คำสอนของพ่อแม่

รวม 70 คำสอนของพ่อแม่ จากกระทู้ดัง

Alternative Textaccount_circle
event
คำสอนของพ่อแม่
คำสอนของพ่อแม่

 

คำสอนของพ่อแม่

61. สอนให้รู้จักแพ้ และต้องแพ้ให้เป็น

62. สอนให้รู้จักอาวุโส แต่คนอาวุโสกว่าก็ทำผิดได้เหมือนเด็ก เวลาผู้ใหญ่สั่งหรือเตือนให้ลองทำตาม แล้วดูว่าถูก ผิด เหมาะ สม กับ ตัวเองหรือไม่

63 สอนเรื่อง ระงับความโกรธ เพราะ คนหนึ่งโกรธแล้วชอบร้องไห้ อีกคนโกรธแล้วจะโมโห ทำร้ายคนอื่น ก็ต้องสอนให้ รู้ว่าตอนนี้โกรธแล้วนะ บอกให้เขารู้ และให้เขาบอกออกมาว่า โกรธ และสอนเขาต่อว่า ทำยังไงดี

64. สอนเรื่องข้ามถนน สอนแกว่าก่อนข้ามถนนให้ดูซ้าย ดูขวาก่อนทุกครั้งว่ามีรถหรือเปล่า

65. สอนให้หาคำตอบเอง เวลาเด็ก ๆ มีคำถาม ครูก็จะถามกลับ ว่า นั่นสินะ แล้วเราจะหาคำตอบได้จากไหนบ้างล่ะนี่ เอนไซโคปีเดีย จะมีไหมนะ แล้วมันควรจะอยู่ในหมวดไหน คือค่อย ๆ ไกด์เด็กไปเรื่อย ๆ แล้วให้เด็กค้นพบคำตอบเอง (สมัยนี้ คงกูเกิ้ลไปเลย)

66. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ให้ทำอะไรด้วยตัวเองก่อน อย่าไปหวังพึ่งคนอื่น ไม่มีใครทำอะไรได้ดั่งใจเรา ถึงเราจำเป็นต้องไหว้วานให้คนอื่นทำให้ ก็ต้องเผื่อใจกับความผิดหวังด้วย แค่เค้าทำให้เรา เราก็ควรดีใจ ขอบคุณเค้าแล้ว

67. เมื่อเกิดปัญหาอะไร ให้มองย้อนมาที่ตัวเราก่อน ว่าเราทำอะไรตรงไหนผิดพลาดหรือป่าว อย่ามัวแต่ไปหาความผิด หรือโทษคนอื่น และพยายามหาทางแก้ไข ไม่ใช่มัวแต่ไปโมโห ว่าคนโน้น คนนี้ มันไม่เกิดประโยชน์อะไร นอกจากเสียเวลา และอาจเสียเพื่อน

68. ถ้าสงสัย หรือมีปัญหาอะไร ถึงปัญหาจะ้เกิดจากลูก ก็ให้คิดถึงพ่อ แม่ก่อน เข้ามาถาม มาปรึกษาได้ ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น เพราะพ่อ แม่ รักหนูที่สุด ไม่มีทางจะแนะนำสิ่งที่ไม่ดีให้กับหนู และพร้อมจะให้อภัยหนูเสมอ

69. คำสอน คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล เป็นเรื่องจริง

70. ความกตัญญู กตเวที และความซื่อสัตย์ เป็นสิ่งสำคัญมาก ทำให้เราเจริญขึ้น ถึงคนอื่นจะไม่รู้ แต่เรารู้ตัวเองว่าเป็นอย่างไร โกหกตัวเองไม่ได้หรอก

บางข้อเราก็อาจจะสอนกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับข้อไหนที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่เคยสอนก็สามารถลองนำไปปรับใช้ดูได้นะคะ

เครดิต: คุณแม่ข้าวหอม สองภาษา

อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up