กินอะไรเสริมภูมิ

ควร กินอะไรเสริมภูมิ บรรเทาอาการลูกน้อยจากลองโควิด

account_circle
event
กินอะไรเสริมภูมิ
กินอะไรเสริมภูมิ

ควร กินอะไรเสริมภูมิ บรรเทาอาการลูกน้อยจากลองโควิด

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยกลับมาเข้มข้นอีกรั้งหนึ่งเมื่อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ระบาดหนัก โดยขณะนี้เริ่มพบการระบาดในสถานที่เสี่ยงตามโรงเรียน และสถาบันการศึกษาหลายจังหวัด แม้เด็ก ๆ ที่อายุครบ 5 ขวบจะได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม เมื่อติดแล้วหลายคนก็มักมีอาการลองโควิดตามมา เมื่อลูกติดโควิดแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยจากลองโควิดได้ ด้วยการบำรุงร่างกายด้วยสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ ลูกควร กินอะไรเสริมภูมิ ติดตามกันค่ะ

อาการภาวะลองโควิด

ผู้ที่มีอาการภาวะลองโควิด จะพบได้ในช่วง 1-3 เดือนแรก โดยจะพบร้อยละ 30-50 ของผู้ป่วยทั้งหมด จึงอาจไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจ และผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างกัน ไม่มีลักษณะตายตัว

 • อ่อนเพลียเรื้อรัง เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ
 • ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม รู้สึกแน่น ๆ หน้าอก
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ สมองไม่สดชื่น ความจำไม่ดีเหมือนเดิม
 • ปวดตามข้อ รู้สึกจี๊ด ๆ ตามเนื้อตัวหรือปลายมือปลายเท้า
 • รู้สึกเหมือนยังมีไข้อยู่ตลอด
 • มีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล หรือมีผลกระทบทางจิตใจหลังเผชิญสถานการณ์รุนแรง (Post-Traumatic Stress Disorder)

เป็นภาวะลองโควิด ต้องทำอย่างไร

อาการลองโควิดเป็นผลจากความผิดปกติภายในร่างกาย เนื่องจากร่างกายยังฟื้นฟูไม่เต็มที่ พ่อแม่ของเด็กที่ติดเชื้อโควิดจึงควรสังเกตอาการของเด็ก พบแพทย์เพื่อประเมินสภาพร่างกาย และวางแผนการฟื้นฟูที่ถูกต้อง เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ระยะยาว และส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันอย่างรุนแรง รวมถึงปล่อยนานเกินไปอาจเป็นอันตรายได้

กินอะไรเสริมภูมิ
ควรกินอะไรเสริมภูมิ บรรเทาอาการลูกน้อยจากลองโควิด

ลูกน้อยควร กินอะไรเสริมภูมิ บรรเทาภาวะลองโควิด

เด็กที่มีอาการลองโควิด (Long Covid) ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นปรุงสุก สะอาด และย่อยง่าย เนื่องจากร่างกายอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้หากมีอาการเบื่ออาหาร ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ตลอดวัน ไม่ให้ร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย และควรเลือกกินอาหารดังนี้

 • ให้ลูกกินโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง ถั่วต่าง ๆ เต้าหู้ เป็นต้น
 • ให้ลูกกินอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ได้แก่ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว โดยเลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย
 • ให้ลูกกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพ และยังช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • ให้ลูกหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่าง ของทอด ของมัน หรืออาหารรสจัด ย่อยยาก เพราะอาหารเหล่านี้มีผลทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง

เพิ่มวิตามินสร้างภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ ไม่ควรมองข้ามวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพราะช่วยซ่อมแซมให้ร่างกายได้กลับมาฟื้นฟู แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกัน ได้เป็นอย่างดี โดยวิตามินที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย ลองโควิด (Long Covid) มีดังนี้

 1. วิตามินซี พบมากในผักและผลไม้สด เช่น ส้ม มะละกอ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ เป็นต้น ควรกินแบบสด หากนึ่งหรือผัดควรใช้ระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อรักษาคุณค่าจากวิตามินซี
 2. วิตามินเอ เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ผัก และผลไม้สีเหลือง และสีส้ม เช่น ตําลึง ผักบุ้ง แคร์รอต ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก เป็นต้น
 3. วิตามินดี เช่น ปลานิล ปลาทับทิม เห็ด ไข่แดง เป็นต้น
 4. วิตามินอี เช่น ไข่ ผัก และผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่ว นํ้ามันถั่วเหลือง นํ้ามันมะกอก นํ้ามันดอกทานตะวัน อะโวคาโด เป็นต้น
 5. แร่ธาตุสังกะสี เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องใน ตับ หอยนางรม ข้าวกล้อง เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

โรงพยาบาลเด็ก,ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ,ThaiPBS , กรมอนามัย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อาการ ลองโควิด กับมิสซีเทียบอาการให้ชัดป้องกันได้ไว

เตือนพ่อแม่!!สังเกต อาการโควิดในเด็ก ย้ำดูแลใกล้ชิด

โลหิตจางในเด็ก อาการใหม่หลังโควิดเสี่ยงเสียชีวิต

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up