คำสอนของพ่อแม่

รวม 70 คำสอนของพ่อแม่ จากกระทู้ดัง

Alternative Textaccount_circle
event
คำสอนของพ่อแม่
คำสอนของพ่อแม่

 

คำสอนของพ่อแม่

46. เรื่องกินข้าวกินขนม ปกติเราจะไม่ให้ลูกกินขนมก่อนกินข้าว เพราะถ้าลูกกินขนมแล้วจะอิ่มจนไม่ยอมกินข้าว ปัจจุบันลูกเราก็เลยกินข้าวก่อน แล้วถึงจะตามด้วยขนม

47. เรื่องทำบุญใส่บาตร เวลาพาลูกไปใส่บาตร เราจะสอนให้เค้าอธิษฐานให้บุญกุศลที่ได้ทำ ส่งถึงเทวดาประจำพระองค์และเจ้ากรรมนายเวรของหนู ให้ได้รับผลบุญนี้ไปด้วย

48. เรื่องกับข้าวใส่บาตร เราสอนลูกว่า กับข้าวที่นำไปใส่บาตรนั้น จะต้องใส่กับข้าวดีๆ ใส่กับข้าวที่น่ากินหรือใส่กับข้าวที่เราชอบกิน เพราะพระจะได้ฉันท์กับข้าวที่ดี ๆ อร่อย ๆ และพี่ ๆ ที่เป็นเด็กวัดจะได้กินของดี ๆ ด้วย และกับข้าวที่เราใส่ไปนั้นอาจจะไปถึงเราให้ได้กินในชาติหน้าก็ได้นะลูก

49. เรื่องไฟฟ้า (เน้นที่เครื่องทำน้ำอุ่น) ปกติเวลาเราอาบน้ำลูกจะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นบ่อย ๆ แต่เราจะต้องลองใช้มือแตะดูก่อนว่ามีไฟรั่วหรือเปล่า โดยให้ลูกยืนอยู่ห่าง ๆ แล้วบอกลูกว่าหากเห็นม่าม๊าล้มลง ให้ออกไปสับเบรคเกอร์ลง(เบรคเกอร์อยู่หน้าห้องน้ำ) แล้วห้ามมาใกล้ ๆ ม่าม๊า ให้โทรหาปาป๊าทันที

50. จะสอนให้รู้จักคำว่าทุกข์ เสียใจ และวิธีการคิดที่จะทำให้ก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้ด้วยดี โดยไม่ทำร้ายตัวเองและคนรอบข้างค่ะ

51. สอนให้รักษาความดีอย่างเกลือรักษาความเค็ม คนทำได้ต้องได้ดี มีแน่นอน

52. สอนให้รักตนเองให้เป็นก่อนที่จะรักใคร

53. สอนให้รู้จักศีลห้า เขาจะรู้ว่าห้ามฆ่าสัตว์ รู้ด้วยว่าห้ามมีกิ๊ก ชอบถามว่ากิ๊กคืออะไร อีกข้อที่ใช้ได้ผลเสมอคือ ห้ามขโมย ทุกอย่างต้องขออนุญาตก่อน

54. สอนให้ไหว้พระก่อนนอน เขาสวดมนต์บทนะโมตัสสะได้ตอนสองขวบกว่า แล้วก็สวดอิติปิโสจบบทได้ตอนสามขวบ

55. สอนให้ใช้เสียงเบา ๆ โดยเฉพาะในที่สาธารณะ ถ้าเขาเห็นเด็กร้องไห้ในร้านอาหาร เขาก็จะหันมาบอกว่า แม่ ทำไมเขาโวยวาย ไม่น่ารักเลย

56. เรื่องเพศ คำเรียกเครื่องเพศ ต้องสอนว่าเป็นคำนามอย่างหนึ่ง แต่ไม่ควรพูด เพราะฟังดูไม่เพราะ เด็กคงคิดว่าเป็นคำยากสำหรับผู้ใหญ่เลยเอามาพูด

57. เรื่องแย่งของให้เทคเทิร์น ใช้ได้ผลทุกครั้งเวลามีเด็กสองคนขึ้นไป ให้เขาดูนาฬิกา หรือนับเลข ว่าหากถึงเลขนี้เเล้ว ต้องเปลี่ยนให้อีกคนเล่น

58. เรียนรู้ที่จะ ผิดหวัง และ เสียใจ โดยสอนให้รู้จักคำว่า “ไม่เป็นไร” ให้เขา พยายามจัดการกับความรู้สีกด้านลบ ด้วยตัวเองบ้างค่ะ โดยมีเราเป็นคนปลอบ และ อธิบายให้เข้าใจ

59. สอนให้รักคนแก่ คนเฒ่า ให้ยกมือไหว้ได้ทุกคนตั้งแต่ คนกวาดถนนจนถึงญาติผู้ใหญ่

60. สอนว่าเราไม่ได้อยู่กับเค้าไปตลอด อาจไม่อยู่พรุ่งนี้วันนี้เลยก็เป็นได้ ให้คิดดูว่าถ้าไม่มีเราเค้าจะต้องทำอะไรได้เองบ้าง

อ่านต่อเนื้อหาเพิ่มเติม >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up