การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี

การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี แค่ไหนถึงจะพอ?

การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี
การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี

การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี จริงๆ แล้วพ่อแม่ควรให้ลูกนอนนานแค่วันละกี่ชั่วโมงในแต่ละวันของช่วงวัยลูก เป็นเรื่อง ที่มีหลายๆ ครอบครัวถามกันเข้ามากค่ะ เพราะส่วนหนึ่งกังวลว่าลูกจะน้อยไป หรือนอนมากไป เรื่องนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้เพื่อไขข้อข้องใจกันให้ค่ะ

 

การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี

ถ้าจะว่าด้วยเรื่อง การนอนของลูก แรกเกิด ถึง 6 ปี เป็นอีกหนึ่งความสนใจของพ่อแม่ในหลายๆ ครอบครัวที่ให้ความสำคัญกันมาก นั่นเพราะการนอนอย่างมีประสิทธิภาพของลูก สามารถส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกได้อย่างมาก รวมถึงพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกด้วย

การนอนที่ได้คุณภาพเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิตที่จะส่งผลต่อเนื่องเรื่อยไปในทุกช่วงวัยของลูก ซึ่งแนะนำว่าพ่อแม่ควรปูพื้นฐานกันมาตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี เพราะเป็นช่วงที่พัฒนาการการเจริญเติบโตทำงานได้อย่างเต็มที่ และการนอนที่มีประสิทธิภาพยังช่วยให้โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตหลั่งได้ดี  สำหรับโกรทฮอร์โมนเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นได้เอง โดยหลั่งมาจากต่อมไร้ท่อที่สร้างจากต่อมพิทูอิทารีภายใต้สมอง ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย กระตุ้นให้เกิดการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ โกรทฮอร์โมนจึงสำคัญมากสำหรับเด็กที่จะทำให้สูงสมวัย และไม่แคระแกร็น ทั้งยังเสริมสร้างภูมิต้านทานไม่ให้เจ็บป่วยง่าย ช่วยเรื่องความจำ และพัฒนาการด้านสมอง ซึ่งจะสังเกตได้ว่า หากเด็กคนไหนนอนหลับแต่หัวค่ำและเพียงพอที่ร่างกายต้องการ เด็กจะตื่นมาด้วยอารมณ์แจ่มใส ร่าเริง มีความกระตือรือร้น มีสมาธิในการเรียนรู้สิ่งใหม่ และมีการจดจำที่ดีอีกด้วยค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> ปัญหาการนอนหลับในเด็ก และการแก้ไข

ในเบื้องต้นพอทราบกันแล้วนะคะว่าการนอนที่ได้ประสิทธิภาพจะช่วยให้ร่างกายลูกหลังฮอร์โมนการเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่าแล้วลูกในแต่ละช่วงวัยควรนอนแค่ไหนถึงจะพอละ? เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ผู้เขียนมีคำตอบมาให้ได้ติดตามกันต่อดังนี้ค่ะ…

อ่านต่อ ต้องนอนแค่ไหนต่อวันกับลูกวัย 0-6 ปี หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up