กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

40 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ขยับแขน ขา ปล่อยพลัง อยู่บ้านก็สนุกได้

event
กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่
กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

สำหรับบ้านไหนที่มีเจ้าตัวเล็กในวัยซน ที่เต็มไปด้วยพลังงาน ช่วงวันหยุดที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน อาจทำให้เด็ก ๆ เบื่อ ทีมแม่ ABK เลยมองหา กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ สำหรับเล่นกับลูกที่บ้าน ให้คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกวัยซนได้ใช้กล้ามเนื้อบริเวณลำตัว แขน ขา รวมไปถึงความสัมพันธ์กันของอวัยวะต่าง ๆ มากระโดด เดิน มากกว่าการอยู่นิ่ง ๆ ช่วยแก้เบื่อ หายเซ็ง แถมกิจกรรมง่าย ๆ เหล่านี้ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านร่างกายและสร้างทักษะดี ๆ ให้กับลูกด้วย

40 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ขยับแขน ขา เสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยกิจกรรมกลางแจ้ง

1.เล่นตั้งเต

เกมคลาสสิคที่คุณพ่อคุณแม่เคยเล่นกันตั้งแต่เด็ก ด้วยการใช้ชอล์กวาดตาราง 10 ช่อง เป็นช่องสี่เหลี่ยมที่ควรมีขนาดที่ใหญ่พอสำหรับเท้าหนึ่งข้าง และเมื่อโยนหินไปแล้ว หินจะไม่กระเด็นออกนอกช่อง จากนั้นก็ให้เด็ก ๆ กระโดดไปและกลับเพื่อเก็บหิน เกมที่จะช่วยเพิ่มทักษะการทรงตัวได้ดีทีเดียวค่ะ

2.เลียนแบบท่าของสัตว์

ให้เด็ก ๆ ได้รู้จักชื่อสัตว์ ท่าทาง หรือเสียงของสัตว์ต่าง ๆ เช่น เลื้อยเหมือนงู ตีปีกเหมือนไก่ ทำท่ากระโดดเหมือนควบม้า เดินเหมือนหมี ท่าสี่ขาเหมือนน้องหมา น้องแมว เป็นต้น

3.ตีลูกโป่ง

ใช้ลูกโป่งเพียง 1 ใบ ให้เจ้าตัวเล็กพยายามตีพยุงลูกโป่งให้ลอยขึ้น ดูซิว่าเด็ก ๆ สามารถทำให้ลูกโป่งลอยได้นานเท่าไหร่

4.กระโดดน้ำเฉอะแฉะ

เตรียมอุปกรณ์กันเลอะให้เจ้าตัวเล็กนิดหน่อย ด้วยการใส่เสื้อกันฝนหรือรองเท้าบูท แล้วฉีดน้ำชุ่ม ๆ ลงบนสนามหญ้าหน้าบ้าน แล้วปล่อยให้ลูกได้กระโดดเข้าออกให้วงกลมหรือขอบเขตที่คุณพ่อคุณแม่ฉีดน้ำลงไป เท่านี้ก็สนุกไม่รู้เบื่อเลยละคะ

5.หาสมบัติ

ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านหรือบริเวณด้านนอกบ้าน เด็ก ๆ ก็พร้อมที่จะตามล่าหาขุมทรัพย์ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นำของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ไปซ่อน เช่น ไดโนเสาร์ รถยนต์ ตุ๊กตา แล้วปล่อยให้เด็ก ๆ ไปค้นหาสมบัติของพวกเขาทั่วบ้านกัน!

6.วิ่งหนีจากสัตว์ประหลาด

เด็ก ๆ ชอบเกมการไล่ล่า และจะสนุกมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่ลองสวมหน้ากากเป็นสัตว์ประหลาดที่จะทำให้พวกเขากลัว และพร้อมจะวิ่งหนีหลบหลีกอย่างสนุกสนาน

7.คุณพ่อ/คุณแม่ กล่าวว่า…

เกมที่เรียบง่ายแต่จะทำให้เจ้าตัวเล็กได้ขยับก้าวเคลื่อนไหวจะไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อคุณพ่อหรือคุณแม่พูดว่า “คุณแม่กล่าวว่าให้ลูกกระโดดอยู่กับที่ 2 ครั้ง” / “คุณพ่อกล่าวว่าให้ลูกโบกมือสองข้างเหนือหัว 2 ครั้ง” เป็นต้น

พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่

8.ใบไม้เล่นได้

ชวนเด็ก ๆ มาเดินเก็บใบไม้ที่ร่วงหล่นหน้าบ้าน แล้วนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะกัน

9.ปาบอลเข้าเป้า

เตรียมตุ๊กตาพลาสติกที่พร้อมจะตกจากที่สูงเรียงกันเป็นเป้าให้พร้อม ก่อนที่จะให้ลูกใช้บอลพลาสติกปาให้โดนเป้า ดูซิว่าเด็ก ๆ จะปาตุ๊กตาโดนกันกี่ตัว

10.เตะบอล

การมีลูกบอลประจำบ้านถือเป็นของเล่นหลักสำหรับเกมและกิจกรรมมากมายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบอลประเภทไหนหรือขนาดไหนก็ตาม เด็กๆ ไม่จำเป็นต้องออกไปเตะบอลในที่แจ้ง หรือใช้พื้นที่เยอ ะๆ ในการเล่น อาจอาศัยพื้นที่หน้าบ้านหรือพื้นที่ว่างใต้ตึก เตะบอลรับส่งกับคุณพ่อคุณแม่ หรือสร้างโกลให้ลูกได้ลองเตะเข้าประตู เท่านี้ก็ได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่แล้ว

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่
Credit photo : www.facebook.com/Kidpid.Corner

11.เทปทรงตัว

ใช้เทปมาทำเส้นต่าง ๆ บนพื้นไม่ว่าจะเป็นเส้นตรงเลี้ยวซ้ายขวา ซิกแซก เพิ่มความยากง่ายให้กับเจ้าตัวเล็กได้เดินทรงตัวไปตามเส้น กระตุ้นลูกให้เดินไปข้างหน้าถอยหลังหรือข้าง ถ้าไม่สะดวกทำในบ้านก็อาจจะวาดเส้นด้วยชอล์กบริเวณนอกบ้าน โดยเพิ่มรูปทรงอื่น ๆ เช่น วงกลม เส้นฟรีฟอร์มเพื่อเพิ่มความท้าทายอีกเล็กน้อย ขีดเป็นทางยาวให้ลูกฝึกเดินทรงตัวกันค่ะ

12.เต้นตามเพลง

สร้างบรรยากาศในบ้านด้วยไฟกะพริบหรือโคมไฟเปลี่ยนสีพร้อมเปิดเพลงเต้นสนุก ๆ และปล่อยให้เด็ก ๆ กระโดดโลดเต้นไปตามจังหวะเพลงที่เขาชอบ หรือเต้นประกอบเพลงที่มีท่าทางเคลื่อนไหว เช่น head shoulder knees and toes เป็นต้น ให้ลูกได้ออกกำลังกายอย่างอิสระ เล่นกิจกรรมเข้าจังหวะ ได้ความสนุกเพลิดเพลินไม่น้อย

อ่านต่อ 40 กิจกรรมขยับแขนขาของวัยซน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up