วิธีสอนลูก

5 ขั้นตอนการดุลูก สอนลูกอย่างไร ไม่ทำให้ลูกพัฒนาการถดถอย

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีสอนลูก
วิธีสอนลูก

คนเป็นแม่นั้น แม้แต่การดุลูก ก็ยังต้องใช้หลักจิตวิทยาในการสอนลูก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อลูกในอนาคต ทีมงานจึงนำเคล็ดลับและขั้นตอนในการดุลูก สอนลูกอย่างไร ให้ได้ผล มาฝากกันค่ะ

5 ขั้นตอนการดุลูก สอนลูกอย่างไร ไม่ทำให้ลูกพัฒนาการถดถอย

คำพูดในการดุลูกทุกคำล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อจิตใจลูกทั้งสิ้น การดุลูกด้วยอารมณ์หรือด้วยเสียงที่ดัง ๆ นอกจากจะทำให้ลูกเสียใจแล้ว ยังส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการถดถอยได้อีกด้วย การดุลูกด้วยอารมณ์เพื่อให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น แม้ว่าจะได้ผลในระยะสั้น ๆ เนื่องจากเด็กกลัวที่จะโดนดุ แต่หากสังเกตให้ดีในระยะยาว จะพบว่าลูกจะมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นในระยะเวลาไม่นาน สักพักลูกก็จะกลับไปเป็นอย่างเดิมอีก จนทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องดุอีก พฤติกรรมเหล่านี้ นอกจากจะทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวย่ำแย่ลง ยังส่งผลเสียต่อตัวเด็กอีกหลายอย่าง ดังนี้

ผลเสียของการดุลูกด้วยอารมณ์

1. อาจทำให้ลูกเป็นเด็กขี้กลัว

เด็กทุกคนเกรงกลัวต่อผู้ใหญ่อยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่ลูกรักอย่างคุณพ่อและคุณแม่ การดุด่าว่ากล่าวด้วยถ้อยคำที่รุนแรงและเสียงดังมาก ๆ จะทำให้ลูกเกิดความกลัวมาก ๆ วิธีที่ลูกจะหลีกเลี่ยงต่อสถานการณ์เหล่านี้ คือจะพยายามทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้พ่อและแม่โกรธ ไม่ว่าจะเป็นการหนีปัญหา กลัวจนไม่กล้าทำอะไรก็ตามที่อาจจะถูกดุ กลัวจนต้องโกหก กลัวจนต้องขโมย (เพราะเวลาขอจะโดนดุมาก) สิ่งเหล่านี้ จะส่งผลให้ลูกเป็นคนที่ไม่กล้าคิดกล้าแสดงออก ขาดความมั่นใจในตนเอง เพราะกลัวว่าถ้าแสดงความคิดอะไรที่ผิดไปก็จะถูกดุ

การดุลูก
การดุลูก

2. เลียนแบบการใช้อำนาจของพ่อแม่

พ่อแม่ก็เหมือนกระจกเงาที่สะท้อนตัวตนของลูก พ่อแม่แสดงออกอย่างไร ลูกก็จะเรียนรู้และซึมซับเอาพฤติกรรมเหล่านั้นไปใช้เมื่อเขาอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน หรือเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน ดังนั้น เมื่อพ่อแม่ดุลูกอย่างรุนแรง ตะคอกและใช้้เสียงดังกับลูกเพื่อยุติปัญหาต่าง ๆ ก็เท่ากับเป็นการสอนให้ลูกไม่มีเหตุผล ใช้ความรุนแรง ใช้อำนาจที่เหนือกว่าบังคับคนอื่นที่อ่อนด้อยกว่าตนเอง เพื่อแก้ไขปัญหาเช่นกัน

3. มีพัฒนาการบกพร่อง

พ่อแม่ที่ดุลูกด้วยอารมณ์รุนแรง จะทำให้ลูกกลายเป็นคนที่มีความผิดปกติในบุคลิกภาพ ดังนี้

  • เป็นคนขี้กลัว ขี้วิตกกังวล
  • เป็นคนไม่มีเหตุผล ทำอะไรตามอารมณ์
  • ก้าวร้าว รุนแรง ตัดสินใจด้วยกำลังมากกว่าความคิด
  • สมยอมง่าย ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าเปิดเผย
  • ไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
  • ไม่รู้จักประนีประนอม ไม่ปรับตัวเข้ากับคนอื่น
  • ขาดความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง

เรารู้ผลเสียต่าง ๆ ในการดุลูกด้วยอารมณ์ที่อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกแล้ว แต่จะไม่ดุลูกหรือสอนลูกเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่เคยทำสิ่งใดผิดหรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเลย แต่จะ สอนลูกอย่างไร ให้ไม่กระทบต่อจิตใจและพัฒนาการของลูก ซ้ำยังทำให้ลูกเข้าใจและรู้จักปรับปรุงพฤติกรรมของตนเองอย่างเต็มใจได้ อ่านต่อหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 5 ขั้นตอนการดุลูก สอนลูกอย่างไร ไม่ส่งผลต่อพัฒนาการ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up