เสียงหัวใจทารกในครรภ์

“อุ้ม” เผยร้องไห้เมื่อได้ยิน เสียงหัวใจทารกในครรภ์ ครั้งแรก

Alternative Textaccount_circle
event
เสียงหัวใจทารกในครรภ์
เสียงหัวใจทารกในครรภ์

ได้ยิน เสียงหัวใจทารกในครรภ์ ครั้งแรกเมื่อไร?

คุณแม่ทราบไหมคะว่า ลูกในท้องที่มีอายุเพียง 2 สัปดาห์ ก็เริ่มกระบวนการสร้างหัวใจแล้ว โดยหัวใจจะเริ่มก่อกำเนิดขึ้นนจากเซลล์สร้างหลอดเลือด และจะเริ่มเต้นในสัปดาห์ที่ 4-5 และในสัปดาห์ที่ 6 หัวใจของลูกในท้องจะเริ่มปรากฏให้เห็นได้ โดยจะมองเห็นและได้ยินได้จากการอัลตร้าซาวน์ และจะสามารถฟังเสียงหัวใจลูกเต้นผ่านเครื่องช่วยฟังได้ ในสัปดาห์ที่ 10 – 12 ค่ะ

ลูกหัวใจเต้นตอนกี่เดือน
การอัลตราซาวน์ นอกจากเป็นการตรวจสุขภาพของทารกในครรภ์ ยังสามารถฟังเสียงหัวใจลูกเต้นได้อีกด้วย

ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูก ทำอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าการจะได้ฟัง เสียงหัวใจทารกในครรภ์ นั้นไม่สามารถฟังเองได้ แต่ต้องใช้เครื่องมือในการช่วยฟังเสียง ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  1. ผ่านทางการอัลตราซาวน์ทางหน้าท้อง และทางช่องคลอด สำหรับในกรณีที่อายุครรภ์น้อย ๆ นั้น แพทย์มักใช้วิธีอัลตร้าซาวด์ผ่านทางช่องคลอดเพื่อให้ได้ยินเสียงของหัวใจลูกค่ะ โดยวิธีนี้ จะสามารถทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ขึ้นไป
  2. ผ่านเครื่องช่วยฟังเสียงหัวใจทารก การฟังเสียงผ่านวิธีนี้จะสามารถได้ยินเมื่ออายุครรภ์ได้ 10-12 สัปดาห์ขึ้นไป

ดังนั้นการฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ผ่านเครื่องช่วยฟังในอายุครรภ์ที่น้อยกว่า 10-12 สัปดาห์ ก็อาจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูกได้ค่ะ นอกจากนี้ ยังเกี่ยวกับตำแหน่งของทารกที่อยู่ในครรภ์ ตำแหน่งของรก ชั้นไขมันของคุณแม่ที่หนาเกินไป และการนับวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคลาดเคลื่อน ก็อาจเป็นเหตุผลที่ไปรบกวนการได้ยินเสียงหัวใจเต้นของทารกในครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ อัตราการเต้นของหัวใจทารกปกติต้องกี่ครั้ง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up