เตียงดึงขื่อ

“เตียงคลอดลูก” แบบใหม่ ดึงขื่อเบ่งคลอดแบบโบราณ

Alternative Textaccount_circle
event
เตียงดึงขื่อ
เตียงดึงขื่อ

ในสมัยก่อน จะเห็นได้ว่าเมื่อผู้หญิงคลอดลูก จะมีผ้ามาพาดไว้กับขื่อ เพื่อใช้จับในช่วงที่ออกแรงเบ่ง คุณหมอสูติฯ จึงได้ออกแบบ เตียงคลอดลูก แบบใหม่ ที่เหมาะสำหรับการคลอดธรรมชาติ

“เตียงคลอดลูก” แบบใหม่ ดึงขื่อเบ่งคลอดแบบโบราณ

ลักษณะของ เตียงคลอดลูก ในสมัยนี้ ก็จะเหมือนกับเตียงที่เอาไว้ใช้ตรวจภายในทั่วไป คือเป็นเตียงที่นอนราบ และมีขาหยั่งไว้สำหรับใช้วางขา ซึ่งในการคลอดธรรมชาติ คุณแม่จะต้องเบ่งคลอดโดยอาศัยจังหวะของการบีบตัวของมดลูก ในการเบ่งคลอดนั้น ในสมัยโบราณมักจะใช้ผ้ามาให้คุณแม่ได้จับเพื่อช่วยในการออกแรงเบ่ง นายแพทย์ โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้ออกแบบเตียงคลอดลูกแบบใหม่ ที่ผสมผสานการคลอดธรรมชาติแบบใหม่และการคลอดธรรมชาติแบบโบราณเข้าด้วยกัน เพื่อให้คุณแม่เกิดความสะดวกในการเบ่งคลอดมากขึ้น โดยวัตถุประสงค์ของคุณหมอนั้น ก็เพื่อสนับสนุนให้แม่ ๆ หันมาคลอดธรรมชาติกันมากขึ้นนั่นเอง โดยคุณหมอได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ดังนี้

“ส่วนตัวหมอสนับสนุนให้คลอดแบบธรรมชาติ เพราะมีข้อดีเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นตัว ตอนนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และกระทรวงสาธารณสุข มีรณรงค์ในเรื่องนี้ รวมถึงมีการทำวิจัยเรื่องการผ่าคลอดโดยไม่จำเป็น ส่วนผู้หญิงที่อายุมากกว่า 35 ปี คนส่วนใหญ่คลอดเองได้”

โดยเตียงคลอดลูก ที่คุณหมอออกแบบนี้ ถูกออกแบบให้ถูกเรียกว่า “เตียงดึงขื่อ” คือจจะมีลักษณddะที่เหมือนเตียงตามโรงพยาบาลทั่วไป คือเตียงแบบราบที่สามารถปรับระดับให้นอนหรือนั่งได้ แต่สิ่งที่มีเพิ่มเติมเข้ามาก็คือขื่อที่ติดอยู่บริเวณปลายเตียง เมื่อคุณแม่ต้องการเบ่งคลอด เพียงแค่นำผ้ามาคล้องไว้กับขื่อ แล้วดึงเพื่อเบ่งคลอดนั่นเอง

และ ล่าสุดวันที่ 16 ก.ค.62 นพ.โอฬาริก ก็ได้เผยคลิปการทดลอง “เตียงคลอดดึงขื่อเวอร์ชั่น 2” โดยเพิ่มที่วางขา ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ยันขาได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเป็นที่สำหรับดึงด้านข้าง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่ที่ต้องการคลอดแบบธรรมชาติ

ดูคลิปการสาธิต “เตียงคลอดดึงขื่อเวอร์ชั่น 2” ที่นี่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Olarik Musigavong

หลังจากที่คุณหมอได้ทดลองใช้เพื่อทดสอบถึงความแข็งแรงและการใช้งานของ เตียงคลอดลูก แล้ว ก็ได้มีเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม ว่าเตียงแบบนี้น่าจะทำให้คลอดได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนที่แม่ท้องจะได้ไปนอนบนเตียงคลอดนี้ แม่ ๆ จะต้องเตรียมตัวและผ่านขั้นตอนใดบ้างเมื่อไปถึงโรงพยาบาลเพื่อเตรียมคลอด อ่านต่อหน้าที่ 2 ได้เลยค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อไปถึงโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูก

keyboard_arrow_up