ลูกพร้อมเล่นดนตรีหรือยัง

Alternative Textaccount_circle
event

น่าจะเป็นความฝันของคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่อยากให้ลูกเราเป็นนักดนตรีตัวน้อย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเราพร้อมจะจับเครื่องดนตรีหรือยัง

คำตอบก็คือ เจ้าตัวเล็กของคุณพร้อมจะเล่นเครื่องดนตรีแล้วละ ถ้าเขาสามารถตั้งสมาธิกับงานที่มีใครขอให้เขาทำได้ในเวลา 10 – 15 นาที ซึ่งโดยทั่วไปหมายถึงไม่ต่ำกว่า 4 ขวบ แม้ว่าบางคลาสจะกำหนดไว้ว่าเด็กที่เรียนต้องอายุ 5 หรือ 6 ขวบขึ้นไป

สัญญาณที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ เจ้าตัวเล็กรู้สึกตื่นเต้นเมื่อเห็นเครื่องดนตรีที่คุณหรือคุณครูแนะนำให้รู้จัก ยิ่งถ้าเป็นเครื่องดนตรีที่ทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาดู “เท่” เหลือเกิน ก็จะยิ่งไม่ยอมปล่อยเลยละ

เครื่องดนตรีที่เหมาะกับเด็กเริ่มเล่นอย่างแรกคือ ไวโอลินตัวเล็กที่เหมาะกับมือของหนู โดยอาจให้เริ่มตามวิธีซูซูกิ (เน้นการฟังและทำตาม) เครื่องดนตรีที่ดีอีกอย่างก็คือ เปียโน เพราะช่วยให้เด็กเรียนรู้คีย์เสียงที่ถูกต้องได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปลายนิ้ว

ลักษณะการเรียนดนตรีที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ที่สุดเห็นจะเป็นการเรียนแบบกลุ่มเล็กๆ เพราะการได้ดูเพื่อนๆ เล่นดนตรีไปด้วยช่วยให้ลูกเรียนรู้และสร้างความกระตือรือร้นได้เป็นอย่างดี และถ้าคุณสามารถอยู่กับลูกในห้องเรียนได้ คุณก็สามารถช่วยเขาโดยช่วยจำสิ่งที่ครูสอนมาทบทวนให้เจ้าตัวเล็กที่บ้าน

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up