งานอดิเรกที่มีประโยชน์

นี่แหละ! 8 งานอดิเรกที่มีประโยชน์ และดีต่อลูก ช่วยให้สมองไบรท์ ทำให้มีความสุข

Alternative Textaccount_circle
event
งานอดิเรกที่มีประโยชน์
งานอดิเรกที่มีประโยชน์

นอกจากการเรียนหนังสือแล้ว สิ่งที่จะช่วยผ่อนคลายให้เด็ก ๆ อารมณ์ดี สนุกสนาน สมวัย คือการให้ลูกได้ทำกิจกรรมตามความชอบ งานอดิเรกที่มีประโยชน์ จะมีส่วนช่วยทำให้ลูกฉลาด เพิ่มทักษะ ส่งเสริมความรู้ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในตัวเด็กได้เป็นอย่างดี ยิ่งได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบแล้วก็ยิ่งพัฒนาความฉลาดและทำให้มีความสุขด้วย

นี่แหละ! 8 งานอดิเรกที่มีประโยชน์ และดีที่สุดสำหรับเด็ก
ช่วยให้สมองไบรท์ ทำให้มีความสุข

งานอดิเรก ผ่อนคลาย

1.เล่นดนตรี

ดนตรีนับว่าเป็นงานอดิเรกที่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการและทักษะความสามารถด้านต่าง ๆ ของเด็กได้มาก มีผลจากการทดสอบที่ได้รับการยืนยันออกมาว่า เสียงดนตรีหรือเสียงเพลงสามารถกระตุ้นสมองของมนุษย์ได้ดี  ส่งผลดีกับระบบความคิดและอารมณ์ของมนุษย์ ประโยชน์ของการได้แล่นหรือเรียนดนตรี เป็นงานอดิเรก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีแบบดีด สี ตี เป่า จะส่งผลโดยตรงต่อสมอง ช่วยเพิ่มทักษะไอคิวได้ ดนตรีสามารถช่วยกล่อมเกลาให้เด็กรู้สึกสงบ ลดอาการฉุนเฉียว ก้าวร้าวของเด็ก และทำให้ลูกเป็นเด็กเข้าใจง่าย สอนง่าย และมีนักวิจัยหลายคนได้แสดงผลงานวิจัยที่บ่งบอกว่า ผู้ที่ทั้งฟังดนตรีและเป็นผู้เล่นเอง จะมีพื้นที่หน่วยความจำที่มากขึ้น ดนตรีจึงมีส่วนช่วยพัฒนาความจำ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับทักษะการจำอื่นๆ ได้อีกมากมาย นอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กมีสมาธิ ช่วยเสริมสร้างบุคลิกที่ดี มีความมั่นใจในตัวเองด้วยค่ะ

งานอดิเรก อ่านหนังสือ

2.อ่านหนังสือ

การชวนลูกให้อ่านหนังสือ ถือเป็นงานอดิเรกที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่มีประโยชน์สูง แม้จะเป็นการอ่านหนังสือในช่วงเวลาสั้น ๆ 15-20 นาที ก็เปิดโลกจินตนาการอีกใบให้ลูกได้ การมีสมาธิจดจ่อกับหนังสือดี ๆ ที่ได้อ่าน จะมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและภาษาให้กับลูกได้เป็นอย่างดี ผลลัพธ์จากการได้อ่านหนังสือ จะช่วยให้สมองของลูกมีวงจรประสาทนับล้านที่เชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึง เกิดการกระตุ้นวงจรประสาทในสมองให้ทำงาน ทำให้เกิดความคิด จินตนาการที่มากมายไร้ขีดจำกัดด้วย กระบวนการนี้สมองของเด็กจะพัฒนาความสามารถในการคิด มีผลต่อทักษะการเรียนรู้ด้านอื่น ๆ และทำให้มีความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือในสถานการณ์หลากหลาย ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ได้ปลูกฝังนิสัยให้ลูกได้รักการอ่านตั้งแต่เล็กก็จะมีผลดีต่อพัฒนาการที่ดีในอนาคตมากขึ้น

บทความแนะนำ : โหลดฟรี! 100 นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก อ่านให้ลูกฟังทุกคืนมีแต่ได้กับได้

3.เล่นกีฬา ออกกำลังกาย

การให้ลูกได้ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำมีประโยชน์แน่นอนทั้งได้ร่างกายที่แข็งแรงและเป็นเครื่องการันตีว่าสุขภาพสมองดี อารมณ์ดี ช่วยลดความตึงเครียด และทำให้ลูกนอนหลับง่าย ทำให้ร่างกายมีระดับโกรทฮอร์โมนที่สูง เป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มความสูงของลูก รวมถึงการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่ดี และมีพัฒนาการที่ดีตามมา นอกจากนี้ยังมีผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถสร้างเซลล์สมองใหม่ และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของสมองดีขึ้น การชวนลูกมาออกกำลังกายเบา ๆ เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง โยคะ ฯลฯ ถือเป็นงานอดิเรกที่จะได้ประโยชน์ดี ๆ กันทั้งครอบครัวเลยนะคะ

งานอดิเรก ท่องเที่ยว

4.ท่องเที่ยว

การเดินทางท่องเที่ยวก็จัดเป็นงานอดิเรกสำหรับครอบครัวที่ช่วยเพิ่มความสนุก ความสุข และสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ การพาลูกออกไปเที่ยวก็เหมือนได้เรียนรู้นอกบ้านที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางด้านต่าง ๆ ของลูก ทำให้รู้จักสังเกต ช่างสงสัยสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำด้วยตัวเอง ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ทั้งผู้คน อาหาร วัฒนธรรม และสังคม และที่สำคัญที่สุดก็คือการได้ใช้เวลาร่วมกันระหว่างครอบครัว สร้างความสัมพันธ์อันดี ทำให้ลูกได้รับความรัก ความอบอุ่น และทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย

งานอดิเรก วาดรูป

5.วาดภาพระบายสี

มีการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า การได้มองงานศิลปะสักชิ้นก็ส่งผลต่อความสุขและความเพลิดเพลินได้ ดังนั้นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะก็ส่งผลไม่แตกต่างกัน การวาดภาพระบายสีจึงเป็นงานอดิเรกที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ อีกหนึ่งอน่างที่จะช่วยทำให้ลูกได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างจินตนาการในแบบของตัวเอง ที่จะช่วยฝึกและพัฒนาสมองไปโดยไม่รู้ตัว และช่วยฝึกฝนให้ลูกมีสมาธิได้ดีอีกด้วย

อ่านต่อ 8 งานอดิเรกที่ดีต่อลูก ช่วยให้สมองไบรท์ ทำให้ความสุข คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
งานอดิเรกที่มีประโยชน์
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up