ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

12 ของเล่น เด็ก 3 ขวบ เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยในยุค 4.0

event
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ ฝึกพัฒนาการ /เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

6.ชุดอาชีพต่างๆ เด็กวัยนี้เริ่มชอบเล่นบทบาทสมมุติกันแล้ว มีหลายอาชีพที่เด็ก ๆ มักถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ พยาบาล เชฟทำอาหาร ช่างซ่อม ชุดแฟนซี ฯลฯ ของเล่นในชุดอาชีพจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านคำพูดและภาษา ฝึกพัฒนาการด้านสังคมและอารมณ์ที่สามารถเล่นกับคนอื่นได้ ต่อยอดความคิดและจิตนาการในบทบาทสมมติที่ตัวเองสร้างขึ้น

7.ชุดงานฝีมือ DIY ใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ เช่น ดินสอสี, สติกเกอร์, กระดาษ, กาว ทำการ์ดหรือภาพตัดปะ งานศิลปะประดิษฐ์เป็นการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
www.pixabay.com

8.สมุดภาพระบายสี การจับดินสอระบายสีเป็นการฝึกสมาธิและประสาทสัมผัส ช่วยเน้นพัฒนาการกล้ามเนื้อมือเล็กฝึกการควบคุมให้อยู่ในกรอบ การเลือกใช้สีแต่ละสีช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของลูก

9.หนังสือนิทาน การอ่านหนังสือเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก การอ่านหนังสือให้ลูกและชวนเจ้าตัวน้อยเริ่มอ่านหนังสือตั้งแต่เล็ก จะทำให้ลูกเป็นเด็กรักการอ่าน ช่วยเสริมพัฒนาการด้านสมองและภาษาได้เป็นอย่างดี

10.ตุ๊กตา หุ่นยนต์ รถของเล่น ไดโนเสาร์ ของเล่นเหล่านี้มีส่วนช่วยส่งเสริมทักษะการพูดให้กับลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ ทำให้มีสมาธิที่ดีขึ้น ช่วยฝึกจินตนาการ ฝึกการเข้าสังคมเมื่อเล่นรวมกันเป็นกลุ่ม

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก / มัดใหญ่ เช่น แป้งโดว์ บาลานซ์ไบค์

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
www.pexels.com

11.แป้งโดว์ การใช้มือน้อย ๆ หยิบจับ ขยำปั้นแป้งโดว์จะเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมือยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการของเจ้าตัวน้อยได้ให้คิดและพยายามปั้นออกมาเป็นรูปต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และเป็นของเล่นที่ช่วยให้การประสานมือและตาทำงานดีขึ้นด้วย

12.Balance Bike จักรยานขาไถหรือบาลานซ์ไบค์ เหมาะตั้งแต่อายุ 18 เดือนถึง 5 ปี ของเล่นชิ้นนี้มีช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ให้ได้ขยับแขนขาเคลื่อนไหวได้อย่างสนุกสนาน มีการประสานงานระหว่างมือกับเท้าเพื่อให้ลูกรู้จักทรงตัว และเกิดความเชื่อมั่นในตนเองได้

สำหรับเด็ก ๆ แล้ว “ของเล่น” ถือว่าเป็นเพื่อนที่เคียงข้างอยู่กับลูกมาตั้งแต่เล็กจนโต สำหรับเด็กในช่วงก่อนวัยเรียน พ่อแม่คือคนสำคัญที่ส่งเสริมการเล่นให้ลูก จึงควรใส่ใจและดูแลเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว รวมถึงการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว การส่งเสริมและเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นในสิ่งที่เขาชอบ ก็จัดเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญและสัมพันธ์ต่อพัฒนาการสมองของลูกได้ดี ช่วยพัฒนาความฉลาด มี IQ เพิ่มขึ้น ในอนาคตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก :  www.telegraph.co.uk

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

สิ่งที่พ่อแม่อยากรู้ พัฒนาการ เด็ก 3 ขวบ ลูกควรทำอะไรเองได้บ้าง

Terrible Threes วายร้าย 3 ขวบ กับวิธีรับมือ!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up