โรงเรียนอนุบาลที่เจ๋งที่สุดใน 3 โลก

event

จริงๆ แล้ว เด็กๆ จะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่แบบไหนนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคำขวัญวันเด็ก หรือคำสั่งสอนจากพ่อแม่ และครูอาจารย์เพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงสถานที่ที่พวกเขาต้องใช้เวลาในชีวิตประจำวันด้วยต่างหาก มาดู “โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุด” ที่จะส่งผลให้เขาโตมาเป็นคนเก่ง

โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุด

ทาคาฮารุ เทซึกะ สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ได้เล่าถึงแนวคิดในการออกแบบโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ที่สร้างในโตเกียวในปี ค.ศ. 2007 โดยมีหลักสำคัญ 3 ข้อคือ

banner300x250

  1. Circle กลมๆ

เด็กวัยนี้ชอบวิ่งวนไปวนมาเป็นวงกลม วิ่งวนรอบพ่อแม่ วิ่งวนรอบโต๊ะ วิ่งวนรอบตัวเอง ทาคาฮารุ เทซึกะ จึงสร้างอาคารเรียนให้เป็นทรงกึ่งกลมกึ่งรี เพื่อให้ลูกเล็กๆ เหล่านี้ได้วิ่งเล่นกัน โดยออกแบบให้หลังคาเป็นพื้นที่เชื่อมโยงกัน เป็นวงกลมแบบไม่สิ้นสุด คุณพ่อ คุณแม่ คงรู้ดีว่าเด็กๆ ชอบทำอะไรเป็นวงกลม

โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดในชั้น 2 หลังคาถูกออกแบบมาเป็นเสมือนลู่วิ่ง เด็กๆ จะวิ่งไล่จับกันอยู่บนนี้ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเด็กด้วย และนี่คือหน้าตาของหลังคา คุณครูใหญ่ของโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้บอกว่า ไม่ต้องการให้มีราวกั้น และให้ทำตาข่ายตรงขอบหลังคาแทน ตาข่ายจะได้ช่วยรองรับเด็กๆ ไม่ให้ตกลงไป

โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดนักออกแบบบอกว่าเป็นไปไม่ได้ และเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ต้องบอกว่าต้องมีราวกั้นเช่นกัน นักออกแบบจึงนำต้นไม้มาช่วย โดยให้ต้นไม้โผล่ขึ้นมาบนหลังคา และได้รับอนุญาตให้เรียกเชือกพวกนี้ว่าราวจับ

โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดอ่านต่อ “โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดใน 3 โลก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up