สอนลูกให้รู้จักรอ ทำผิดแล้วแก้ สิ่งที่ต้องสอนลูก

อดทนรอคอย & ผิดแล้วรู้จักแก้ไข ต้องฝึกตั้งแต่ลูกยังเล็ก

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกให้รู้จักรอ ทำผิดแล้วแก้ สิ่งที่ต้องสอนลูก
สอนลูกให้รู้จักรอ ทำผิดแล้วแก้ สิ่งที่ต้องสอนลูก

“เด็กเล็กๆ เขายังไม่รู้อะไรเป็นอะไร แต่ถ้าเราบอกผลของการกระทำ ถ้าอดทน รอคอย จะเกิดผลอะไร เมื่อทำผิดไม่ใช่เรื่องใหญ่ เขาหาวิธีแก้ไขได้ โดยหาสาเหตุความผิดพลาด ไม่ใช่หาคนทำผิด 

“การใช้ชีวิตประจำวัน อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ พ่อแม่มักเข้าใจว่า เด็กจะรู้ได้เอง เมื่อโตขึ้น และมักจะดุลูกว่า ‘โตแล้วทำไมไม่รู้’ แต่ความจริงคือ เรื่องมารยาท สิ่งควรทำไม่ควรทำในชีวิตประจำวัน ถ้าเราไม่สอน ไม่ฝึก ไม่เน้น เด็กจะไม่มีเลย เพราะสมองไม่เคยเรียนรู้จดจำ หรือเราสอนเพียงเล็กๆ น้อยๆ แล้วคิดหวังว่า เด็กจะรู้ไปจนชั่วชีวิตก็ไม่ถูก และเป็นไปไม่ได้

สอนลูกให้รู้จักรอ ทำผิดแล้วแก้ สิ่งที่ต้องสอนลูก

ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นด้วยกับ ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ อาจารย์ประจำและผู้เชี่ยวชาญการส่งเสริมการพัฒนาสมองและกระบวนการรู้คิดในเด็ก สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล คุณน่าจะสนใจวิธีบริหารสมองลูกด้านล่างนี้ค่ะ

2 เรื่องสำคัญ สมองต้องฝึกคิดแต่เล็กแต่น้อย

1. อดทน รอคอย ถ้าทำได้ ผลดีรออยู่

หลายบ้านมีปัญหาเสมอ เมื่อพาลูกไปกินอาหารนอกบ้าน เขาจะวิ่งรอบโต๊ะ เอาช้อนเคาะโต๊ะ เคาะแก้ว หรืออยู่ไม่นิ่ง

ฝึกสมองรู้คิดอย่างไรดี? แสดงให้ลูกเห็นว่าถ้าลูกรอได้ จะเกิดผลอะไร เช่น ได้อาหารที่เขาชอบมากขึ้นอีก 1-2 ชิ้น การได้รู้ผลที่เกิดขึ้นจะทำให้เขาชั่งใจว่าเขาจะทำหรือไม่ หรือระหว่างที่รอ การมอบหน้าที่จะทำให้รู้ว่าเขาควรจะทำอะไร เช่น ช่วยแจกช้อน เช็ดจาน หยิบกระดาษทิชชูหรือเทน้ำให้คนบนโต๊ะ

อ่านต่อ “วิธีฝึกทักษะ “ผิดแล้วรู้จักแก้ไข” ให้ลูก” คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up