สาเหตุการถูกล่วงละเมิดเพศ

นี่คือ…สาเหตุ “ลูกถูกล่วงละเมิดเพศ” ที่พ่อแม่คาดไม่ถึง!

event
สาเหตุการถูกล่วงละเมิดเพศ
สาเหตุการถูกล่วงละเมิดเพศ

คลิปจำลองเหตุการณ์จริงกับการละเมิดเพศที่พ่อแม่ต้องดู

ซึ่งคลิปต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ คนใกล้ตัวในบ้าน มักใช้วิธีหลอกล่อหรือเข้าหาเด็ก เพื่อหวังละเมิดทางเพศ

 

ขอบคุณคลิปวีดีโอทั้ง 2 เรื่องจาก : Protect & Save The Children

วิธีป้องกันเพื่อไม่ให้ลูกตกเป็นเหยื่อของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

1. คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจ คอยดูแล และให้ความใกล้ชิดกับลูกมาก ๆ และที่สำคัญคือ อย่าปล่อยให้ลูกต้องอยู่คนเดียว คุณพ่อคุณแม่บางท่านพาลูกไปด้วยทุกที่เพราะกลัวลูกจะเป็นอันตรายหากต้องอยู่ห่างจากสายตา แต่บางท่านก็ไม่สามารถจะพาลูกไปด้วยได้จึงจำต้องให้อยู่บ้าน หากเป็นไปได้คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกอยู่กับคนที่ไว้ใจได้ เช่นญาติผู้ใหญ่ เพื่อเป็นทางที่จะป้องกันผู้ไม่พึงประสงค์หาโอกาสที่ลูกอยู่คนเดียวเข้ามาคุกคามทางเพศได้

2. สอนให้ลูกรู้จักระมัดระวังตัว อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า หรือหากจะต้องไปไหนหรืออยู่กับใคร ไม่ว่าจะรู้จักหรือไม่รู้จักก็ตาม ต้องแจ้งให้คุณพ่อคุณแม่ทราบก่อน และต้องคอยกำชับไม่ให้กลับบ้านในเวลาที่เย็นมากเกิน เพราะจะเสี่ยงให้เกิดอันตรายได้

3. สอนให้ลูกปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม เช่น เด็กในช่วงวัยเริ่มเป็นวัยรุ่นประมาณ 12 ปี ขึ้นไปมักจะต้องการเป็นที่สนใจของเพศตรงข้าม จึงมักแสดงออกหรือทำตัวเพื่อให้อีกฝ่ายสนใจ เช่น การแต่งตัวให้โดดเด่น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสอนให้ลูกอย่าทำตัวล่อแหลม และคอยดูแลในเรื่องการแต่งกายให้เหมาะสม ไม่เปิดนั่นเว้านี่ เพราะจะเป็นช่องทางที่จะทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายขึ้น

4. คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของลูก เช่น เพื่อนของลูกมีใครบ้าง บ้านเพื่อนของลูกอยู่ที่ไหน และควรจะทำความรู้จักกับคุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนลูกไว้โดยอาจมีการแลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์เพื่อเป็นช่องทางใช้ติดต่อเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการสอดส่องดูแลความปลอดภัยของลูกๆได้

5. สอนให้ลูกรู้จักวิธีการป้องกันตัว เช่น หานกหวีดติดตัวไว้ให้ลูก เผื่อหากมีเหตุไม่ชอบมาพากล ลูกจะได้ใช้เป่าเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้

6. ให้ความรู้เกี่ยวกับภัยของการล่วงละเมิดทางเพศ โดยอาจเล่าเรื่องเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ลูกฟัง หาข่าวมาให้ลูกอ่าน เพื่อลูกจะได้เข้าใจว่ามีอะไรที่อาจเกิดขึ้นกับเขาซึ่งจะเป็นผลเสียหายได้บ้าง

พ่อแม่ต้องทำอย่างไร? หากลูกถูกล่วงละเมิดทางเพศไปแล้ว!

ถ้าหากสมมุติว่า “ลูก” ของเรา พลาดพลั้งถูกคนล่วงละเมิดทางเพศไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม คำถามแรกที่เกิดขึ้นทันทีในหัวอกของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ก็คือ “ควรจะทำอย่างไรดี?” ลองอ่านคำแนะนำต่อไปนี้ค่ะ

1.ขั้นแรกคือต้องตั้งสติก่อน อย่าโวยวาย ตระหนกตกใจ โกรธเคืองให้ลูกเห็น เพราะจะทำให้ลูกตกใจกลัว ไม่กล้าเล่าความจริง ต้องรับฟังและเชื่อที่เด็กเล่าไว้ก่อน

2.หากสามารถเก็บรวบรวมหลักฐานการล่วงละเมิดทางเพศได้ ให้เก็บไว้ และถ่ายภาพร่องรอยบาดแผลของเด็กที่ถูกละเมิดทางเพศไว้ (หากทำได้) แล้วพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล โดยที่ยังไม่ต้องชำระร่างกายเด็ก

3.พยายามดูแลสภาพจิตใจและร่างกายของลูก โดยช่วงเวลานี้คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่เป็นเพื่อนลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อปลอบประโลมลูก ไม่ให้ทำร้ายตัวเอง หากลูกมีสภาพจิตใจที่บอบช้ำมาก ให้พาลูกไปพบจิตแพทย์ เพื่อเยียวยาอาการโศกเศร้า

อ่านต่อ >> “สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ…เมื่อลูกถูกล่วงละเมิดไปแล้ว!” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up