ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า

เทคนิค ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า เพื่อลูกได้สารอาหารครบ!

Alternative Textaccount_circle
event
ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า
ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า

ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า คืออะไร? ทำไมถึงดีกับลูก … แล้วจะต้องทำอย่างไรถึงจะเกลี้ยงเต้า!!

 

 

สวัสดีค่ะคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ๆ ทุกท่าน … เคยได้ยินคำว่า ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า กันบ้างหรือไม่คะ? ทราบไหมคะว่าแท้จริงแล้วคืออะไร จากประสบการณ์ทีมงาน Amarin Baby and Kids เข้าใจดีว่า คุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะเข้าใจว่า การปั๊มนมเกลี้ยงเต้านั้นก็แค่เอาเครื่องปั๊มมาปั๊มน้ำนมออกเท่านั้น จะเกลี้ยงหรือไม่เกลี้ยงก็ไม่รู้ เพราะไม่เข้าใจคำว่า “เกลี้ยงเต้า” เลยไม่รู้ว่า ทุก ๆ วันที่ปั๊มในแต่ละครั้งนั้น สรุปแล้วเกลี้ยงจริง ๆ หรือไม่ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเกลี้ยง จะมีเคล็ดลับวิธีเด็ดอะไร วันนี้ทีมงานได้เตรียมข้อมูลเอาไว้ให้แล้วละค่ะ

แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันนั้น เรามาทำความเข้าใจกับกระบวนการผลิตน้ำนมแม่กันก่อนดีกว่านะคะ น้ำนมแม่ที่เรารู้จักกันนั้นมีด้วยกัน 2 ส่วนดังนี้

  1. น้ำนมส่วนหน้า คือ น้ำนมที่มีสีขาวใส น้ำนวมส่วนนี้ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุค่ะ ซึ่งมีน้ำตาลแลคโตสคอยให้พลังงานกับลูก ๆ อีกทั้งยังกระตุ้นระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้อีกด้วย และไม่ใช่แค่นั้นน้ำนมส่วนนี้มีน้ำเป็นส่วนผสมมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยละค่ะ
  2. น้ำนมส่วนหลัง คือ น้ำนมที่มีลักษณะเหลือข้น อันประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมันดีที่มีสูงมากกว่าน้ำนมส่วนหน้ามากถึง 2-5 เท่า ซึ่งไขมันตัวนี้จะช่วยเสริมพัฒนาการของสมองและสายตาให้กับลูก อีกทั้งยังมีโอเมก้าและคอเลสเตอรอลที่ทำหน้าที่ช่วยสร้างใยสมองที่นมยี่ห้อไหน ก็ไม่สามารถมาทดแทนหรือเลียนแบบได้เลย

จะรู้ได้อย่างไรว่าเกลี้ยงเต้า?

คุณแม่หลายท่านสงสัยว่า แล้วจะไปรู้ได้อย่างไรว่าเกลี้ยงเต้าจริง ๆ แนะนำให้คุณแม่สังเกตจากอาการดังต่อไปนี้

  • นมคัด
  • เจ็บนมบ่อยทั้ง ๆ ที่นมก็ปั๊มนมไปแล้ว
  • น้ำนมน้อยลง
  • หน้าอกบวม
  • เจ็บลานนม
  • หัวนมอักเสบ
  • นมแข็ง

หากคุณแม่มีอาการดังต่อไปนี้ นั้นหมายถึงว่า น้ำนมของคุณแม่ยังไม่เกลี้ยงเต้าจริง ทั้งนี้ทีมงานมีวิธีแนะนำมาฝากกันค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up