สอนลูกเล็กเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง

4 วิธีแสนง่าย สอนลูกเล็กเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง

สอนลูกเล็กเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง
สอนลูกเล็กเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง

ใครๆ ก็รู้ว่าเด็กน่ะเชื่อมั่นว่าสิ่งต่างๆ จะต้องเหมือนเดิมตลอดไป แต่ในวัยนี้เจ้าตัวเล็กของคุณเริ่มสังเกตเห็นว่าสิ่งรอบตัวมีความเปลี่ยนแปลง และเขาก็ชอบมันเสียด้วย ดูสิ น้องสาวตัวโตขึ้น คุณพ่อมีหนวดเพิ่ม แสงแดดน้อยลงในตอนเย็น ฯลฯ

อีริค ฟิชเชอร์ นักจิตวิทยาเด็กอธิบายว่า เมื่อเด็กอายุประมาณ 3 ขวบ เขาจะมีพัฒนาการทางภาษาเพิ่มขึ้นมาก นั่นเป็นสิ่งสำคัญในการจดจำสิ่งต่างๆ เมื่อมันเปลี่ยนรูปร่างไป ลูกจดจำดอกไม้ที่คุณใส่แจกันเมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้และสังเกตว่ามันเริ่มเหี่ยวเฉา ระบบความคิดเรื่อง ความคงเดิม (มันคือดอกไม้ดอกเดียวกันกับเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว) เรื่อง เวลา (เมื่ออาทิตย์ที่แล้วดอกไม้ดูไม่เหมือนตอนนี้) และเรื่อง เหตุและผล (เมื่อดอกไม้ถูกตัด มันจะเริ่มเหี่ยวภายใน 2 – 3 วัน) กำลังทำงานร่วมกันและช่วยให้ลูกเข้าใจความหมายของการเปลี่ยนแปลง

คุณสามารถช่วยลูกได้ตามนี้เลยค่ะ

1. แสดงให้ดู

นำรูปภาพของพี่ น้อง หรือญาติ ในช่วงอายุต่างๆ กันมาให้ลูกดูเพื่อให้เขาเห็นความเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นความสูง ผมหรือหนวดที่ยาวขึ้น ฯลฯ

2. มีตัวอย่างที่เห็นชัด

ลองให้ลูกเทช็อกโกแลตลงในนมและคนให้เข้ากัน ลูกจะเห็นว่าสีเปลี่ยนแปลงไป เมื่อคุณกำลังทอดไข่เจียว อธิบายให้ลูกฟังว่าความร้อนทำให้ของเหลวเป็นของแข็งได้

3. ตามจับเงา

ลองทำเครื่องหมายไว้ตรงจุดที่เงามาถึงในตอนเช้า จากนั้นก็ทำเครื่องหมายในเวลาอื่นๆ ดูซิว่าตำแหน่งเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

4. ปลูกต้นไม้

ให้ลูกลองปลูกต้นไม้เล็กๆ เมื่อต้นไม้โตขึ้น เขาจะเรียนรู้ว่ามันเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up