ลูก 4 ขวบ ท้องผูก

รู้สัญญาณ ลูก 4 ขวบ ท้องผูก เบ่งนาน อึยาก แก้ได้ไม่ยาก

ลูก 4 ขวบ ท้องผูก
ลูก 4 ขวบ ท้องผูก

สาเหตุที่ทำให้ ลูก 4 ขวบ ท้องผูก อาจเกิดจาก

  • ลูกอั้นอุจจาระ ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการไม่กล้าบอก หรือสนุกกับการเล่นจนไม่อยากเข้าห้องน้ำ ไม่ชอบเข้าห้องน้ำที่เฉอะแฉะสกปรก ทำเลอะเทอะพ่อแม่ดุว่า ฯลฯ
  • 95% ของอาการท้องผูกในเด็กเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีกากใยอย่างพวกผักและผลไม้น้อยลง
  • ดื่มน้ำหรือของเหลวอื่น ๆ ไม่เพียงพอ
  • ยาบางชนิดที่เด็กรับประทานอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกในเด็กได้

ลูก 4 ขวบ ท้องผูก ลดอาการท้องผูกในเด็ก แก้ได้ไม่ยาก

1.ปรับพฤติกรรมให้ลูกรับประทานผักและผลไม้ที่มีกากใย เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะใยอาหารจะช่วยเพิ่มกากอาหารหรือปริมาณเนื้ออุจจาระและอุ้มน้ำ และดื่มน้ำอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน ซึ่งช่วยทำให้อุจจาระอ่อนตัว ขับถ่ายสะดวก

2.ฝึกนิสัยการขับถ่ายของเจ้าตัวน้อย โดยปกติความถี่ในการถ่ายอุจจาระของเด็กปกติจะแปรเปลี่ยนไปตามอายุ เด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไปอาจถ่ายวันละ 1 ครั้ง

3.เมื่อลูกมีอุจจาระเลอะกางเกง คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุหรือทำโทษลูก เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับการขับถ่ายและกลั้นอุจจาระ ให้คำชมลูกเมื่ออยากที่จะเข้าห้องน้ำขับถ่ายและสอนให้ลูกไม่ควรกลั้นอุจจาระไว้

4.ในกรณีที่ให้ลูกกินยาระบาย เมื่อปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและฝึกขับถ่ายไม่ได้ผล ควรได้รับคําแนะจากแพทย์เท่านั้น

ลูก 4 ขวบ ท้องผูก
ลูกท้องผูก

สำหรับลูกที่มีอาการท้องผูกมาก ปล่อยไว้นาน ไม่ทำการรักษา นพ.มิ่งเมือง วรวัฒนะกุล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้กล่าวไว้ว่า “อาการท้องผูกอาจทำให้เกิดผลต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อเด็กท้องผูกมากจะทำให้รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ อาจส่งผลให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็ก และขาดสารอาหาร ในกรณีของเด็กบางรายที่มีอาการปวดท้องแต่ไม่สามารถอธิบายอาการที่เป็นได้และคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่เข้าใจ ก็อาจทำให้เด็กเกิดปัญหาทางอารมณ์ กลายเป็นเด็กหงุดหงิด ก้าวร้าวได้”

ดังนั้น อาการท้องผูกในเด็กดูเหมือนไม่ร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรมองข้ามนะคะ โดยทั่วไปแล้วอาการปวดท้องจากท้องผูกมักไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เมื่อได้ถ่ายก็จะหายปวดได้เอง แต่ถ้าปล่อยให้ลูกมีอาการท้องผูกนาน ๆ  หรือสังเกตว่าลูกมีอาการปวดท้องมากผิดปกติ เช่น เด็กบางรายที่ท้องผูกมาก ๆ อาจปวดท้องตัวงอบิดเหมือนเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ หรือมีไข้ก็อาจแสดงถึงภาวะติดเชื้อร่วมด้วย หากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติก็ควรพามาพบแพทย์ทันทีนะคะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.thairath.co.th,  www.webmd.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

เผยเทคนิคแสนง่าย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ระเบิดอึ๊ให้ลูกน้อย (มีคลิป)

ลูกท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ดี ของแบบนี้แก้ไขได้!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูก 4 ขวบ ท้องผูก
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up