เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ด้วย 12 วิธีกับบทแม่ใจร้าย

event

แม่ทุกคนต่างก็รักลูกตัวเองกันทั้งนั้น และต้องการ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการเลี้ยงที่แตกต่างกันออกไป บางคนเลือกวิธีแบบพูดดี ประนีประนอม บางคนอาจใช้ไม้แข็ง มีลงไม้ลงมือบ้างเพื่อให้ลูกจำ … แต่ก็ไม่มีแม่คนไหนที่อยากจะเห็นลูกของตัวเองเจ็บ เพราะเห็นลูกเจ็บทีไรคนเป็นแม่ก็ปวดใจยิ่งกว่าทุกที แต่บางครั้งถ้าคุณเห็นว่าลูกของคุณทำผิด คุณก็ต้องอดทนกลั้นใจลงโทษกันหน่อยนะคะ ถ้าอยากให้ลูกเติบโตเป็นคนดี และอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

 

พ่อแม่ทุกคนนั้นก็หวังจะให้ลูกเป็นเด็กดี เชื่อฟังคำสั่งสอน เพื่อที่ในอนาคตเขาจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า ทว่าการเลี้ยงลูกที่ดีนั้นไม่ใช่แค่จะตามใจพวกเด็ก ๆ ไปเสียหมด พ่อแม่ต้องหัดดุหรือใจร้ายกับพวกเขาเสียบ้าง เพื่อสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก Amarin Baby & Kids จึงขอแนะนำ 12 วิธี การเลี้ยงลูก ในแบบฉบับที่คุณแม่ต้องสวมบทบาทเป็นคุณแม่ใจร้ายกันบ้าง และถึงแม้การเลี้ยงลูกแบบนี้คุณแม่อาจจะต้องเห็นลูกร้องไห้งอแง แต่ก็ต้องอดทนนะคะ เพื่อฝึกให้เด็ก ๆ ได้รู้จักความอดทน และมีระเบียบวินัย สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตได้ค่ะ

12 วิธี เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี และเป็นเด็กเก่ง ด้วยบทคุณแม่ใจร้าย

1. ส่งลูกเข้านอนตรงเวลา

การให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และตรงเวลาที่เหมาะสม จะช่วยพัฒนาทั้งร่างกายและสมองได้อย่างมีศักยภาพ เพราะการนอนถือเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เพราะโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในเวลากลางคืน คุณแม่ไม่ควรให้เด็ก ๆ เข้านอนดึก เพราะนอกจากร่างกายไม่ได้หลั่งโกรทฮอร์โมนอย่างเต็มที่ แต่ยังจะสร้างนิสัยนอนดึกจนเคยตัวและไม่อยากตื่นนอนในเวลาเช้า ลามไปถึงไม่อยากตื่นไปโรงเรียนด้วยล่ะค่ะ

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

2. ไม่ควรให้ลูกทานขนมหวานทุกวัน

แน่นอนว่าเด็ก ๆ ต้องชอบขนมของหวานกันเกือบทุกคน แต่คุณแม่ควรจะให้พวกเขาได้ทานเฉพาะตอนที่มีโอกาสพิเศษเท่านั้น เพราะนอกจากปัญหาเรื่องฟันผุแล้ว เด็ก ๆ อาจจะกินเยอะจนเคยตัว ส่งผลร้ายต่อสุขภาพของลูกได้ หรือจนอาจเป็นโรคเบาหวานไปในที่สุด

3. สอนให้ลูกเก็บเงินซื้อของด้วยตัวเอง

เวลาไปห้างสรรพสินค้ากับเจ้าตัวน้อยแล้วเดินผ่านมุมของเล่น แน่นอนว่าเด็ก ๆ จะต้องงอแงร้องอยากได้ตุ๊กตา รถบังคับ หรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งคุณแม่จะต้องสวมบทเป็นคุณแม่ใจร้ายไว้ทันที ห้ามใจอ่อนซื้อให้โดยเด็ดขาด และบอกลูกว่าถ้าอยากได้ของเล่นชิ้นนั้น ก็ต้องเก็บเงินค่าขนมวันละเล็กวันละน้อย ไว้ซื้อเอง เพื่อให้พวกเขารู้คุณค่าของเงิน และเกิดความภาคภูมิใจใจตัวเอง

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

4. หัดให้ลูกช่วยเหลือตนเอง

เมื่อลูกเริ่มโตพอที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุณแม่ควรให้เขาหัดช่วยเหลือตัวเองในการทำกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น อาบน้ำ แต่งตัว ทานข้าว หรือแปรงฟัน เพราะเป็นการฝึกความคิด การตัดสินใจ อีกทั้งเด็กยังจะรู้สึกภาคภูมิใจเมื่อพวกเขาทำสำเร็จด้วยค่ะ

อ่านต่อ “เทคนิคการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีและเก่ง ด้วยบทคุณแม่ใจร้าย” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up