เด็กเป็นเบาหวาน

รพ.จุฬาเผย! พบ เด็กเป็นเบาหวาน เพิ่มขึ้น 27%

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กเป็นเบาหวาน
เด็กเป็นเบาหวาน

เด็กเป็นเบาหวาน ได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โดยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่พบเด็กป่วยเพิ่มขึ้นนี้ เกิดจากพฤติกรรมการติดหวาน โดยพบว่ามีการขายน้ำหวาน น้ำอัดลม ที่หวานจนเกินไปตามโรงเรียนประถม

รพ.จุฬาเผย! พบ เด็กเป็นเบาหวาน เพิ่มขึ้น 27%

รพ.จุฬาฯ เปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจเพราะพบว่าโรคเบาหวานในเด็กและวัยรุ่น ยอดพุ่ง 27% มาจากการการดื่มน้ำหวานในโรงเรียน

ผลจากการศึกษาจากคลินิกต่อมไร้ท่อเด็ก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พบว่า สัดส่วนของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในเด็ก และวัยรุ่น ปี 2551-2560 เด็กอายุ 10-19 ปี ป่วยเบาหวาน ร้อยละ 13 และในปี 2551-2562 เพิ่ม เป็นร้อยละ 27 ขณะนี้ทั่วโลกมีวัยรุ่นเป็นเบาหวานแล้วถึง 63 ล้านคนสาเหตุที่เบาหวานในเด็กและวัยรุ่นเพิ่มมากขึ้น เกิดการพฤติกรรมบริโภคหวาน และขนมในโรงเรียน

โดย ทพญ.สุวรรณา สมถวิล หัวหน้ากลุ่มงานทันตสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน สระบุรี บอกว่า จากการสำรวจ โรงเรียนในจังหวัดสระบุรี 140 แห่งจากทั้งหมดกว่า 200 แห่งที่เข้าร่วมเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน พบว่า เด็กสระบุรีกินหวานถึง 22 ช้อนชาต่อคนต่อวัน แต่จากการสำรวจในปี 2562 พบว่ากินหวานลดลงเหลือเพียง 8-10 ช้อนชาต่อคนต่อวัน แม้จะยังเกินกว่าปริมาณที่แนะนำคือ 6 ช้อนชาต่อคนต่อวัน

เด็กติดหวาน
เด็กเป็นเบาหวาน

ทั้งนี้ทพญ.สุวรรณา บอกว่า การลดบริโภคน้ำตาลในในโรงเรียนสระบุรีทีลดลงเกิดจากการไม่จำหน่ายน้ำอัดลมทุกชนิด ไม่มีเครื่องปรุงใดๆ บนโต๊ะอาหาร ไม่มีเครื่องดื่มที่มีความหวานเกิน 10% ขายในโรงเรียน ไม่มีสื่อโฆษณาขนมขบเคี้ยวหรือน้ำหวานในโรงเรียน และในโรงเรียนต้องมีมุมความรู้ด้านโภชนาการให้กับนักเรียนได้เข้าไปศึกษาด้วย จึงกอยากเรียกร้องให้โรงเรียน งดการขายน้ำอัดลมทุกชนิดในโรงเรียน

ขณะที่ข้อมูลจากสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย พบว่า โรงเรียนมีบทบาทสำคัญมากในการลดน้ำตาล โดยต้องมีนโยบายชัดเจนโดยต้องมีการส่งเสริมให้เด็ก ๆ ให้มีกิจกรรมทางกายให้มาก ๆ ต้องจำกัดการเข้าถึงขนม น้ำอัดลม อาหารขบเคี้ยวที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอบคุณข่าวจาก : www.tnnthailand.com

สิ่งที่น่าตกใจจากข่าวนี้คือ มีการปลูกฝังพฤติกรรมการบริโภคหวานแบบผิด ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้เด็กไทยสมัยนี้ ติดทานหวาน โดยเฉพาะน้ำหวานที่ขายอยู่ตามโรงเรียน มักจะทำรสชาติออกมาเพื่อเอาใจเด็ก ๆ โดยใส่น้ำตาลเยอะ ๆ เพื่อให้มีรสชาติหวาน นอกจากนี้ขนมและอาหารในสมัยนี้ ก็พบว่ามีปริมาณน้ำตาลมากเกินกว่าปริมาณที่แนะนำให้ทานต่อวัน นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ เด็กเป็นเบาหวาน ชนิดที่ 2 เพิ่มมากขึ้น

โรคเบาหวาน มี 2 ชนิด โดยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้น เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันในร่างกาย กรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถป้องกันได้ ซึ่งโรคเบาหวานชนิดนี้พบได้ไม่บ่อย ส่วนโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้น เกิดจากพฤติกรรมกรบริโภคที่ไม่เหมาะสม คือทานหวานเกินไป รวมถึงสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ โรคเบาหวานชนิดนี้สามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนมากจะเกิดในวัยผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

จะเห็นได้ว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการทานอาหารของตัวผู้ป่วยเอง เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ทีมแม่ ABK อยากชวนคุณพ่อคุณแม่มารู้จักกับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 วิธีป้องกัน เด็กเป็นเบาหวาน และวิธีลดโอกาสการเป็นเบาหวานให้ลูก ได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และวิธีลดโอกาสการเป็นเบาหวานให้ลูก

Summary
Review Date
Reviewed Item
เด็กเป็นเบาหวาน
Author Rating
41star1star1star1stargray
keyboard_arrow_up