ยา แก้ลูกสมาธิสั้น

แพทย์เตือนอาหารเสริมไม่ใช่ยารักษา แก้ลูกสมาธิสั้น กินแล้วไม่หาย

ยา แก้ลูกสมาธิสั้น
ยา แก้ลูกสมาธิสั้น

สาเหตุของสมาธิสั้นเทียมคืออะไร

ไฮเปอร์เทียม เป็นอาการผิดปกติที่มีลักษณะคล้ายกับโรคสมาธิสั้น ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของสมองเท่านั้น แต่เกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงลูกผิดๆ ปัจจุบันเด็กเล็กวัย 1 – 3 ขวบเป็นไฮเปอร์เทียมมากขึ้น เพราะพ่อแม่ปล่อยให้อุปกรณ์ไอทีเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ความเร็วของภาพที่เปลี่ยนเร็วทุกๆ 3 วินาที ทำให้สมองทำงานผิดปกติ กรณีที่เด็กเป็นโรคสมาธิสั้นอยู่แล้ว การเลี้ยงลูกที่ไม่เหมาะสมยิ่งซ้ำเติมให้พฤติกรรมแย่ลงไปอีก

 

MUST READ : ไม่อยากให้ลูกเป็น “โรคสมาธิสั้น ADHD” หยุดหยิบยื่นสิ่งเหล่านี้

 

สิ่งที่ทำให้เด็กยุคใหม่เป็นโรค ไฮเปอร์เทียม ที่พ่อแม่ควรระวังได้แก่

1.เลี้ยงลูกตามใจ ไม่เคยสอนให้รอคอย อยากได้อะไรก็ต้องได้ทันที และได้ตลอดเวลา เมื่อต้องนั่งเรียนนานๆ จึงรู้สึกไม่อยากรอ ทำให้ดูคล้ายขาดสมาธิ

2.ลูกนอนน้อย โดยเฉพาะลูกที่เข้าเรียนแล้ว กว่าจะทำการบ้าน อ่านหนังสือเสร็จ ยังไม่นับรวมเวลาดูแท็บเล็ต เล่นเกม เหลือเวลานอนหลับพักผ่อนแค่นิดเดียว ยิ่งเด็กที่โรงเรียนอยู่ไกลบ้าน ต้องตื่นเช้า จึงมีเวลานอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง เวลานั่งเรียนจึงง่วงนอน ขาดสมาธิ และหงุดหงิดตลอดเวลา

3.ลูกดูสื่อจากหน้าจอมากเกินไป โดยเฉพาะช่วงก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอไปรบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะสงบ รู้สึกง่วงนอน เด็กจึงตื่นตัว และหลับยาก จึงมีผลต่อการเรียนในช่วงกลางวัน

4.ลูกมีปัญหาทางอารมณ์ เช่น เป็นโรคซึมเศร้า หรือรู้สึกวิตกกังวลอย่างหนัก แต่เด็กจะแสดงออกผ่านพฤติกรรมแทน เช่น ซนผิดปกติ หรืออยู่ไม่นิ่ง

5.ลูกมีภาวะเครียดจากการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เด็กชอบความมั่นคงและชัดเจน เมื่อเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงกะทันหันในชีวิต เด็กจะปรับตัวได้ยาก จึงมีพฤติกรรมแสดงออกคล้ายโรคสมาธิสั้น

 

ไฮเปอร์เทียม
ความเครียดจากครอบครัว ทำให้เด็กเป็นไฮเปอร์เทียม

 

ทำไมต้องให้กินยา แก้ลูกสมาธิสั้น

คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่พาลูกไปหาหมอ เพราะกลัวว่าลูกจะต้องกินยาต่อเนื่อง แล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงเลือกจะรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น กินอาหารเสริม หรือนั่งสมาธิ ความจริงแล้ว หากไม่รีบ แก้ลูกสมาธิสั้น แต่เนิ่น จะส่งผลร้ายกับลูกมากกว่าที่คิด เมื่อมีพฤติกรรมผิดปกติ จนทำให้ลูกจะรู้สึกขาดความมั่นใจ ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เพราะถูกตำหนิจากคุณครูหรือเพื่อนบ่อยๆ จะยิ่งแย่หนักหากมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย

 

อ้างสรรพคุณแก้สมาธิสั้น
ตัวอย่าง อาหารเสริม ที่ระบุว่าช่วยให้สมาธิสั้นดีขึ้น

 

การซื้ออาหารเสริมให้ลูกลองกินก่อน ยิ่งทำให้เด็กได้รับการรักษาช้า ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มความรุนแรงของอาการสมาธิสั้นให้มากขึ้น เพราะสมาธิสั้นยังไม่ใช่โรคติดเชื้อ แม้ทางการแพทย์จะยังระบุสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่พบว่าเด็กสมาธิสั้นมีปริมาณสารเคมีในสมองน้อยกว่าปกติ หากหมอวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคนี้จริง การกินยาเพื่อ แก้ลูกสมาธิสั้น ก็เป็นเรื่องจำเป็น ยาที่ใช้สำหรับรักษามีชื่อว่า Methylphenidate  (ชื่อทางการค้า Ritalin, Concerta Atomoxetine หรือ Strattera) ซึ่งมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายน้อยมาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล

ส่วนต้องกินยาต่อเนื่องนานแค่ไหนนั้น ไม่อาจระบุเวลาแน่นอนได้ แต่เมื่อเด็กกินยาต่อเนื่องและมีอาการดีขึ้น หมออาจให้ทดลองหยุดยาได้ ซึ่งคงเป็นช่วงที่เด็กได้พักผ่อนเต็มที่ และไม่เครียดกับการเรียน เช่น ช่วงปิดเทอม เป็นต้น

ข้อมูลเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจโรคสมาธิสั้น และวิธี แก้ลูกสมาธิสั้น ได้มากขึ้น เพราะจริงๆแล้ว โรคสมาธิสั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และสามารถรักษาให้หายได้ ขณะเดียวกันการเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องและเข้าใจ ส่งเสริมให้ลูกได้เล่นสมวัย และอยู่ใกล้ชิด ช่วยป้องกันให้ลูกห่างไกลจากอาการสมาธิสั้นได้

 

บทความอื่นที่น่าสนใจ

หมอเตือน! ลูกซน อย่านิ่งนอนใจ โรคสมาธิสั้น อาจถามหา!

ลูกไฮเปอร์ กับสมาธิสั้น แตกต่างกันอย่างไร?

เทคนิคดูแลเรื่องเรียน เมื่อลูกน้อย สมาธิสั้น


ขอบคุณข้อมูลจากเพจ  เข็นเด็กขึ้นภูเขา

เครดิตภาพจากเว็บไซต์ https://mgronline.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up