นมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง

MFGM คือ “สารอาหารในนมแม่” เพื่อพัฒนาสมอง !!

Alternative Textaccount_circle
event
นมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง
นมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง

MFGM คือ สารอาหารในนมแม่ แต่เชื่อว่ายังมีคนอีกส่วนหนึ่งเลยที่ไม่คุ้นเคยกับชื่อสารอาหารนี้ในนมแม่ค่ะ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอย่างน้อย 6 เดือนแรก เป็นเรื่องที่องค์การอนามัยโลกสนับสนุนเพื่อลูกน้อยจะได้รับสารอาหารในนมแม่ที่หลากหลายและครบถ้วนไปด้วยคุณค่าที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง และเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตที่แข็งแรงสมบูรณ์สมวัยด้วยค่ะ

MFGM คือ สารอาหารในนมแม่ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยการทำงานของสมอง

MFGM คือ สารอาหารอะไรในนมแม่ ?

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าสารอาหารที่อยู่ในนมแม่อย่าง MFGM คืออะไร ทำไมถึงสำคัญพัฒนาการสมองของลูก สำหรับสารอาหารที่เรียกว่า MFGM หรือชื่อเต็มก็คือ  Milk Fat Globule Membrane ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ รศ.ดร.นพ. ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับนมแม่ และ MFGM สารอาหารในนมแม่

“นมแม่เป็นโภชนาการที่มีสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตสำหรับลูกน้อยอย่างครบถ้วน ประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กว่า 200 ชนิด เป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนและไขมัน ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ล่าสุดมีการค้นพบ MFGMคือ  Milk Fat Globule Membrane ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ว่า เป็นแหล่งของสารอาหารในนมแม่ที่สำคัญจำนวนมาก โดยมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เสริมสร้างความฉลาดทางสติปัญญา(IQ) ความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ช่วยในการเจริญเติบโตทางร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในนมแม่ เช่น MFGM, DHA

MFGMคือ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบได้ในนมแม่ ผลิตจากต่อมน้ำนม ทำหน้าที่ช่วยห่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมให้คงรูปอยู่ได้ MFGM อุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนชีวภาพมากกว่า 150 ชนิด เช่น สฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด และแกงกลิโอไซด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างปลอกหุ้มเส้นใยประสาท (Myelin Sheath) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งสัญญาณของประสาท และช่วยในการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง สมองก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการพัฒนาสมองและสติปัญญา”

การให้สารอาหารที่ดีที่สุดกับลูกนั่นก็คือ นมแม่ที่มี MFGM (Milk Fat Globule Membrane) เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม มีการศึกษาพบว่าช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองที่ฉลาด และก็ยังส่งผลต่ออารมณ์และพฤติกรรมของเด็กด้วยค่ะ

ดังนั้นแนะนำว่าหลังคลอดลูกตั้งแต่วันแรก น้ำนมแม่ ดีที่สุดสำหรับร่างกายลูกน้อยค่ะ เด็กที่กินนมแม่จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการการเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการสมองเร็วขึ้นค่ะ ที่สำคัญให้ลูกได้รับคุณค่าสารอาหารในนมแม่ที่เต็มไปด้วยประโยชน์แล้ว ก็ต้องควบคู่ไปกับการกระตุ้นพัฒนาการรอบด้านให้ลูกน้อยด้วยนะคะ เพื่อเขาจะได้เติบโตขึ้นตามวัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และศักยภาพอย่างสมบูรณ์ค่ะ

คุณแม่สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสารอาหารในแม่อย่าง MFGM เพียงแค่ค้นหาคำว่า “MFGM” หรือคลิกที่นี่ค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up