มอนเตสเซอรี่

6 กิจกรรมเล่นกับลูกสไตล์ มอนเตสเซอรี่ เสริมทักษะให้ลูกง่ายๆ ได้ที่บ้าน

event
มอนเตสเซอรี่
มอนเตสเซอรี่

แนวการสอนแบบ มอนเตสเซอรี่ (Montessori) ถูกริเริ่มคิดและจัดตั้งโดย ดร.มาเรีย มอนเตสซอรี่ จากความเชื่อในการจัดการศึกษาให้แก่เด็กที่ว่า การให้การศึกษาในระยะแรกนั้น ไม่ใช่การเอาความรู้ไปบอกให้เด็ก แต่ควรเป็นการปลูกฝังให้เด็กได้เจริญเติบโตไปตามความต้องการตามธรรมชาติของเขา และการให้เด็กเติบโตไปตามขั้นตอนของความสามารถนั้น ควรจะสอนให้สัมพันธ์กับความต้องการของเด็ก ตลอดจนการจัดสิ่งแวดล้อมรอบตัวจนเกิดความอยากรู้ อยากเห็น และแสวงหาความรู้อย่างมีสมาธิ รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์การสอนต่าง ๆ ขึ้นมาใช้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระในขอบเขตที่กำหนดไว้ โดยเปิดโอกาสให้เด็กได้ทดลองกับอุปกรณ์จริงหรือสถานการณ์จริง เรียนรู้ผ่านการเล่น โดยผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 มีการใช้สื่ออุปกรณ์ในรูปแบบเฉพาะ ที่ช่วยให้เด็กเข้าใจง่าย

ซึ่งกิจกรรมแนวมอนเตสเซอรี่ที่ทีมแม่ ABK นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ไว้เล่นกับลูกนั้น เป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ผ่อนคลาย สนุกสนาน พร้อมทั้งเสริมทักษะ สามารถจัดหาวัสดุอุปกรณ์มาประยุกต์ทำเองได้ มีกิจกรรมน่าสนใจอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

6 กิจกรรมเล่นกับลูกสไตล์ มอนเตสเซอรี่ เสริมทักษะให้ลูกง่ายๆ ได้ที่บ้าน

#1 รีไซเคิลรักษ์โลก

เพียงแค่เตรียมถังขยะแยกประเภทการทิ้งระหว่างถังขยะทั่วไป ถังรีไซเคิล ถังขยะเปียก แล้วสอนลูกให้ทิ้งขยะลงในภาชนะที่เหมาะสม เท่านี้ก็เป็นการให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและเป็นการช่วยเซฟเดอะเวิลด์ไปด้วยนะจ๊ะ

#2 จับคู่ถุงเท้า

ถุงเท้าของลูกหลังจากซักตากแห้งเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาให้เด็ก ๆ จับคู่ถุงเท้าที่ตรงกัน กิจกรรมง่าย ๆ แบบนี้เป็นการเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ และทักษะประสานงานของมือและตาให้กับเจ้าตัวน้อยได้อย่างดีเยี่ยม!

#3 กำหรือหยิบถั่ว

ใช้เมล็ดถั่วแดงพร้อมกับถ้วย 3 ใบ ให้ลูกใช้มือข้างที่ถนัดกำเมล็ดถั่วจากภาชนะที่ 1 ไปใส่ภาชนะที่ 2 และเมื่อถั่วเต็มภาชนะที่ 2 ให้กำไปใส่ในภาชนะที่ 3 เมื่อเต็มแล้วกำถั่วกลับไปใส่ภาชนะที่ 2 และ 1 อีกตามลำดับ กิจกรรมนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้จากการสัมผัสวัตถุที่แตกต่างจากวัตถุอื่น ได้พัฒนากล้ามเนื้อมือมัดเล็ก หรืออาจจะใช้เมล็ดถั่วแค่ 10 เม็ด แล้วเพิ่มทักษะคณิตศาสตร์ด้วยการนับเลข 1-10 ให้เจ้าตัวน้อยได้รู้จักตัวเลขเพิ่มขึ้นก็ได้ค่ะ

สื่อมอนเตสซอรี่ทําเอง

#4 เทน้ำใส่แก้ว

เริ่มต้นด้วยการใช้สีผสมอาหารผสมกับน้ำเปล่าเพิ่มสีสันดึงดูดสำหรับการเล่นกิจกรรมนี้ลงในเหยือก จากนั้นให้ลูกเทน้ำใส่แก้ว 3 ใบ เมื่อเทหมดก็สามารถนำน้ำจากแก้วเทกลับใส่เหยือกให้เด็กเล่นซ้ำไปมาได้ตามความพอใจ กิจกรรมนี้เด็ก ๆ จะได้ทักษะของการประสานงานระหว่างมือและตา นอกจากนี้ทักษะที่ฝึกจนคล่องแคล่ว จะนำไปสู่การช่วยทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น การช่วยเทส่วนผสมต่าง ๆ ภายในครัว ไม่ว่าจะเป็นการเทของเหลวหรือสิ่งของต่าง ๆ อย่าง น้ำตาล เกลือ การรองน้ำ เป็นต้น ซึ่งการให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรมง่าย ๆ เหล่านี้อย่างอิสระก็จะได้เรียนรู้ทักษะชีวิต ได้เห็นคุณค่าในตัวเอง มีความมั่นใจ เมื่อได้ทำในสภาพแวดล้อมที่ตัวเองเป็นศูนย์กลาง

กิจกรรมมอนเตสซอรี่ มีอะไรบ้าง

#5 ตักถั่วลงถ้วย

ให้เด็กใช้มือที่ถนัดจับช้อนแล้วตักถั่วในถ้วยไปใส่ในถ้วยอีกใบจนหมด เมื่อตักหมดก็สามารถตักกลับใส่ถ้วย เล่นซ้ำไปมาได้ตามความพอใจ เป็นการฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และการทำงานประสานระหว่างมือกับตา

#6 วางให้ถูกเลข

เกมนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างบัตรเลข 1-10 ขึ้นมา จากนั้นให้เตรียมกระดุม ลูกปัด หรือฝาเครื่องดื่ม อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อเป็นเบี้ย จากนั้นคุณแม่ขานเลือกเลขให้ลูกวางเบี้ยในบัตรเลขให้ถูกต้อง ระหว่างเล่มเกมก็อาจจะใช้คำถามเรื่องจำนวนเลขคี่ เลขคู่ เช่น เลข 1 เบี้ยมีคู่ไหมคะ เลข 2 มีคู่ เพราะมีเบี้ย 2 ตัวใช่ไหมคะ ใช้คำถามไปจนครบถึงหมายเลข 10 จากนั้นทบทวนอีกครั้งโดยการชี้ที่ตัวเลขแล้วให้ลูกบอกว่าแต่ละจำนวนอะไรคือจำนวนคู่และคี่ ในเกมนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้เรื่องการนับจำนวนตัวเลข 1-10 เรียนรู้จำนวนเลขคู่และจำนวนเลขคี่

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากกิจกรรมแนวมอนเตสเซอรี่ คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
มอนเตสเซอรี่
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up