แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น

แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น ได้ไหม ?

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น
แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น

“แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น”…เชื่อว่าคุณแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะต้องเจอกับคำเตือน กึ่งความเชื่อเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกกันมาบ้างพอสมควร อย่างแม่ให้นมลูก มักจะถูกห้ามไม่ให้ดื่มน้ำเย็นเพราะน้ำนมแม่จะไม่ไหล แต่ให้ดื่มน้ำร้อน น้ำอุ่น เพราะจะช่วยให้น้ำนมแม่ไหลดี  …จึงเกิดคำถามขึ้นในใจว่า การดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น มีผลกับน้ำนมแม่ด้วยจริงหรือ ??   ทีมงาน Amarin Baby and Kids มีคำตอบที่น่าสนใจในเรื่องนี้มาฝากค่ะ

 

แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น

หากจะว่าไปแล้ว การดูแลโภชนาการอาหารการกินในช่วงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นเรื่องสำคัญกับแม่ให้นมลูกอย่างมากค่ะ  เพราะร่างกายของแม่ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ไปใช้ซ่อมแซมฟื้นฟูบำรุงร่างกายที่สึกหรอไปจากช่วงที่ตั้งครรภ์ แล้วสารอาหารที่ได้นั้นยังถูกเก็บสะสมไว้เพื่อให้ร่างกายของแม่ใช้ในการผลิตน้ำนมออกมามีคุณภาพ และมีปริมาณมากเพียงพอสำหรับการเลี้ยงลูกอีกด้วย

แล้วถ้าจะพูดถึงแหล่งอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของแม่ให้นมลูก สามารถผลิตน้ำนมออกมาอย่างเพียงพอ ที่นอกเหนือจากการทานอาหารกลุ่ม 5 หมู่เป็นหลักแล้ว คุณแม่ก็ยังมีอาหารสมุนไพร อย่าง ขิง ใบกะเพราะ กุยช่าย  ใบแมงลัก หัวปลี พริกไทย มะรุม ฟักทอง ใบตำลึง และก็มีผลไม้ อย่าง แก้วมังกร ส้มโอ มะละกอ พุทรา อินทผลัม ฯลฯ  ซึ่งอาหารสมุนไพรกลุ่มนี้เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกมากค่ะ  นอกจากนี้ช่วงให้นมลูกแม่ยังต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วย สำหรับแม่ให้นมลูก ควรเพิ่มการดื่มน้ำสะอาดเป็นวันละ 2-3 ลิตร เพราะถ้าหากร่างกายขาดน้ำ จะส่งผลให้น้ำนมแม่ลดลงได้ค่ะ

ร่างกายแม่ผลิตน้ำนมได้อย่างไร ?…

ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ ร่างกายผลิตน้ำนมขึ้นมาตามกลไกธรรมชาติที่สร้างให้ร่างกายผู้หญิงเหมาะกับการอุ้มท้อง และมีน้ำนมให้ลูกกิน  ร่างกายของผู้หญิงผลิตน้ำนมได้ เพราะการถูกกระตุ้น จากการให้ลูกดูดนม การปั๊มนมทั้งจากมือ และการใช้อุปกรณ์ในการปั๊ม การกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนสร้างน้ำนมโปรแลคติน (prolactin) ทำให้น้ำนมแม่เพิ่มขึ้นได้  แต่หากแม่ขี้เกียจ และขาดวินัยในการกระตุ้น น้ำนมที่ผลิตในต่อมน้ำนมก็จะลดน้อยลง จนกลายเป็นน้ำนมแห้ง ไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน

 

อ่านต่อ >> “แม่ให้นมลูก ดื่มน้ำร้อน  น้ำเย็น ได้ไหม ?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up