เตียงคลอดลูก

“เตียงคลอดลูก” แบบใหม่ ดึงขื่อเบ่งคลอดแบบโบราณ

เตียงคลอดลูก
เตียงคลอดลูก

วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อไปถึงโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูก

เมื่อคุณแม่รู้สึกถึงการบีบตัวของมดลูก หรือปวดท้องคลอด ก็ถึงเวลาที่จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อคลอดลูกกันแล้ว แต่เคยสงสัยหรือไม่คะว่า เมื่อไปถึงโรงพยาบาลแล้ว ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างก่อนที่จะได้คลอดลูก มาดูขั้นตอนกันค่ะ

  1. แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะมาคลอดบุตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่เตรียมรถเข็นให้คุณแม่นั่ง
  2. ให้ญาติ หรือ สามีแยกไปทำทำหลักฐานการอยู่โรงพยาบาล
  3. คุณแม่จะถูกนำไปเข้าห้องคลอดที่เรียกว่า “ห้องรับ” ในห้องนี้จะมีเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำอยู่ จะซักประวัติและสาเหตุทีทำให้แม่มาคลอด เช่น มีเลือดออก เสียงการเต้นของหัวใจลูก ว่าผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีเหตุผิดปกติก็จะมีสูติแพทย์มาดูแลฉุกเฉิน
  4. หลังจากซักประวัติเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเปลี่ยนชุดของโรงพยาบาล และชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดอุณหภูมิร่างกาย ชีพจร อัตราการหายใจวัดความดันโลหิต
  5. พยาบาลจะเข้ามาเตรียมความพร้อมบริเวณอวัยวะเพศ ได้แก่ โกนขนบริเวณอวัยวะเพศ หรือ โกนขนบริเวณหน้าท้อง (ในกรณีที่ผ่าท้องคลอด) จากนั้นก็ตรวจปากมดลูกว่าเปิดมากหรือเปิดน้อยเพียงใด (ตรวจทางทวารหนัก) ตรวจดูการหดรัดตัวของมดลูก ว่าเจ็บจริงหรือเจ็บหลอก ถ้าเป็นการเจ็บจริงคลอดแน่นอน ก็จะสวนทวารหนัก เอาอุจจาระออกให้หมด (บางรายปากมดลูกเปิดมาก ๆ จะคลอดก็จะงดการสวน)
  6. หลังถ่ายเสร็จ พยาบาลก็จะพาไปนอนในห้องรอคลอดซึ่งอยู่ใกล้กัน มีเตียงหลายเตียง คุณแม่จะได้ยินเสียงร้องครวญครางของคุณแม่คนอื่น ๆ ก็ไม่ต้องตกใจ บางคนอาจจะมีอาการปวดท้องนานหลายชั่วโมง ในบางคนอาจจะปวดท้องไม่ถึงชั่วโมงก็คลอดเลยได้
  7. เมื่อพยาบาลตรวจพบว่าถึงเวลาคลอดแล้ว โดยการตรวจดูการเปิดของปากมดลูก เมื่อปากมดลูกใกล้เปิดถึง 10 เซนติเมตรแล้ว หรือ คุณแม่รู้สึกว่ามีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอด หรือคุณแม่เริ่มเจ็บท้องมากขึ้นและถี่ขึ้น ก็ถึงเวลาไปนอนบน เตียงคลอดลูก เพื่อเตรียมตัวคลอดกันได้แล้ว

เมื่อถึงเวลาคลอดแล้ว เพียงคุณแม่ทำตามที่คุณหมอและพยาบาลสอน ในการกำหนดลมหายใจและจังหวะของการเบ่ง อีกไม่นานเกินรอ คุณแม่ก็จะได้เห็นสมาชิกใหม่มาร้องไห้อยู่ข้าง ๆ คุณแม่กันแล้วค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

น้ำคร่ำแตก เป็นอย่างไร? แตกต่างกับกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือไม่

อาการใกล้คลอด 6 สัญญาณที่แม่ต้องสังเกต

ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง แม่ท้องรู้ไว้ก่อนเข้าห้องคลอด!

คลอด ธรรมชาติ หายใจและเบ่งอย่างไรให้ถูกวิธี?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th, เฟสบุ๊ค คุณหมอโอฬาริก มุสิกวงศ์, honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up