นับวันไข่ตก

นับวันไข่ตก ช่วยเรื่องอะไร? ต้องนับยังไง! เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสท้อง

event
นับวันไข่ตก
นับวันไข่ตก

การนับวันตกไข่ ที่ถูกต้อง ก็มีส่วนช่วยให้ท้องได้ง่าย อีกหนึ่งวิธีในการทำลูกแบบธรรมชาติ แล้วต้อง นับวันไข่ตก ยังไงให้เป๊ะ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์  ตามมาดู วิธีนับวันไข่ตก ที่ถูกต้องกันค่ะ

นับวันไข่ตก ช่วยเรื่องอะไร?

การตกไข่ (Ovulation) คือ การที่รังไข่มีการตกไข่ ออกมา ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ ถ้ามีอสุจิมาเจอกันที่ท่อนำไข่ ในช่วงที่มีการตกไข่ (Fertilization)

ดังนั้นการ นับวันไข่ตก จึงเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่วางแผนจะมีลูกแบบธรรมชาติ โดยสามารถ นับวันไข่ตก หรือ คำนวณวันที่จะมีไข่ตกได้จากการสังเกตความเปลี่ยนแปลงในร่างกายตนเอง และการวัดอุณหภูมิร่างกาย ก็จะช่วยให้คุณผู้หญิงเลือกช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างเหมาะสม และช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

โดยรอบเดือนของคนปกติแบ่งออกเป็น 2 ช่วง

  • ช่วงแรกของรอบเดือน จะนับตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรกจนถึงวันที่ไข่ตก เรียกระยะนี้ว่า Folliculara phase :ซึ่งระยะนี้มีเวลาไม่แน่นอนผันผวนตั้งแต่ 7 วันถึง 40 วัน
  • ส่วนระยะที่ 2 เรียก Leuteal phase ระยะนี้มีเวลาที่ค่อนข้างแน่นอน คือมีระยะเวลา 12-16 วันนับตั้งแต่วันที่ตกไข่

ดังนั้นในระยะเวลามีรอบเดือนขึ้นกับระยะ Follicular phase ซึ่งมีปัจจัยที่จะทำให้ช่วงนี้ยืดยาวออกไป เช่น ความเครียด การเจ็บป่วย

Must read : วันตกไข่ 3 วิธีนับยังไงช่วยแก้ไขมีลูกยาก

วิธีนับวันไข่ตก นับวันไข่ตกยังไง

ทั้งนี้ การตกไข่ หรือการที่ไข่จะตกในแต่ละรอบเดือน ส่วนมากจะประมาณกลางรอบเดือน แต่เนื่องจากบางครั้งรอบเดือนก็อาจมีการแปรปรวนได้ เนื่องจากการมีรอบเดือนแต่ละรอบ และการตกไข่ในแต่ละรอบ จะสัมพันธ์กับการควบคุมของระบบฮอร์โมนค่ะ ดังนั้นถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอในทุก 28-30 วัน อาจ นับวันไข่ตก ได้ง่าย คือหลังจากวันแรกของรอบเดือนก่อน มา 14 วัน

แต่ถ้ารอบเดือนปกติที่คลาดเคลื่อนได้ ในช่วง 24-38 วัน ดังนั้น ช่วงตกไข่ จึงอาจตกได้ตั้งแต่ 9-16 วัน นับตั้งแต่วันรกของรอบเดือนก่อน ส่วนรายที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ การใช้วิธีการนับวันไข่ตกอาจทำได้ยาก

 

อ่านต่อ >> “สัญญาณที่บ่งว่าไข่พร้อมที่จะปฏิสนธิ” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up