โทรทัศน์ – เกม มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

มาดูกันดีกว่าว่าโทรทัศน์กับวิดีโอเกมมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างที่ต้องระวัง

 

โทรทัศน์
การดูรายการดีๆ น่าสนใจบางครั้งก็เป็นประโยชน์เหมือนกัน ทั้งยังทำให้คุณและลูกมีหัวข้อสนทนาน่าคิดน่าเรียนรู้ได้ด้วย แต่ มีข้อควรคำนึง คือ เรื่องการเลือกรายการที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ ทุกๆ  รายการที่ลูกดูควรผ่านสายตาของพ่อแม่ด้วย คุณควรมีโอกาสได้รับรู้เนื้อหาทั้งหมด จะได้รู้ว่ารายการใดไม่หมาะกับวัยของลูก เช่น รายการที่มีเนื้อหาหรือภาพรุนแรง เป็นต้น

 
นอกจากนี้ระวังโฆษณาขนมต่างๆ ที่มักจะมาคั่นในรายการที่ดีและลูกชอบ เนื้อหารายการไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่ได้เห็นโฆษณาขนมเป็นสิบรอบในรายการหนึ่งๆ ก็จูงใจให้เด็กๆ รบเร้าพ่อแม่ให้ซื้อขนมเพื่อให้ได้ของแถมที่มากับขนมนั้น และแน่นอน ขนมกรุบกรอบที่มีทั้งรสหวาน มัน และเค็ม ก็ทำให้ลูกมีปัญหาน้ำหนักเกินได้

 
วิดีโอเกม
เกมที่ส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ขยับตัว เช่น  วิ่งตีเทนนิส หรือเกมเต้น จะทำให้เด็กได้ออกกำลังกาย ได้ขยับตัว ก็นับว่ามีประโยชน์ ข้อควรระวัง คือ เวลาเล่นเกม อย่าปล่อยให้ลูกกินขนมไปด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้เลือกเกมที่มีเนื้อหาไม่รุนแรงจนเกินไปให้กับลูก เพราะมีผลงานวิจัยออกมาแล้วว่าเกมที่มีเนื้อหารุนแรงจะทำให้เด็กๆ เครียด หงุดหงิดง่าย และมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวต่อครูและเพื่อนๆ โดยเลียนแบบการกระทำของตัวละครในเกมนั่นเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up