เรียนว่ายน้ำตอนไหนเหมาะที่สุด

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าพูดถึงหน้าร้อน กิจกรรมยอดฮิตติดอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น “เรียนว่ายน้ำ” เพราะนอกจากจะเป็นการฝึกทักษะที่จำเป็นต่อชีวิตแล้ว ยังสนุกถูกใจเด็กๆ อีกด้วย แต่จะเลือกเรียนว่ายน้ำอย่างไรให้ลูกสนุกและได้ผลเต็มที่ ลองฟังคำแนะนำเหล่านี้ดูก่อน

 

 

 
1. เลือกกลุ่มเรียนให้เหมาะ

 
• ควรเลือกคอร์สที่จำกัดอายุ เพื่อให้ลูกได้เรียนกับเพื่อนวัยเดียวกัน เพราะถ้าลูกเรียนกับเด็กที่โตกว่ามาก พวกพี่ๆ อาจก้าวหน้าได้เร็วและทำให้หนูน้อยรู้สึกล้าหลัง

 
• คอร์สนี้มีเด็กเรียนกี่คน จำนวนที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มเรียนว่ายน้ำของเด็กวัยเรียน คือ คุณครู 1 คนต่อเด็กไม่เกิน 8 คน ถ้าหากมีนักเรียนมากเกินไป ครูผู้สอนอาจไม่สามารถใส่ใจกับเด็กแต่ละคนได้เต็มที่

 

 

 
2. เลือกสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำควรมีลักษณะดังนี้

 
• ไม่มีคนพลุกพล่าน จนไม่เหลือพื้นที่ให้เด็กๆ

 
• มีไลฟ์การ์ดประจำสระ ซึ่งมีความชำนาญด้านการช่วยชีวิตและสามารถปฐมพยาบาลได้คอยสังเกตการณ์อยู่รอบสระตลอดเวลา

 
• มีห้องอาบน้ำและตู้ล็อกเกอร์อย่างเพียงพอ ลูกจะได้ไม่ต้องยืนตากลมรออาบน้ำนานเกินไป

 

 

 
3. เลือกครูผู้สอน

 
ครูผู้สอนควรมีความชำนาญและมีวุฒิภาวะพอที่จะสอนว่ายน้ำให้เด็กเล็ก คุณครูจะต้องใจเย็น สอนให้เด็กเข้าใจและลองปฏิบัติทีละขั้นตอนอย่างช้าๆ นอกจากนี้ยังควรประเมินความสามารถของเด็กแต่ละคน ปรับวิธีการสอน รวมถึงรับมือกับอาการงอแงหรือหวาดกลัว

 
สิ่งเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่อาจทราบได้จากการสอบถาม จากผู้ปกครองของเด็กที่เรียนมาแล้ว หรือ ลองนั่งสังเกตการณ์ วันที่คุณครูสอนก่อนตัดสินใจลงทะเบียนเรียน

 

 

 
4. เลือกเวลา

 
เวลาที่เหมาะสมกับการเรียนว่ายน้ำ คือช่วงเวลาแดดอ่อน (ก่อน สิบโมงเช้า หรือหลังสี่โมงเย็น) เพื่อไม่ให้ลูกโดนแดดร้อนเกินไป เสี่ยงต่อการผิวไหม้หรือเป็นไข้

 
คุณพ่อคุณแม่ควรไปนั่งให้กำลังใจระหว่างที่ลูกเรียนด้วย ดังนั้นจึง ควรเลือกเวลาเรียนที่เข้ากับตารางชีวิตของทุกคน ถ้าคุณมีเวลาว่างในวันสุดสัปดาห์ก็เลือกเรียนในช่วงนั้น แต่ถ้าเป็นคุณแม่เต็มเวลาที่มีเวลาว่าง จะเรียนวันธรรมดาแล้วเก็บวันหยุดไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ได้

 

 

 
5. ถ้าลูกกลัวน้ำ หรือไม่ชินกับสระว่ายน้ำ…

 
ก่อนเริ่มเรียน อาจฝึกให้ลูกชินกับน้ำก่อนโดยให้ลูกเล่นน้ำในอ่างน้ำเล็กๆ ที่บ้าน โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลอยู่ใกล้ๆ เมื่อลูกเริ่มชินแล้วก็ขยับไปเล่นสระเด็กที่เขายืนถึง แล้วจึงค่อยให้เขาลองเอาขาจุ่มน้ำในสระใหญ่

 

 

 
6. ถ้าหากปิดเทอมนี้คิวเต็ม…

 
การเรียนว่ายน้ำช่วงหลังเลิกเรียนก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ เพราะหนูๆ จะได้ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียดไปพร้อมกับใช้เวลาช่วงเย็นให้เป็นประโยชน์ ของแถมคือ ลูกๆ จะอาบน้ำสระผมมาเรียบร้อย และกลับบ้านแบบสะอาดเอี่ยมไงละ

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up