สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้

สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ มีหลายเรื่องที่แม่มือใหม่ต้องรู้

ลูกควรกินน้ำเยอะแค่ไหน

  • ทั้งนี้หลัง 6 เดือนเริ่มมีอาหารเสริม 1 มื้อ (ปริมาณอาหาร 5-8 ช้อนโต๊ะ) จึงทำให้กินนมลดลงไป 5-8 ออนซ์ ส่วนปริมาณน้ำที่ผสมอยู่ในอาหาร อาจมีเพียง 3 ออนซ์ เท่ากับปริมาณน้ำหายไป 2-5 ออนซ์ต่อข้าว 1 มื้อ จึงควรให้ลูกกินน้ำเปล่า 2-5 ออนซ์ต่อมื้อ
  • แต่ถ้าลูกเป็นเด็กชอบกินนม ถึงแม้ว่ากินข้าวแล้วก็อาจกินนมได้เท่าเดิม กรณีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ลูกกินน้ำเปล่าปริมาณมากๆ กินแค่พอล้างปาก หรือกินน้ำเปล่าตอนกินข้าวไม่ให้ฝืดคอก็เพียงพอแล้ว
  • หากไม่ได้กินน้ำเปล่า แต่กินนมลดลงไปก็อาจมีปัญหาท้องผูกได้ สามารถกินน้ำเปล่ามากกว่านี้ได้เล็กน้อยถ้าอากาศร้อน
  • แต่ถ้ามีภาวะไม่สบายเช่น ไข้ อาเจียน ถ่ายเหลว จะต้องการ น้ำเปล่าหรือ น้ำเกลือแร่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ถ้าลูกกินน้ำในปริมาณที่กล่าวมาข้างต้น ถือว่าปกติไม่ได้มากเกินไป แต่ถ้ากินเกินสิบออนซ์ต่อวัน ก็ถือว่ากินมากเกินไปต้องระวังน้ำหนักขึ้นไม่ดี หรือภาวะสมดุลเกลือแร่ผิดปกติ จนทำให้เกิด ภาวะน้ำเป็นพิษ จนเป็นอันตรายได้

เพราะไตของทารกยังทำงานขับน้ำส่วนเกินออกได้ไม่เต็มที่ อีกกรณีหากลูกกินน้ำเปล่ามากผิดปกติร่วมกับปัสสาวะบ่อยมาก น้ำหนักตัวขึ้นไม่ดี หรือน้ำหนักลด ร้องไห้งอแงผิดปกติ ตัวรุมๆ ผิวแห้ง ปลายมือปลายเท้าเย็น ให้สงสัยว่าอาจเป็นโรคเบาจืด เนื่องจากไตทำงานผิดปกติ หรือไม่ก็สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการ ขับปัสสาวะทำงานผิดปกติ ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและ รักษาต่อไปค่ะ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

10 สุดยอด “อาหารบำรุงสมอง” ลูกน้อย

อยาก ให้นมแม่ สำเร็จ แม่ต้องสตรอง และห้ามท้อ

เลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น อย่างไร? ให้พึ่งพาตัวเองได้ มีวินัย ไม่งอแง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up