒนา หัวใจเต้นช้าลงได้ นอกจากนี้ สิ่งเหล่านี้ยังมีผลต่อการพัฒนาการของสมองอีกด้วย ดังนั้น แม่ท้องจึงควรทานโฟลิกแทนการทานอาหารเหล่านี้ค่ะ
  3. ความเครียด มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น แม่ท้องควรทำจิตใจให้สบาย อย่ากังวลว่าการที่ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูก นั่นหมายถึงการแท้ง เพราะยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้ไม่ได้ยินเสียงได้ค่ะ
  4. การนอนและการทานอาหาร ก็มีผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้เช่นกันนะคะ เพราะหากแม่ท้องทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจเป็นเหตุผลให้หัวใจลูกเต้นช้าลงได้เช่นกันค่ะ

คุณแม่ทุกคนมักจะจำ ความรู้สึกเมื่อได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นเป็นครั้งแรกได้ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ายังมีอีก 1 ชีวิตอยู่ในท้อง และ หนูกำลังแข็งแรงดีนะ แต่การฟังเสียงหัวใจลูกเต้น เพียงอย่างเดียว ไม่ได้บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีของทารกได้เสมอไป แพทย์จะคอยตรวจดูในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น อัตราการดิ้น ขนาดของทารกในครรภ์ เป็นต้น

อ่านต่อบทความดี ๆ ได้ที่นี่

7 สัญญาณ อันตรายระหว่างตั้งครรภ์ ที่แม่ท้องต้องรีบหาหมอ

15 อาหารที่มีโฟเลตสูง ที่แม่ท้องและลูกในท้องควรทาน

แม่ตั้งครรภ์ เป็นโรคหัวใจ อันตรายกว่าที่คิด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up